Sự kiện - chuyên đề:

Khu vườn “thượng uyển” ở làng gốm Bát Tràng

VHDN: Những tác phẩm cây cảnh nghệ thuật của anh Nguyễn Ngọc Anh ở KCN Bát Tràng (Gia Lâm – Hà Nội) không chỉ chứa đựng yếu tố cổ – kỳ – mỹ – văn mà còn thể hiện được tính cách và tri thức của gia chủ.

Nghệ nhân Nguyễn Ngọc Anh bên tác phẩm sanh Nam Điền cổ “độc nhất vô nhị”.

Từ nghệ nhân có thâm niên làm gốm sứ, anh Ngọc đã đến với nghệ thuật cây cảnh như là duyên trời định. Với anh, mỗi cây mang một dáng, thế khác nhau, chứa đựng những triết lý sống giàu tính nhân văn sâu sắc.

Để thỏa mãn thú chơi của mình, anh Ngọc đi khắp mọi nơi để săn lùng những loại cây “độc”, lạ, bổ sung vào khu vườn “thượng uyển” của mình. Ban đầu chỉ là sở thích, lựa chọn vài cây phù hợp để chơi, rồi theo thời gian lại trở thành “nghiệp” lúc nào không hay. Thậm chí thời điểm năm 2005, để có thể sở hữu một cây cảnh mà mình thích, anh đã không ngần ngại đổi một chiếc xe ô tô Nubira (Hàn Quốc) đang đi và đưa thêm cho chủ nhân 70 triệu. Đặc biệt, năm 2011 khi thị trường cây cảnh trầm lắng, nhiều người bỏ vườn, bỏ cây nhưng anh Ngọc vẫn đứng vững và khẳng định niềm đam mê trọn đời với “nghề chơi cũng lắm công phu”. Bởi anh luôn tâm niệm: “Giá trị đích thực của những cây cảnh đậm chất nghệ thuật sẽ tồn tại bền lâu và luôn có đất sống nếu người chơi dành trọn tình yêu, tâm huyết và cống hiến hết mình ngay cả khi “sức tàn lực kiệt”.

Được giao lưu và tiếp cận với các nhà vườn nổi tiếng, anh Ngọc đã tích lũy cho mình một số kinh nghiệm tạo thế, chăm sóc cây cảnh. Với sự mày mò, tư duy nghệ thuật mang tính chiều sâu cùng đôi bàn tay khéo léo trong cách tạo dáng, đôn cành, anh Ngọc đã biến những phôi cây tưởng chừng vô tri thành một tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao, giàu tính thẩm mỹ. Hiện tại trên khuôn viên 1500m2, anh Ngọc sở hữu nhiều phôi cây và tác phẩm có giá trị như sanh, si, tùng… Trong đó, tác phẩm sanh nam điền cổ anh phải mất rất nhiều năm mày mò, tạo dáng, dưỡng cây mới thành công. Anh Ngọc chia sẻ. “Tôi mua cây sanh đó năm 2017, lúc này cây đang thuộc sở hữu của anh Vũ, một nghệ nhân chơi cây có tiếng ở Bát Tràng. Đây là cây sanh cổ, hàng trăm năm tuổi, cây thuôn đều từ gốc lên ngọn, dáng trực thể hiện tính quân tử, cương trực cùng triết lý sống về sự vươn lên trong nghịch cảnh khó khăn. Thân cây u bướu, uyển chuyển, bông tán nhìn tự nhiên, mang cốt cách của tao nhân, của triết lý sống, vẻ đẹp cao sang… Cây được truyền từ đời này sang đời khác nên gia đình họ rất trân quý. Ban đầu khi tôi ngỏ lời mua, họ không đồng ý bán dù giá cao cỡ nào nhưng sau đó thấy mình thật tâm, lại đam mê cây cảnh nên chủ nhà đã đồng ý sang nhượng. Về tổng thể, tác phẩm đã tương đối hoàn thiện, ngoài vẻ cổ kính, tác phẩm còn giữ nét hoang sơ, đường nét dịu dàng gợi đến người xem sự rung động, mỹ cảm, hài hòa”.

Miệt mài gắn bó với cây cảnh, anh Ngọc đã gặt hái được khá nhiều thành công. Minh chứng là những bộ huy chương cùng những tấm Giấy khen của các cấp Hội Sinh vật cảnh. Đó còn là vinh dự khi khu vườn của anh thực sự trở thành điểm đến, nơi gặp gỡ, giao lưu của những người cùng đam mê, sở thích.

 Ái Liên

23:43:19 10-03-2019

VHDN: Những tác phẩm cây cảnh nghệ thuật của anh Nguyễn Ngọc Anh ở KCN Bát Tràng (Gia Lâm – Hà Nội) không chỉ chứa đựng yếu tố cổ – kỳ – mỹ – văn mà còn thể hiện được tính cách và tri thức của gia chủ. Từ nghệ nhân có thâm niên làm […]

Đối tác của chúng tôi