Sự kiện - chuyên đề:

Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản?

VHDN: Lợi dụng danh nghĩa Chủ tịch hội đồng thành viên Công ty ký hợp đồng mua hàng, nhận hàng, sau đó trốn tránh trả nợ bằng thủ đoạn: Bán trụ sở giao dịch, chuyển nhượng hết cổ phần, thay đổi chỗ ở, cắt đứt liên lạc để không trả tiền cho bên bán hàng. Hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản này cần được làm rõ và lên án.

 

THỦ ĐOẠN CHIẾM ĐOẠT?

Tạp chí VHDNVN đã nhận được đơn tố cáo và kêu cứu của ông Trần Văn Tuyến, Phó Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Thái Ninh (địa chỉ: phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) với nội dung: Năm 2018 Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Thái Ninh ký hợp đồng bán cho Công ty TNHH MBB TAM VIỆT (địa chỉ: số 4, ngõ 472 Lạc Long Quân, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, TP Hà Nội; Văn phòng giao dịch tại 85A Nguyễn Thái Học, Văn Miếu, Hà Nội) do bà Nguyễn Thị Phương Mai, Chủ tịch hội đồng thành viên Công ty TNHH MBB TAM VIỆT trực tiếp ký hợp đồng theo giấy ủy quyền ngày 15/5/2018.

Mặt hàng mua bán gồm 03 quạt gió cục bộ phòng nổ theo mã hiệu của hợp đồng đặt hàng, với tổng số tiền bên mua phải trả là 1 tỷ 852 triệu đồng. Theo thỏa thuận bên mua ứng trước cho bên bán 10% số tiền theo giá trị hợp đồng. 90% số tiền còn lại sẽ được thanh toán hết chậm nhất là 5 ngày sau khi nhận đủ hàng theo hợp đồng.

Bên mua đã ứng trước 10% giá trị hợp đồng. Bên bán đã giao xong hàng đúng thời gian và chất lượng cho bên mua. Nhưng sau khi nhận đủ hàng, Công ty TNHH MBB TAM VIỆT từ việc khất lần thanh toán 90% số tiền còn lại, đến việc trốn nợ bằng cách bán trụ sở Công ty, không còn văn phòng giao dịch, không còn địa chỉ nơi bà Mai cư trú. Điện thoại liên lạc với bà Mai cũng hoàn toàn bị cắt.

Cất công đi tìm gần 5 năm, ngày 30/6/2023 ông Tuyến mới gặp được bà Nguyễn Thị Phương Mai tại quận Long Biên, Thành phố Hà Nội để yêu cầu bà Mai thanh toán tiền nợ cho Công ty TNHH Thái Ninh. Tại đây ông Tuyến được bà Mai cho biết: trụ sở Công ty và văn phòng giao dịch đã bán hết rồi. Bà Mai hiện tại đang ở nhà thuê. Toàn bộ cổ phần của bà Mai đã chuyển nhượng hết cho con gái. Số tiền 1.666.920.000 đồng tiền nợ Công ty TNHH Thái Ninh bà Mai vẫn xác nhận, nhưng tuyên bố không có tiền trả?

CÓ DẤU HIỆU PHẠM TỘI?

Khi biết bà Mai đã tẩu tán tài sản và trốn tránh trả nợ, ông Trần Văn Tuyến đã có đơn tố giác tội phạm đến các cơ quan chức năng và báo chí đề nghị giúp đỡ. Căn cứ nội dung đơn, hồ sơ ông Trần Văn Tuyến cung cấp và qua trao đổi trực tiếp với ông Tuyến thì việc bà Mai với danh nghĩa là Chủ tịch hội đồng thành viên Công ty TNHH MBB TAM VIỆT ký kết hợp đồng mua quạt gió cục bộ phòng nổ còn nợ 90% giá trị hợp đồng, bằng 1.666.920.000 đồng của Công ty TNHH Thái Ninh gần 6 năm qua chưa trả là có căn cứ.

Nếu chỉ là vấn đề nợ nần, có hợp đồng, có xác nhận nợ thì sự việc chỉ là tranh chấp hợp đồng sẽ do Luật Dân sự điều chỉnh (khởi kiện ra Toà án). Nhưng ở sự việc này, bà Nguyễn Thị Phương Mai đã dùng thủ đoạn lợi dụng danh nghĩa Chủ tịch hội đồng thành viên Công ty TNHH MBB TAM VIỆT ký hợp đồng mua hàng không trả tiền theo cam kết. Mặt khác, có dấu hiệu của việc tẩu tán tài sản qua việc bán trụ sở Công ty, chuyển nhượng hết cổ phần cho con; trốn nợ bằng việc không thông báo thay đổi chỗ ở, cắt đứt mọi liên lạc với Công ty TNHH Thái Ninh. Đó chính là hành vi trốn tránh trách nhiệm trả nợ.

Được biết ông Trần Văn Tuyến đã có đơn tố cáo bà Nguyễn Thị Phương Mai tới Công an Thành phố Hà Nội và Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hà Nội đề nghị điều tra xử lý theo quy định của pháp luật. Dư luận mong muốn các cơ quan chức năng của Thành phố Hà Nội nhanh chóng vào cuộc giải quyết.

 

(PV)

Theo Tạp chí in VHDNVN tháng 5/2024

20:40:37 08-05-2024

VHDN: Lợi dụng danh nghĩa Chủ tịch hội đồng thành viên Công ty ký hợp đồng mua hàng, nhận hàng, sau đó trốn tránh trả nợ bằng thủ đoạn: Bán trụ sở giao dịch, chuyển nhượng hết cổ phần, thay đổi chỗ ở, cắt đứt liên lạc để không trả tiền cho bên bán hàng. […]

Đối tác của chúng tôi