Sự kiện - chuyên đề:

Nâng cao chất lượng môi trường đầu tư

VHDN: Tại Hội nghị Thủ thướng gặp mặt nhà đầu tư FDI vừa diễn ra, nhiều nhà đầu tư khẳng định sẵn sàng đầu tư, đồng hành cùng Việt Nam. Tuy nhiên, để thu hút được nguồn vốn FDI chất lượng trong thời gian tới, các nhà đầu tư mong muốn Chính phủ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia của Việt Nam.

Việt Nam đã có một môi trường đầu tư cởi mở và ổn định

Bà Antonia Zahn-Weber, Giám đốc điều hành VFT Industry UG, có trụ sở tại Munich, Đức cho biết, sau khi thực hiện nghiên cứu thị trường, chúng tôi đã quyết định triển khai dự án tại Việt Nam. Quyết định của VFT Industry UG được củng cố hơn nữa bởi các hiệp định quốc tế mà Việt Nam đã ký kết quốc tế và song phương với EU và Đức để cùng nhau vượt qua khủng hoảng khí hậu. VFT Industry UG đã hợp tác với các doanh nghiệp (DN) Đức, Việt Nam để chuẩn bị cho khoản đầu tư ước tính 1,5 tỷ USD tại Việt Nam có khả năng sản xuất thép không gỉ xanh ước tính 600.000 tấn/năm để giao thương trên thị trường Việt Nam và châu Âu.

Ông Preben Elnef, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc LEGO Manufacturing Việt Nam cũng đánh giá cao về sự cởi mở và khả năng tiếp cận của Việt Nam. Trong nhiều năm, Việt Nam đã có một môi trường đầu tư cởi mở và ổn định. Đó là một yếu tố quan trọng để các nhà đầu tư nước ngoài nhìn vào khi họ tiến hành đánh giá nội bộ để xác định vị trí tốt nhất để đầu tư vào châu Á Thái Bình Dương. Bằng cách giữ ổn định hệ sinh thái này, Việt Nam sẽ tiếp tục tạo được uy tín với các nhà đầu tư cũng như khẳng định vị thế dẫn đầu trong thu hút đầu tư nước ngoài trong dài hạn. Việc nhận được Giấy phép xây dựng là một cột mốc quan trọng khác đối với Tập đoàn LEGO cũng như là sự khẳng định cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư, mở rộng và phát triển sự hiện diện của họ để giúp Việt Nam thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế bền vững.

Ảnh minh họa

Ông Kim Yong Seup, Tổng Giám đốc Công ty Hyosung Đồng Nai cũng cho biết, Hyosung tại Việt Nam chính là mạng lưới toàn cầu quan trọng nhất của Tập đoàn Hyosung, và kể từ sau khi tiến hành đầu tư vào tỉnh Đồng Nai năm 2007, đến nay Hyosung đã đầu tư lũy kế tổng 4 tỷ USD và đã tuyển dụng khoảng 9.000 lao động địa phương tại các tỉnh Bắc Ninh ở phía Bắc, Quảng Nam ở miền Trung, tỉnh Đồng Nai và tỉnh Bà rịa Vũng Tàu ở phía Nam. Hyosung không chỉ liên tục tiến hành đầu tư thêm nhằm đẩy mạnh việc phát triển các hoạt động kinh doanh đang thực hiện tại 4 tỉnh thành mà còn đang xem xét đầu tư với quy mô lớn vào các lĩnh vực mà Hyosung chưa từng thực hiện tại Việt Nam như sinh học (Bio), công nghệ cao, thông tin và truyền thông.

Tạo ra một môi trường kinh doanh ổn định

Để cải thiện môi trường đầu tư tại Việt Nam, ông Preben Elnef cho rằng, tính minh bạch và khả năng dự đoán của môi trường kinh doanh là rất quan trọng đối với các nhà đầu tư nước ngoài và nên tránh những thay đổi đột ngột trong chính sách mà không có thông báo đầy đủ hoặc các quy tắc trùng lặp để duy trì khả năng cạnh tranh và xây dựng niềm tin của nhà đầu tư. Việt Nam đã thiết lập nhiều chính sách thân thiện cho người lao động, nhưng điều quan trọng là Chính phủ phải hợp tác với các ngành công nghiệp để tiếp tục đầu tư vào việc nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động – chuyển từ lao động chi phí thấp sang lực lượng lao động có kỹ năng cao. Bằng cách này, Việt Nam sẽ giữ được khả năng cạnh tranh của mình với các nước trong khu vực và trên thế giới. Và song song với đó, tiếp tục đầu tư vào giáo dục chất lượng ở mọi lứa tuổi. Càng nhiều người được giáo dục và được đào tạo kỹ năng, đất nước sẽ càng phát triển nhanh hơn…

Đối với các nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài, những người rất cam kết giảm lượng khí thải carbon và muốn đầu tư để bảo vệ hành tinh của chúng ta cho nhiều thế hệ tương lai thông qua phát triển bền vững, cần phải “theo dõi nhanh” và đơn giản hóa thời gian phê duyệt thủ tục hành chính. Các công ty muốn cung cấp chuyên môn bền vững cho dù đó là thông qua năng lượng tái tạo, giảm chất thải hoặc xây dựng trung hòa carbon nên nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng nên hỗ trợ các công ty đầu tư vào năng lượng xanh của riêng họ cho tiêu dùng của riêng họ…

Ông Kim Sung Hun, Tổng giám đốc Công ty Amkor Technology Việt Nam cũng cho rằng, cần đưa ra các quy chuẩn rõ ràng, chi tiết hơn về các văn bản dưới luật liên quan đến phòng cháy, chữa cháy và nới lỏng các quy định khi kiểm duyệt, thẩm định các mô hình đặc thù kinh doanh của những ngành nghề sử dụng công nghệ cao; hỗ trợ, kết nối để có thể tiếp cận, làm việc với các trường đại học cũng như các tổ chức liên quan để có thể tuyển dụng được nhân lực chất lượng cao cũng như công nghệ bán dẫn.

Ông Dominik Meichle, Tổng giám đốc Tập đoàn Bosch Việt Nam cho rằng, trong thu hút nguồn vốn FDI thì phát triển nguồn nhân lực là yếu tố then chốt để tạo dựng canh tranh quốc gia và đề nghị Chính phủ tích cực đóng vai trò đi đầu để điều phối hệ sinh thái giữa các doanh nghiệp, giới học thuật và các bên liên quan để thúc đẩy hoạt động cải thiện một cách cụ thể nguồn nhân lực cũng như cung cấp tài chính cho lĩnh vực này. Bosch Việt Nam đánh giá cao việc Chính phủ thúc đẩy đầu tư vào lĩnh vực nhân lực chất lượng cao, đầu tư nghiên cứu và phát triển. Tuy nhiên còn một số khó khăn như quy định hạn chế về nhập khẩu thiết bị, khiến khó nhập khẩu thiết bị cho nghiên cứu phát triển. Bosch cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với các bộ ngành liên quan để giải quyết vấn đề giúp Việt Nam trở thành một trung tâm nghiên cứu và phát triển toàn cầu…

Để thúc đẩy đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực năng lượng của Việt Nam, ông Joseph Frank Uddo III, Chủ tịch Tập đoàn AES cho rằng, AES đã đầu tư vào lĩnh vực năng lượng Việt Nam trong 12 năm nay và chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng của Việt Nam. Tuy nhiên, kế hoạch của chúng tôi chỉ khả thi nếu có các chính sách và khung pháp lý thuận lợi của Chính phủ Việt Nam. Ngoài ra, chúng tôi hy vọng rằng công cuộc cải cách hành chính đang diễn ra tại Việt Nam sẽ giúp đơn giản hóa và rút ngắn quy trình xem xét phê duyệt cho các dự án năng lượng hiện tại và tương lai nói chung và dự án điện tái tạo nói riêng.

Lưu Hiệp

14:15:09 10-05-2023

VHDN: Tại Hội nghị Thủ thướng gặp mặt nhà đầu tư FDI vừa diễn ra, nhiều nhà đầu tư khẳng định sẵn sàng đầu tư, đồng hành cùng Việt Nam. Tuy nhiên, để thu hút được nguồn vốn FDI chất lượng trong thời gian tới, các nhà đầu tư mong muốn Chính phủ tiếp tục […]

Đối tác của chúng tôi