Sự kiện - chuyên đề:

Ngân hàng Nhà nước tìm cách đẩy mạnh giải ngân vốn

Sáng nay (20/02/2024) Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng năm 2024 trong bối cảnh tín dụng tháng đầu tiên của năm giảm 0,6% so với cuối năm ngoái.

 

Phó Thống đốc Thường trực NHNN Việt Nam Đào Minh Tú phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Phó Thống đốc Thường trực NHNN Việt Nam Đào Minh Tú phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Tín dụng giảm 0,6% tính đến hết tháng 01/2024

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh: Tín dụng là một trong những trọng tâm của năm 2023 và cả năm 2024. Với những dự báo về lạm phát năm 2024 có những rủi ro, ngay từ đầu năm, NHNN đã chủ động thông báo mức tăng trưởng tín dụng cho từng tổ chức tín dụng (TCTD) và tỷ lệ này được xây dựng trên cơ sở tương tự như các năm trước, xếp loại ngân hàng A, B, C, D, theo chấm điểm của Thông tư 52. Theo đó, các TCTD đều biết điểm số của ngân hàng là bao nhiêu để có thể đề ra chủ động kế hoạch kinh doanh, điều hành.

“Năm nay, các TCTD phải có những đánh giá, nhận diện đầy đủ để tăng trưởng tín dụng bám sát thực tế. Cùng với đó, tiếp tục tiết giảm chi phí hoạt động, để từ đó giảm lãi suất cho vay đối với người dân, doanh nghiệp. Đồng thời, các TCTD phải cân đối nguồn vốn huy động, nguồn vốn cho vay để đảm bảo kiểm soát các rủi ro như về tín dụng, thanh khoản….

Đồng thời, các TCTD tiếp tục có ý kiến về Thông tư 02 liên quan đến việc kéo dài thời hạn thực hiện Thông tư 02. Bên cạnh đó là câu chuyện lãi suất đã giảm khoảng 2% trong năm 2023 và hiện mặt bằng lãi suất đang rất thấp. Để hỗ trợ nền kinh tế, Chính phủ đã chỉ đạo ngành ngân hàng tiếp tục quan tâm đến doanh nghiệp, nên Thống đốc cũng muốn nghe các TCTD có ý kiến về nội dung này”, theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng.

Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại Hội nghị
Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại Hội nghị.

Bà Hà Thu Giang, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, NHNN cho biết: “Tăng trưởng tín dụng đạt 13,71% tính đến cuối năm 2023, tuy nhiên, đến cuối tháng 01/2024 đã giảm 0,6% so với đầu năm 2023. Trong đó, mức giảm ở 5/9 nhóm TCTD: nhóm NHTM nhà nước giảm 0,88%, nhóm NHTM cổ phần giảm 0,51%, nhóm ngân hàng TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu giảm 2,22%, nhóm ngân hàng 100% vốn nước ngoài giảm 0,32%, nhóm ngân hàng liên doanh giảm 3,41%”.

Theo bà Giang, đến 31/1/2024, mặt bằng lãi suất tiền gửi và cho vay tiếp tục có xu hướng giảm; lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân các giao dịch phát sinh mới của các NHTM giảm lần lượt khoảng 0,15%/năm và 0,25%/năm so với cuối năm 2023.

7 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm điều hành tín dụng năm 2024

Cũng theo bà Giang thì, năm 2024 kinh tế thế giới và trong nước dự báo tiếp tục khó khăn, trong bối cảnh đó, NHNN tiếp tục xác định các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm điều hành tín dụng năm 2024, cụ thể:

Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế Hà Thu Giang chia sẻ giải pháp điều hành tín dụng năm 2024
Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế Hà Thu Giang chia sẻ giải pháp điều hành tín dụng năm 2024.

Một là, điều hành tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống các TCTD năm 2024 khoảng 15%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế; nghiên cứu đổi mới công tác điều hành tăng trưởng tín dụng. Thực hiện các giải pháp điều hành tín dụng chủ động, linh hoạt, phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, lạm phát, đáp ứng nhu cầu vốn cho nền kinh tế.

Hai là, điều hành lãi suất phù hợp với diễn biến thị trường, kinh tế vĩ mô, lạm phát và mục tiêu chính sách tiền tệ; khuyến khích các TCTD tiết giảm chi phí, đơn giản hóa thủ tục cấp tín dụng, tăng cường ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số vào quy trình cấp tín dụng, phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Ba là, chỉ đạo các TCTD, tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng. Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro; rà soát, đơn giản hóa thủ tục, hồ sơ vay vốn, tài sản bảo đảm, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng. Bên cạnh đó, mở rộng tín dụng phục vụ sản xuất kinh doanh và phục vụ đời sống, tiêu dùng, góp phần hạn chế “tín dụng đen”.

Bốn là, tiếp tục chỉ đạo các TCTD triển khai quyết liệt các chương trình, chính sách tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, trong đó có chương trình tín dụng 120 nghìn tỷ đồng cho vay phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư cũ, chương trình cho vay liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm lúa gạo chất lượng cao và phát thải thấp vùng đồng bằng sông Cửu Long. Phối hợp với các Bộ, ngành kịp thời tháo gỡ vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Năm là, thường xuyên tổ chức các Hội nghị kết nối doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp bằng hình thức phù hợp theo vùng và tại tất cả các tỉnh, thành phố. Chỉ đạo các NHTM đồng thời chủ động tổ chức Hội nghị khách hàng để tháo gỡ, chia sẻ khó khăn với khách hàng.

Sáu là, tiếp tục đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ được giao của ngành Ngân hàng tại các Chương trình mục tiêu quốc gia.

Bảy là, tiếp tục triển khai các Kế hoạch, Chương trình hành động của ngành Ngân hàng thực hiện: Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030 và Đề án những nhiệm vụ, giải pháp triển khai kết quả Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu; các Nghị quyết của Đảng, Chính phủ về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới; về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2030, tầm nhìn 2045; về phát triển kinh tế – xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng 06 vùng kinh tế.

Nguồn: Tạp chí Thương hiệu & Công luận

14:40:35 20-02-2024

Sáng nay (20/02/2024) Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng năm 2024 trong bối cảnh tín dụng tháng đầu tiên của năm giảm 0,6% so với cuối năm ngoái.   Phó Thống đốc Thường trực NHNN Việt Nam Đào Minh […]

Đối tác của chúng tôi