Sự kiện - chuyên đề:

Nghệ An: Phát động chương trình hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo

VHDN: Ngày 4/2, tại TP Vinh, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức Lễ phát động Chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 2025.

Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An trao Thư cảm ơn và tặng hoa tri ân các đơn vị, cá nhân có sự đóng góp, lòng hảo tâm hướng về người nghèo tỉnh Nghệ An.

 Tham dự buổi lễ có ông: Trương Tấn Sang – nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước; Nguyễn Sinh Hùng – Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội; Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo TW, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam; Lê Doãn Hợp – Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội Đồng hương Nghệ An tại Hà Nội; Đại diện các bộ, ban, ngành cơ quan TƯ, Hội đồng hương tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh…

     Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, với sự nổ lực của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương, sự chung tay góp sức của cộng đồng doanh nghiệp, nhà hảo tâm khắp mọi miền Tổ quốc, thời gian qua trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có nhiều mái ấm tình nghĩa được xây nên. Giai đoạn 2020 – 2022, tỉnh Nghệ An đã huy động nguồn lực để hỗ trợ xây dựng và sửa chữa hơn 4.500 căn nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có khó khăn về nhà ở; trong đó xây dựng mới 3.870 căn, sửa chữa hơn 630 căn với tổng kinh phí hơn 177 tỷ đồng. Mặc dù các cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh Nghệ An đã rất nỗ lực trong công tác giảm nghèo nhưng đến nay toàn tỉnh còn hơn 55.000 hộ nghèo, hơn 53.000 hộ cận nghèo; trong đó 15.300 hộ đang gặp khó khăn về nhà ở, gồm 9.200 hộ có nhu cầu xây mới nhà ở và hơn 6.100 hộ có nhu cầu sửa chữa nhà ở.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung trao Thư cảm ơn và tặng hoa tri ân đến các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm.

       Với một tỉnh nghèo như Nghệ An, dù đã có rất nhiều cố gắng trong công tác xóa đói, giảm nghèo, nhưng do thường xuyên phải gánh chịu hậu quả của thiên tai, lũ lụt… nên hiện nay trên địa bàn vẫn còn rất nhiều gia đình khó khăn, cần có một mái ấm. Vì vậy, việc tiếp tục phát động phong trào ủng hộ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn này chính là mong muốn và cũng là quyết tâm của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nghệ An, những tấm lòng nhân ái trên khắp mọi miền trong thời gian tới.

        Phát biểu tại chương trình, đánh giá rất cao ý nghĩa nhân văn của chương trình, đồng chí Trương Tấn Sang nhấn mạnh: Nghệ An nói riêng, miền trung nói chung thường phải hứng chịu sự tàn phá của thiên tai, lũ lụt, cuộc sống của người dân, đặc biệt là người dân miền núi vùng cao đã vất vả lại càng khó khăn hơn. Chính vì vậy, chủ trương hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở của tỉnh Nghệ An là một chương trình vô cùng ý nghĩa, hợp lòng dân. Nguyên Chủ tịch nước mong muốn Nghệ An cần tiếp tục phát huy tối đa nội lực, kết hợp các nguồn lực khác để thực hiện đạt mục tiêu chương trình. Đồng chí Trương Tấn Sang cũng bày tỏ sự tin tưởng vào thành công của Chương trình. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ tích cực của cộng đồng doanh nghiệp trong cả nước, đặc biệt các Hội đồng hương Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, chương trình này sẽ hoàn thành mục tiêu đề ra trong vòng hai năm so với kế hoạch đặt ra là ba năm.

Phát biểu kêu gọi ủng hộ chương trình, ông Nguyễn Đức Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định: “Nghệ An luôn xác định công tác xóa đói, giảm nghèo là nhiệm vụ có tính chiến lược, lâu dài và là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá việc thực hiện chính sách an sinh xã hội”. Đối với Chương trình “vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 – 2025”, Chủ tịch UBND Nghệ An tỉnh khẳng định Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ tập trung quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo để phấn đấu triển khai thực hiện thành công mục tiêu trong giai đoạn 2023 2025 đã đề ra, hỗ trợ 15.300 hộ đang gặp khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh. Với ý nghĩa nhân văn chung tay vì người nghèo, không để ai bỏ lại phía sau, lãnh đạo UBND tỉnh tha thiết kêu gọi các cấp, ngành, doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh… phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái “lá lành đùm lá rách”, “lá rách ít đùm lá rách nhiều” với tinh thần “nhường cơm sẻ áo” tham gia đóng góp, ủng hộ giúp đỡ gia đình nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn có được ngôi nhà kiên cố, tạo điều kiện để người nghèo “an cư lạc nghiệp”, ổn định cuộc sống.

Tỉnh nghệ An sẽ hỗ trợ đúng mục đích, đúng đối tượng, phân bổ công khai, minh bạch, hiệu quả, kịp thời. Đồng thời, huy động thêm các nguồn lực khác để thực hiện chương trình hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh đạt mục tiêu đề ra. Tính đến sáng 4/2, đã có 115 đơn vị, cá nhân đã ủng hộ chương trình 10.131 căn nhà; tương đương số tiền 517 tỷ 618 triệu đồng, mức bình quân hỗ trợ cho một ngôi nhà là 50 triệu đồng.

 Tỉnh Nghệ An tiếp tục kêu gọi các tổ chức, cá nhân đóng góp cho chương trình. Mọi đóng góp cho chương trình này xin gửi về Sở Lao động-TBXH tỉnh Nghệ An, số TK: 51810009556868 tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam chi nhánh Nghệ An.

                                                                                          Lâm Oanh

07:44:22 05-02-2023

VHDN: Ngày 4/2, tại TP Vinh, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức Lễ phát động Chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 – 2025.  Tham dự buổi lễ có ông: Trương Tấn Sang […]

Đối tác của chúng tôi