Sự kiện - chuyên đề:

Nghệ An tổ chức hội chợ Cam Vinh 2018

VHDN: Ngày 28/12, tỉnh Nghệ An đã khai mạc Hội chợ Cam Vinh và tổ chức Hội thảo khoa học Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, bảo quản và tiêu thụ cam Vinh.

Tham dự Hội thảo có các ông Nguyễn Đắc Vinh – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Huỳnh Thanh Điền – Phó Chủ tịch UBND Tỉnh; Trần Quốc Thành – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; Lãnh đạo UBND các huyện cùng các hộ dân trồng, bảo quản và tiêu thụ cam Vinh.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh trực tiếp tham quan gian trưng bày sản phẩm cam của các địa phương

Hội thảo nhằm đánh giá và phổ biến các công nghệ cao áp dụng trong sản xuất, bảo quản và tiêu thụ cam Vinh đến lãnh đạo tỉnh, các ban ngành địa phương, lãnh đạo Sở KH&CN, UBND các huyện và người dân sản xuất cam Vinh.

Tại Hội thảo đã diễn ra cuộc tham luận: Thực trạng và giải pháp sản xuất cam tại Nghệ An; Giới thiệu công nghệ sản xuất cây giống cam sạch bệnh, kỹ thuật trồng và chăm sóc cam; Kinh nghiệm sản xuất và xây dựng thương hiệu cam Vinh theo hướng hữu cơ; Công nghệ tưới tiết kiệm nước cho cam trồng thương phẩm; Phân bón hữu cơ nhập khẩu; Công nghệ bảo quản cam quả bằng chế phẩm tạo màng; Tiêu thụ cam Vinh theo mô hình liên kết theo chuỗi giá trị; Giải pháp quảng bá thương hiệu, sản phẩm và truy xuất nguồn gốc.

Theo quy hoạch phát triển cây có múi của tỉnh đến năm 2020, diện tích cam lên tới 5.150 ha, trong đó diện tích cam tập trung là 3.870 ha, sản lượng 40 nghìn tấn. Đến thời điểm hiện tại, diện tích cam toàn tỉnh đã có hơn 5.000 ha, trong đó có hơn 2.500 ha cam kinh doanh. Theo các nhà khoa học, cam “Vinh” mang chỉ dẫn địa lý gồm 4 loại; Cam Xã Đoài trồng tại vùng Xã Đoài, cam Xã Đoài trồng tại vùng Phủ Quỳ; Cam Vân Du và Cam Sông Con. Cam Vinh được trồng tại các huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp và Tân Kỳ với tổng diện tích 2.176,94 ha.

Thương hiệu Cam Xã Đoài ở Nghệ An  nức tiếng trong nhiều năm qua

Tham luận về vấn đề “Giới thiệu công nghệ sản xuất cây giống cam sạch bệnh và kỹ thuật trồng, chăm sóc cam Vinh”, đại diện Công ty TV và ĐTPT rau hoa quả – ông Nguyễn Khắc Anh đã “chỉ ra 3 nguyên nhân dẫn đến hiện tượng suy thoái trong sản xuất cam: giống bị thoái hóa; thiếu dinh dưỡng và đất trồng bị thoái hóa; sâu bệnh phá hoại. Để khắc phục, việc áp dụng những tiến bộ khoa học công nghệ mới, phù hợp về sản xuất giống sạch bệnh và kỹ thuật trồng, chăm sóc cam phù hợp với điều kiện sản xuất tại Nghệ An là điều cấp thiết”.


Hội chợ  Cam Vinh (Nghệ An) đã trở thành “ngày hội” kết nối hàng hóa sản phẩm nông nghiệp của tỉnh

Trước đó, ngày 27/12, Hội chợ Cam Vinh lần thứ 2 được tổ chức với Hquy tụ 60 gian hàng là cam quả và các sản phẩm được sản xuất từ cam của các HTX, công ty, hộ sản xuất, kinh doanh cam trên địa bàn tỉnh nhằm nâng cao nhận thức của các cấp các ngành về việc sản xuất và sử dụng sản phẩm an toàn, có chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ. Đồng thời, đây cũng là dịp để đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, mở rộng thị trường và khẳng định thương hiệu cam Vinh – Nghệ An trên thị trường trong nước và quốc tế, giới thiệu các ứng dụng khoa học kỹ thuật trong việc nâng cao năng suất, chất lượng cam quả và cách chế biến quả cam sau thu hoạch.

Hội chợ được tổ chức trong 4 ngày, từ 27 đến 30/12/2018.

Vương Duyên

21:33:57 28-12-2018

VHDN: Ngày 28/12, tỉnh Nghệ An đã khai mạc Hội chợ Cam Vinh và tổ chức Hội thảo khoa học Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, bảo quản và tiêu thụ cam Vinh. Tham dự Hội thảo có các ông Nguyễn Đắc Vinh – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh […]

Đối tác của chúng tôi