Sự kiện - chuyên đề:

Nhận túi quà có chứa 200.000 USD mà không biết, bị cáo Chu Ngọc Anh nói gì?

Chiều nay (3/1), sau thời gian hơn 4 giờ công bố cáo trạng truy tố, HĐXX sơ thẩm TAND TP. Hà Nội đã tiến hành xét hỏi với các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty CP Công nghệ Việt Á, Bộ Y tế, Bộ KH&CN và CDC các tỉnh, thành phố.

W_aa1.jpg
Bị cáo Phan Quốc Việt trả lời các câu hỏi của HĐXX

Phan Quốc Việt khai về quá trình hối lộ cả trăm tỷ đồng

Trong vụ án này, bị cáo Phan Quốc Việt (Tổng Giám đốc Công ty Việt Á) bị đưa ra xét xử về 2 tội danh “Đưa hối lộ” và “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trả lời các câu hỏi của HĐXX, bị cáo Phan Quốc Việt khai thành lập Công ty Việt Á từ năm 2007 với hoạt động kinh doanh chủ yếu là trong lĩnh vực mua bán sinh phẩm y tế. Ngoài ra, Việt còn tham gia điều hành một số công ty khác nhưng vẫn xoay quanh lĩnh vực trên.

Liên quan đến việc tham gia đề tài nghiên cứu sản xuất kit xét nghiệm, theo lời khai của Việt, bị cáo Trịnh Thanh Hùng (cựu Phó vụ trưởng Vụ KH-CN các ngành kinh tế, kỹ thuật – Bộ Khoa học-Công nghệ) gọi điện, thuyết phục tham gia cùng với Học viện Quân y.

Theo lời của bị cáo Việt tại tòa, Trịnh Thanh Hùng đề nghị, thuyết phục tham gia đề tài bởi thời điểm đó tình hình chống dịch rất cấp bách, Bộ KH-CN giao cho đơn vị tham gia trong 1 tháng phải có kit chống dịch.

Theo Phan Quốc Việt, Việt Á và Học viện Quân y phải làm song song. Học viện Quân y có tài liệu về quy trình và chuyển sang cho Việt Á, Việt Á dựa vào đó để tối ưu, sản xuất rồi đem đi kiểm nghiệm. Trước tòa, Việt cho biết doanh nghiệp đã nhận 1 tỷ đồng từ Học viện Quân y và kèm theo nguyên vật liệu sản xuất.

W_aa2.jpeg
Các bị cáo tại phiên tòa

Tại tòa, bị cáo Việt cũng nói về những khó khăn trong toàn bộ quy trình kiểm nghiệm, nghiệm thu, cấp phép tạm thời. Cụ thể, Việt khai rằng, thời gian cấp phép lâu do sự thận trọng của các đơn vị với mong muốn có được bộ xét nghiệm tốt.

Thời gian đó, Việt cho biết có nhờ bị cáo Nguyễn Huỳnh (cựu Thư ký của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long) gửi gắm các đơn vị chuyên môn. Ở giai đoạn cấp phép chính thức, Việt có nhờ Nguyễn Huỳnh tác động tới một số đơn vị của Bộ Y tế.

Liên quan đến hành vi đưa tiền, tại tòa, Phan Quốc Việt thừa nhận suốt quá trình tham gia đề tài, cấp phép và thương mại bộ kit, bản thân đã đưa 350.000 USD cho Trịnh Thanh Hùng bởi theo lời Việt, đó là “sự chia sẻ, cảm kích”; và đưa cho Nguyễn Văn Trịnh 200.000 USD.

Đối với bị cáo Nguyễn Huỳnh, Việt nói rõ đã đưa cho Huỳnh trên 2 triệu USD và 4 tỉ đồng. Đáng chú ý, khai tại tòa, Phan Quốc Việt nói trong tổng số tiền đưa cho Huỳnh, có một khoản mượn từ bạn bè, còn lại là từ nguồn thu của doanh nghiệp. Lúc mượn tiền, Việt chuyển từ tiền Việt Nam đồng sang Đô la Mỹ và hầu hết là mang tiền từ thành phố Hồ Chí Minh ra.

Liên quan đến hành vi “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, Việt cho biết đã cho nhân viên mang máy móc, kit xét nghiệm để hỗ trợ CDC các tỉnh. Số lượng nhiều nên bị cáo không nhớ hết.

Cụ thể, đối với CDC Hải Dương, Việt khai đã đưa cho bị cáo Phạm Duy Tuyến (cựu Giám đốc CDC Hải Dương) 27 tỷ đồng. Ngoài ra, Việt thừa nhận đưa cho cựu Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng 100.000 USD.

W_aa3.jpg
Bị cáo Chu Ngọc Anh trả lời các câu hỏi của HĐXX

Liên quan đến hành vi sai phạm của 2 cựu lãnh đạo Bộ KH-CN, HĐXX tiến hành xét hỏi bị cáo Chu Ngọc Anh (cựu Bộ trưởng) và Phạm Công Tạc (cựu Thứ trưởng).

Chu Ngọc Anh: Bị cáo chưa kịp trả tiền thì bị bắt

Theo lời khai của bị cáo Chu Ngọc Anh, bị cáo ký Quyết định giao đề tài nghiên cứu cho Học viện Quân y trên cơ sở tư vấn của hội đồng khoa học. Khoản tiền chi cho đề tài này là 18,9 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước cấp cho Bộ KH-CN. Đối với đề tài này thì không có nghiệm thu từng giai đoạn. Về Quyết định nghiệm thu giai đoạn 1 là do Thứ trưởng Phạm Công Tạc ký.

Tại tòa, Việt cũng thừa nhận bản thân đã đưa 200.000 USD cho Chu Ngọc Anh. Về số tiền này, bị cáo Chu Ngọc Anh cho biết, vào khoảng tháng 8/2020, Việt có nhắn tin xin gặp để báo cáo về kết quả chống dịch và đưa túi quà.

Bị cáo tưởng rằng Việt đưa sản phẩm, không nghĩ bên trong có tiền nên cất vào tủ. Khi chuyển phòng, bị cáo mới biết nên cất tiền vào vali định trả lại khi gặp Việt; sau đó dịch bệnh kéo dài, chưa kịp trả lại thì bị bắt.

Phạm Công Tạc khai bản thân là cấp phó, giúp việc cho Bộ trưởng giải quyết vấn đề chuyên môn, có liên đới trách nhiệm về quản lý đề tài.

Về kết luận số tiền Việt đưa cho bị cáo là 50.000 USD, ông Tạc khai chỉ nhận 100 triệu đồng. Bị cáo nhớ sau cuộc họp, Việt muốn đến thăm và để lại bộ kit, nói là “có cành đào tết để tặng”, nhưng khi mở ra thì thấy ngoài bộ kit còn có 2 cọc tiền trị giá 50 triệu đồng, tổng 100 triệu đồng.

Nguồn: Báo Công lý

08:29:09 04-01-2024

Chiều nay (3/1), sau thời gian hơn 4 giờ công bố cáo trạng truy tố, HĐXX sơ thẩm TAND TP. Hà Nội đã tiến hành xét hỏi với các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty CP Công nghệ Việt Á, Bộ Y tế, Bộ KH&CN và CDC các tỉnh, thành phố. […]

Đối tác của chúng tôi