Sự kiện - chuyên đề:

Quảng Bình: Công ty Long Đại thu hồi đất trồng rừng của hộ nghèo, gia đình có công với cách mạng

VHDN: Lấy lí do đã hết hợp đồng, Công ty TNHH MTV Lâm Công nghiệp Long Đại (Công ty Long Đại) tiến hành thu hồi đất trồng rừng của bà Nguyễn Thị Vinh, trú tại thôn Phù Kinh, xã Liên Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình), là hộ dân thuộc hộ nghèo, gia đình chính sách có công với Cách mạng để cho “cán bộ” mình khai thác, trồng rừng?

 

Năm 2005, chồng bà là Phạm Quý Ân (đã chết) làm đơn xin trồng rừng, chăn nuôi kết hợp, đã được Công ty Long Đại phê duyệt tại Hợp đồng số 01 ngày 18/09/2005 thuộc Lâm trường rừng thông Bố Trạch tại tiểu khu 225, khoảnh 7, lô 2, 2a, 2b, c, diện tích 10,6ha. Sau khi nhận rừng, vì là rừng nguyên sinh, bom mìn của giặc Mỹ để lại dày đặc nên gia đình phải mất rất nhiều thời gian, bỏ nhiều công sức, nguy hiểm trong những năm đầu để tẩy dọn. Quá trình trồng rừng chỉ khai thác được hai chu kỳ, do thời tiết, mưa bão thất thường làm cây đổ gãy, không thể bán gây thiệt hại kinh tế cho gia đình đến nay vẫn chưa lấy lại được vốn, công thuê bỏ ra, việc nộp thuế bà Vinh thực hiện nộp cho Công ty đầy đủ không thiếu một đồng.

Sau khi khai thác xong, bà Vinh trả nợ, còn bao nhiêu tiền tiếp tục thuê người phát quang làm sạch rừng và mua cây giống tiếp tục trồng mới.

Gia đình bà Nguyễn Thị Vinh thuộc diện hộ nghèo. Gia đình có anh trai chồng là liệt sỹ, ông Phạm Quý Ân tham gia kháng chiến chống Mỹ về địa phương nay đã mất do bệnh hiểm nghèo. Ông bà được ba người con, hai con gái lấy chồng xa cũng đang gặp nhiều khó khăn, con trai là Phạm Quang Ánh (43 tuổi) có vấn đề về thần kinh, mất sức lao động, một mình bà Vinh phải nhờ vào trồng rừng để sinh sống qua ngày. Bà Nguyễn Thị Vinh cho biết: “Gia đình tôi thuộc hộ nghèo, chỉ trông chờ vào trồng rừng nuôi sống, nhưng vừa rồi Công ty Long Đại lấy lí do thu hồi đất trồng rừng để cho cán bộ họ khai thác, hiện nay gia đình khai thác xong số rừng trên để bán trả nợ và trang trải, nay đã trồng lại toàn bộ diện tích vừa khai thác. Vừa rồi họ tổ chức các cuộc họp để ép bằng được buộc tôi phải trả lại rừng cho họ, dọa khởi kiện ra tòa, họ muốn bức tử con đường sống của hai mẹ con tôi vốn đang gặp nhiều khó khăn. Nếu việc thu hồi phục vụ mục đích công cộng, an ninh, quốc phòng thì tôi sẽ trả lại ngay cho nhà nước khi có quyết định thu hồi, đằng này họ thu hồi vì mục đích cá nhân họ hưởng lợi và chèn ép dân nghèo là không thể chấp nhận được”.

Được biết, ngày 04/12, đại diện Công ty Long Đại và Lâm trường rừng thông Bố Trạch đã tổ chức buổi làm việc, trong đó có đại diện chính quyền thôn Phù Kinh, xã Liên Trạch cùng bà Vinh tham dự. Tại buổi làm việc này, hai bên không thống nhất được, phía Công ty Long Đại vẫn buộc bà Vinh phải trả lại rừng nếu không sẽ khởi kiện ra tòa.

Bà Nguyễn Thị Vinh: “Vừa rồi họ tổ chức các cuộc họp để ép bằng được buộc tôi phải trả lại rừng cho họ, họ muốn bức tử con đường sống của hai mẹ con tôi vốn đang gặp nhiều khó khăn”.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Hải Quân, Trưởng thôn Phù Kinh cho biết: “Sau khi nhận khoán thì gia đình bà Vinh đã bỏ công, bỏ sức thuê mướn khai hoang từ đầu, mới trồng được lứa thứ 2, lứa đầu bị bão, lũ làm sập gãy đổ hết không có gì cả. Lâm trường cần tạo điều kiện cho dân trồng lại thì tốt hơn, hiện gia đình bà Vinh thuộc gia đình chính sách, gia đình hộ nghèo, chồng mắc bệnh hiểm nghèo đã mất, hai con gái lấy chồng xa, còn lại hai mẹ con, bản thân người con trai không được thật tính. Việc để người dân cải tạo xong xuôi rồi Công ty Long Đại tiến hành thu hồi là ép dân”. Ông Quân cho biết thêm.

Theo Tạp chí in VHDNVN tháng 12/2023
(Thanh Bình)

Chia sẻ
18:49:52 10-12-2023

VHDN: Lấy lí do đã hết hợp đồng, Công ty TNHH MTV Lâm Công nghiệp Long Đại (Công ty Long Đại) tiến hành thu hồi đất trồng rừng của bà Nguyễn Thị Vinh, trú tại thôn Phù Kinh, xã Liên Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình), là hộ dân thuộc hộ nghèo, gia đình chính […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi