Sự kiện - chuyên đề:

Tấm gương thầm lặng

VHDN:Gặp người hoạn nạn không thể bỏ mặc, thấy người khốn khổ ra tay giúp đỡ, có thể thấy tinh thần đó không thể thiếu ở bất cứ ai. Và câu ca dao “Bầu ơi thương lấy bí cùng, …” luôn hiện hữu trong tâm trí của một người đàn ông suốt 11 năm trời đã mang những suất cháo hoặc bánh canh nghĩa tình đến với bệnh nhân nghèo.

Bếp cháo yêu thương

Trong cuộc sống hàng ngày, những người nghèo đã gặp nhiều khó khăn thiếu thốn, đến khi lâm bệnh lại gánh nặng thuốc men, sự chăm sóc, ăn uống lại càng khó khăn hơn đối với gia đình họ. Thấu hiểu được nỗi niềm đó, vào những ngày cuối tuần ngay tại cổng Bệnh viện Ung Bướu quận Bình Thạnh xuất hiện những người có tấm lòng hảo tâm, họ đem đến những suất cháo, cơm, bánh mì… hoàn toàn miễn phí để phục vụ cho những bệnh nhân nghèo. Để tìm hiểu thông tin về những người làm việc thiện trên, chúng tôi đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Vui – Chủ tịch Hội CTĐ quận Bình Thạnh, sau khi trao đổi một số thông tin, ông Vui đã nhiệt tình dẫn chúng tôi đi thăm một “Bếp ăn tình thương” chuyên phục vụ cho bệnh nhân nghèo trên địa bàn quận.

Bếp ăn hiện diện ở ngôi nhà số 350/64 Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thạnh, nơi chứa đựng tình yêu thương đầy tính nhân văn của những người làm từ thiện, lo cho mọi người trong suốt 10  năm qua mà chủ nhân chính là chú Ông Văn Hùng hay còn gọi là ông Hùng từ thiện. Bếp ăn được ông Hùng thành lập năm 2006, với mục đích chia sẻ những phần nào khó khăn với các bệnh nhân nghèo, khi đến điều trị tại bệnh viện. Để có được những bữa ăn cho các bệnh nhân nghèo, ông Hùng cùng các thành viên trong gia đình và các bạn sinh viên tình nguyện cặm cụi từ 7 giờ tối, nhóm thổi lửa nấu cơm, nhóm nhặt rau, gọt củ, nhóm thì xay đậu để nấu sữa…., cho đến 4 giờ sáng hôm sau. Sau đó chia thành từng phần rồi chuyển đến Bệnh viện Ung Bướu phân phát cho từng người. Ông Hùng cho biết “Ngoài phần đóng góp của các nhà hảo tâm, những năm qua, tôi đã vận động, quyên góp, kêu gọi ủng hộ ở khắp nơi. Nhiều doanh nghiệp đã hưởng ứng bằng hình thức ủng hộ trực tiếp sản phẩm do đơn vị mình có như: gạo, nước tương, mì gói, bột ngọt, dầu ăn… Riêng rau, củ, quả thường được mua với giá “hữu nghị” tại các chợ do những tiểu thương có lòng hảo tâm vừa bán vừa ủng hộ”.

Theo chúng tôi được biết, công việc thiện nguyện này của ông Hùng đã làm hơn 7 năm, tuy sức khỏe của ông cũng đã có phần yếu, vậy mà chưa có tuần nào ông bỏ nấu cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo. Ông cũng không nhớ nổi có được  bao nhiêu người hảo tâm đến hỗ trợ, và mỗi ngày lại có nhiều nhóm sinh viên tình nguyện tới trợ giúp. Ông phải chia ca xoay vòng để ai cũng được góp sức sẻ chia như một chút tấm lòng thành của mình. Càng về khuya các bạn càng hăng say công việc, nhìn những khuôn mặt hớn hở, vui đùa của các bạn sinh viên có lẽ ông Hùng tự hào lắm, như câu nói vui mà ông thường bảo “tôi có nhiều con lắm, có hơn 200 đứa lận”.

Trời dần về sáng, những nồi cháo thơm lừng tỏa ngát cả con hẻm. Bên ngoài các bạn sinh viên lo chuẩn bị các khẩu phần ăn đến các điểm cấp phát. Gần 4h30 sáng, trước cổng Bệnh viện Ung Bướu đã chật kín người chờ đợi, khi mà đường phố vẫn còn le lói ánh đèn vàng xuyên qua hàng cây xanh. Với 1.500 suất cháo đã sẵn sàng, chúng tôi thấy hàng trăm người xếp hàng ngay ngắn để chờ những phần cháo còn nóng hổi và những ly sữa đậu nành thơm ngon được ông Hùng cùng những bạn sinh viên phân phát. Người được không chỉ có những bệnh nhân nghèo mà còn có cả những người lao động nghèo, những bác xe ôm hay những đứa trẻ bán vé số.

Bà Nguyễn Ngọc Phụng, 52 tuổi, quê ở Tiền Giang đang điều trị tại Bệnh viện Ung Bướu gần nửa năm nay, xúc động chia sẻ khi nhận được tô cháo thịt nóng hổi vào buổi sớm tinh mơ: “Trong hoàn cảnh ở bệnh viện, đau ốm, mệt mỏi và căng thẳng lại khó khăn thiếu thốn, những bữa cơm tình thương đã giúp chúng tôi cảm nhận được sự quan tâm, chia sẻ nhiều hơn từ cộng đồng xã hội. Đây thực sự là nguồn động viên rất lớn để chúng tôi chiến thắng bệnh tật, vượt lên trên mọi nỗi đau, vững tin vượt qua những khó khăn và thử thách trong cuộc sống.”.

Trò chuyện với bạn Phùng Thị Bích Mận (SV Trường Đại học Quốc Tế – Đại học Quốc Gia Tp.HCM), Mận cho biết “Đây là lần đầu tiên em đến tham gia chương trình nấu cháo từ thiện để giúp đỡ những bệnh nhân nghèo nơi đây, dù mỗi tuần chỉ có 1 lần chú Hùng cùng các bạn sinh viên nấu ăn miễn phí nhưng đối với tất cả mọi người, đây là bát cháo đầy áp sự sẻ chia, sự đồng cảm và tràn đầy tình người…”

Lá lành đùm lá rách

Ngoài công tác nấu cháo từ thiện cho bệnh nhân nghèo, các thành viên từ già tới trẻ của Hội từ thiện Khai Tâm cũng không quản ngại khó khăn, vất vả, họ vẫn bước nhanh trên mọi nẻo đường dưới cái nắng gay gắt của ngày hè, dầm mình trong giá lạnh của mùa đông để vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ quỹ Hội Từ thiện rồi tìm đến bên cạnh những mảnh đời bất hạnh động viên, chia sẻ với họ. Ông Hùng tâm sự: “Là những cánh tay nối dài của quý ân nhân, những người làm công tác từ thiện như chúng tôi, tận tay mang đến cho những người bất hạnh này những món quà tình thương đầy ý nghĩa ấy. Nhìn thấy những ánh mắt sáng lên niềm vui, niềm hạnh phúc khi nhận những phần quà mà lòng chúng tôi thật bồi hồi, xúc động. Chúng tôi cũng xin được thay lời cho những người bất hạnh, hết lòng tri ân những tấm lòng quảng đại, đầy ắp tình người. Ước mong những nghĩa cử tốt đẹp này sẽ được trường tồn nhằm xoa dịu nỗi đau thương cho những mảnh đời kém may mắn”. Hơm 10 năm gắn bó với công tác từ thiện, chú Ông Thanh Hùng – Chủ tịch Hội Từ thiện Khai Tâm, đã giúp đỡ không biết bao nhiêu mảnh đời bất hạnh. Trong hành trình làm từ thiện của mình, những cống hiến thầm lặng của ông Hùng đã nhận được bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cùng nhiều giấy khen của các cấp, các ngành trao tặng. Riêng năm 2016 ông Hùng là 1 trong 138 người vinh dự nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh trao tặng tại buổi lễ tuyên dương “Những tấm gương thầm lặng mà cao cả” trong phong trào thi đua yêu nước của thành phố lần 2.

Dẫu biết rằng con đường hành thiện vì người nghèo của ông Hùng còn rất nhiều khó khăn, nhưng trong những năm qua, “Bếp ăn tình thương” của ông vẫn luôn cố gắng giúp đỡ cho bệnh nhân nghèo. Hành động “Một miếng khi đói, bằng một gói khi no” của ông đã thực sự giúp cho bệnh nhân nghèo có thêm điều kiện chiến thắng bệnh tật. Để “Bếp ăn tình thương” ổn định lâu dài, trong thời gian tới rất mong sự hỗ trợ từ phía các cấp ngành, những mạnh thường quân, những tấm lòng hảo tâm. Chúng ta cùng chung tay giúp đỡ, để một phần nào sẻ chia sự khó khăn, thiếu thốn cũng như mang lại niềm vui, tình nhân ái cho những bệnh nhân nghèo.         

Chủ tịch Hội Từ thiện Khai Tâm – Ông Thanh Hùng 

Địa chỉ nhân đạo: 350/64 Bùi Hữu Nghĩa, P2, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

Số điện thoại: 0945 733373.

Nguyễn Sơn

Chia sẻ
22:59:06 24-08-2018

VHDN:Gặp người hoạn nạn không thể bỏ mặc, thấy người khốn khổ ra tay giúp đỡ, có thể thấy tinh thần đó không thể thiếu ở bất cứ ai. Và câu ca dao “Bầu ơi thương lấy bí cùng, …” luôn hiện hữu trong tâm trí của một người đàn ông suốt 11 năm trời […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi