Sự kiện - chuyên đề:

Tăng cường hợp tác kinh tế với Việt Nam vẫn đang là ưu tiên của Chính phủ Australia

Bà Rebecca Ball, Phó Tổng lãnh sự Australia tại TP. HCM cho biết, cơ quan Thương mại và Đầu tư Chính phủ Australia tại Việt Nam đang tích cực thúc đẩy quan hệ đối tác thương mại và đầu tư trong các lĩnh vực quan trọng thông qua một loạt sáng kiến với các bên liên quan tại Việt Nam, trong đó việc hợp tác phát triển xanh luôn gắn chặt với mục tiêu quốc gia của hai nước.

 

Theo bà Rebecca Ball, sự mở rộng và chuyển đổi nhanh chóng của ngành năng lượng Việt Nam mang đến cơ hội thực sự để phát triển mối quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai quốc gia trong tương lai.

Bà Rebecca Ball, Phó Tổng lãnh sự Australia tại TPHCM kiêm Tham tán thương mại và đầu tư cấp cao Chính phủ Australia - Ảnh: Internet
Bà Rebecca Ball, Phó Tổng lãnh sự Australia tại TP. HCM kiêm Tham tán thương mại và đầu tư cấp cao Chính phủ Australia. Ảnh chinhphu.vn.

“Kinh nghiệm của Australia trong chuỗi cung ứng năng lượng sạch và các dịch vụ đi kèm có thể hỗ trợ Việt Nam thực hiện quá trình chuyển đổi quan trọng trong thời gian tới. Điều này sẽ đặt nền móng cho mối quan hệ kinh tế sâu sắc hơn giữa Việt Nam và Australia trong những thập kỷ tới”, Phó Tổng lãnh sự Australia tại TP. HCM chia sẻ.

Bên cạnh đó, kinh nghiệm của Australia về nông nghiệp bền vững có thể đóng góp hơn nữa vào quá trình chuyển đổi xanh của Việt Nam bằng cách áp dụng các công nghệ và phương pháp thực hành tiên tiến, bao gồm giữ lại gốc rạ, làm đất tối thiểu, tối ưu hóa thuốc trừ sâu và phân bón cũng như quản lý đất và chăn thả gia súc.

Bà Rebecca Ball cho rằng, một lĩnh vực khác cũng là trọng tâm hợp tác giữa hai quốc gia thời gian tới là khai thác và chế biến đất hiếm. Theo Asialink, Việt Nam có nguồn tài nguyên khoáng sản chưa được khai thác đáng kể, trong đó có trữ lượng kim loại đất hiếm lớn thứ hai thế giới.

Trong khi đó, các công ty thiết bị, công nghệ và dịch vụ khai thác mỏ của Australia cung cấp các giải pháp hàng đầu thế giới nhằm giải quyết các thách thức về môi trường và xã hội mà ngành khai thác mỏ toàn cầu đang phải đối mặt.

Những giải pháp này có thể giúp các công ty khai thác loại bỏ carbon trong hoạt động, giảm chất thải, cải thiện việc quản lý nước, chuyển đổi sang các mỏ có diện tích nhỏ hơn và tăng cường phúc lợi cho cộng đồng.

Sự kiện Mining Vietnam 2024 sắp diễn ra vào tháng Tư có thể mở ra nhiều cơ hội hợp tác hơn nữa cho hai nước trong tương lai, bà Rebecca Ball cho biết.

Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Australia sẽ mở ra những cơ hội hợp tác giáo dục nhằm chuẩn bị lực lượng lao động xanh cho quá trình thực hiện mục tiêu giảm lượng phát thải khí nhà kính về 0 của Việt Nam.

Cà phê là hàng hóa xuất khẩu nhiều sang
Trong tháng 01/2024, cà phê xuất khẩu sang Australia tăng cả số lẫn giá trị. Ảnh internet.

“Australia là một trong những quốc gia có hệ thống giáo dục và đào tạo tốt nhất trên thế giới. Chúng tôi tự hào về danh tiếng của mình và muốn đảm bảo rằng chúng tôi tiếp tục là đối tác giáo dục quan trọng của nhiều quốc gia trên toàn thế giới, bao gồm cả Việt Nam”, bà Rebecca Ball thông tin.

Các tổ chức giáo dục của Australia đang phát triển các chương trình thực tế nhằm đào tạo cho sinh viên có được năng lực cần thiết phục vụ cho các ngành khác nhau. Bên cạnh đó, các khóa đào tạo mới đang được tăng cường trong các lĩnh vực như sản xuất sinh học, xe điện và tính toán lượng khí thải carbon nhằm hỗ trợ sự phát triển của nền kinh tế xanh.

Bà Rebecca Ball cho biết thêm, gần đây, Austrade đã đưa ra Chiến lược kinh tế Đông Nam Á mới đến năm 2040 nhằm thúc đẩy hội nhập kinh tế chặt chẽ hơn với khu vực này.

Với chiến lược này, Austrade sẽ chủ trì chương trình Trao đổi doanh nghiệp Đông Nam Á (SEABX) trị giá 19,2 triệu AUD nhằm hỗ trợ gia tăng thương mại hai chiều giữa Australia và Đông Nam Á.

Sáng kiến này sẽ bao gồm các sứ mệnh kinh doanh nhắm mục tiêu vào các lĩnh vực ưu tiên được xác định trong chiến lược cũng như thúc đẩy triển khai chương trình hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp Australia về nhiều cơ hội thương mại tại Việt Nam và trên khắp Đông Nam Á.

“Chúng tôi mong muốn gặt hái nhiều thành công hơn nữa trong chương tiếp theo giữa hai nước”, bà Rebecca Ball bày tỏ kỳ vọng.

Đề cập tới môi trường kinh doanh của Việt Nam, bà Rebecca Ball cho rằng, môi trường chính trị ổn định, môi trường kinh tế lành mạnh, vị trí địa lý chiến lược và tầng lớp trung lưu ngày càng tăng là những yếu tố khiến cho Việt Nam ngày càng hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Hơn nữa, việc Việt Nam tham gia vào nhiều hiệp định thương mại tự do càng làm tăng thêm sức hấp dẫn này. Việc đa dạng hóa các ngành và lĩnh vực mở đường cho sự gia tang mạnh mẽ đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, tập trung vào các ngành như công nghệ, sản xuất và năng lượng tái tạo.

Nguồn: Tạp chí Thương hiệu & Công luận

16:40:57 04-03-2024

Bà Rebecca Ball, Phó Tổng lãnh sự Australia tại TP. HCM cho biết, cơ quan Thương mại và Đầu tư Chính phủ Australia tại Việt Nam đang tích cực thúc đẩy quan hệ đối tác thương mại và đầu tư trong các lĩnh vực quan trọng thông qua một loạt sáng kiến với các bên […]

Đối tác của chúng tôi