Sự kiện - chuyên đề:

Thanh Hóa: Đón 189 công dân khó khăn từ vùng dịch trở về và áp dụng Chỉ thị 15 đối với toàn bộ huyện Nông Cống

VHDN: Ngày 24/8, Thanh Hóa đã đón 189 công dân gặp khó khăn từ thành phố Hồ Chí Minh trở về bằng máy bay của hãng hàng không Bamboo  Airways. Cũng trong ngày này, theo thông tin từ CDC Thanh hóa tại huyện Nông Cống đã ghi nhận thêm một trường hợp mắc Covid -19. Đây là ca mắc bệnh trong cộng đồng, chưa xác định được nguồn lây nhiễm và có tiền sử tiếp xúc rất phức tạp.

15 giờ chiều ngày 24/8, chuyến bay “0 đồng” của hãng Hàng không Bambo – Airways, chở 189 công dân Thanh Hóa, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn từ vùng dịch các tỉnh phía nam trở về, đã hạ cánh an toàn xuống sân bay Thọ Xuân. Số công dân trên phần lớn là lao động tự do mất việc làm, người già trên 65 tuổi, trẻ em dưới 15 tuổi, phụ nữ mang thai gặp khó khăn.

Công dân từ sân bay Tp Hồ Chí Minh đã trở về tại sân bay Thọ Xuân- Thanh Hóa an toàn.

Nhằm đảo bảo an toàn theo quy định phòng, chống dịch, trước khi lên máy bay, toàn bộ 189 người trên đều được xét nghiệm, có kết quả âm tính với SARS- CoV -2, được trang bị bảo hộ đầy đủ. Ngay sau khi xuống sân bay, UBND tỉnh Thanh Hóa đã huy động 10 xe ô tô khách 24 chỗ ngồi, bố trí vách ngăn, đưa toàn bộ 189 công dân về khu cách ly tập trung, thực hiện cách ly 21 ngày, sau đó sẽ cách ly, theo dõi tại nhà thêm 14 ngày theo quy định.

Có mặt đón đoàn công dân của tỉnh trở về tại sân bay Thọ Xuân. Ông Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhu cầu trở về của người dân trong tỉnh từ các tỉnh phía nam là rất lớn. Nhưng do diễn biến phức tạp của dịch CoviD -19 và thực hiện “Ai ở đâu ở đấy” nên kế hoạch đón công dân trở về phải tạm dừng. Sau chuyến bay này, tỉnh sẽ phối hợp với Hội Đồng hương Thanh Hóa tại các tỉnh phía Nam, nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của công dân để tiếp tục hỗ trợ người dân trở về khi tình hình cho phép.

Được biết, toàn bộ chi phí vé máy bay, phí cách ly tập trung đều được UBND tỉnh và Bamboo Airways chi trả.

Về trường hợp Fo mới ghi nhận, bệnh nhân là nam giới, trú tại xã Tế Nông, làm việc tại Công ty may Hoàng Sơn. Sau khi nhận được thông tin, chiều cùng ngày Bí Thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng cùng đoàn công tác đã tới Nông Cống để trực tiếpchỉ đạo công tác phòng chống dịch liên quan đến ca bệnh này.

Lấy mẫu xét nghiệm các ca F1 tại Nông Cống

Thực hiện chỉ đạo của Bí thư tỉnh ủy, trong chiều và đêm 24, rạng ngày 25/8. Lực lượng chức năng đã tiến hành truy vết, lên danh sách và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho 316 trường hợp được xác định là F1 liên quan đến ca nhiễm trên (Nông Cống 305, thành phố Thanh Hóa 11). Theo thông tin từ CDC Thanh Hóa, đến sáng nay (25/8), tất cả các trường hợp xét nghiệm đều cho kết quả âm tính lần một. Còn lại 19 mẫu mới nhận lúc 3 giờ sáng đang tiến hành xét nghiệm.

Cùng với công tác truy vết, cách ly, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm được tiến hành một cách khẩn trương, kịp thời. Chủ tịch UBND huyện Nông Cống đã ban hành lệnh giãn cách xã hộitrên địa bàn toàn huyện theo chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ  về việc quyết liệt thực hiện đợt cao điểm Phòng, chống dịch Covid -19. Cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 đối với các xã Tế Nông, Hoàng Giang và thôn Thanh Liêm (xã Hoàng Sơn), thôn Thọ Đông (xã Thăng thọ) nơi Cty may Hoàng Sơn và Cty May 68 có trụ sở làm việc. Thời gian cách ly từ 18 giờ ngày 24/8 cho đến khi có thông báo mới.

Khắc Dũng

17:17:42 25-08-2021

VHDN: Ngày 24/8, Thanh Hóa đã đón 189 công dân gặp khó khăn từ thành phố Hồ Chí Minh trở về bằng máy bay của hãng hàng không Bamboo  Airways. Cũng trong ngày này, theo thông tin từ CDC Thanh hóa tại huyện Nông Cống đã ghi nhận thêm một trường hợp mắc Covid -19. […]

Đối tác của chúng tôi