Sự kiện - chuyên đề:

Thành phố Móng Cái, Hái quả ngọt từ PPP

VHDN: Thành phố Móng Cái ở phía Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh, là cửa ngõ giao lưu kinh tế giữa Việt Nam với Trung Quốc và các nước trong khu vực. Được sự quan tâm của Đảng, Chính phủ cũng như của tỉnh Quảng Ninh, trong những năm qua thành phố Móng Cái đã có những phát triển vượt bậc trên nhiều lĩnh vực, được nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận, đánh giá cao. Thành phố đã áp dụng thành công nhiều mô hình hợp tác công tư (PPP), đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục mầm non. Tuy là địa phương đầu tiên trong tỉnh tiên phong áp dụng mô hình này nhưng chỉ sau gần 3 năm, thành phố Móng Cái đã bắt đầu hái quả ngọt.

Ông Nguyễn Xuân Kí – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Ủy đến thăm các cháu tại trường Mầm non Hoa Hồng.

Trường Mầm non Hoa Hồng phường Trần Phú, thành phố Móng Cái được thành lập từ ngày 19/09/1998, qua nhiều năm hoạt động cơ sở vật chất không còn đảm bảo cho việc dạy và học. Làm thế nào để giáo dục mầm non phát triển xứng tầm với sự phát triển kinh tế – xã hội của thành phố, đáp ứng được như cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, đó là câu hỏi mà lãnh đạo thành phố Móng Cái vô cùng trăn trở.

Từ cuối năm 2013, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh đã ra Nghị quyết số 10 về “Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, tinh giản bộ máy, biên chế”; đầu năm 2014 triển khai thực hiện Đề án “Đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, thực hiện tinh giản bộ máy biên chế” (Đề án 25); năm 2015 ban hành Nghị quyết số 19-NQ/TW “Về đổi mới phương thức, nâng cao năng lực sức chiến đấu của Đảng, thực hiện tinh giản bộ máy, biên chế”. Quán triệt tinh thần tại các Nghị quyết và Đề án 25 của tỉnh, thành phố Móng Cái quyết tâm tiên phong thực hiện Đề án chuyển đổi hình thức quản lý Trường Mầm non Hoa hồng theo hình thức đối tác công tư “PPP” (Quyết định số 37126/QĐ-UBND ngày 07/09/2015 và Quyết định số 215/QĐ-UBND ngày 28/01/2016 của UBND thành phố Móng Cái “Về việc chuyển đổi mô hình trường Mầm non Hoa Hồng”. Từ ngày 01/04/2016 Trường Mầm non Hoa Hồng thực hiện chuyển đổi và đi vào hoạt động.

Tiết mục văn nghệ của cô và các bé trường Mầm non Hoa Hồng.

Bà Nguyễn Thị Hiền – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Vận tải Xuất nhập khẩu Giang Nam; Chủ tịch Hội đồng Quản trị nhà trường chia sẻ: “Khi mới tiếp nhận chuyển đổi từ UBND thành phố chuyển sang, nhà trường gặp không ít khó khăn, do đây là mô hình mới chưa có tiền lệ tại thành phố Móng Cái. Song với sự giúp đỡ của Thành ủy – HĐND – UBND thành phố, với tấm lòng yêu trẻ và nhiệt huyết của đội ngũ giáo viên, nhà trường đã dần ổn định đến nay thường là địa chỉ giáo dục mầm non hàng đầu trên địa bàn thành phố Móng Cái”.

Ở trường Mầm non Hoa Hồng ngoài việc thực hiện giáo dục theo chương trình, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhà trường còn thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, giúp trẻ tự tin, mạnh dạn giao tiếp, nhất là với trẻ 5 tuổi chuẩn bị bước vào lớp 1. Do đó các bậc phụ huynh rất yên tâm khi gửi các con học tại đây, tất cả các lớp học đều đông, đòi hỏi nhà trường phải tăng thêm lớp học mới đáp ứng được nhu cầu của đông đảo các bậc phụ huynh.

Xuất phát từ yêu cầu đó, ngày 10 tháng 11 năm 2018, trường Mầm non Hoa Hồng đã khai trương cơ sở thứ 2 mầm non chất lượng cao SUNNY. Với tòa nhà cao 6 tầng, có 6 phòng học chất lượng cao được thiết kế theo phong cách hiện đại, có sân chơi với hệ thống đồ chơi liên hoàn, bếp ăn sạch sẽ được trang bị đầy đủ đồ dùng hiện đại, tiêu chuẩn. Chương trình học được tổ chức với 2 lớp học theo tiêu chuẩn Montessoni quốc tế, 4 lớp học theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo có ứng dụng phương pháp Montessoni. Đặc biệt tiếng Anh các bé được tương tác với chuyên gia người nước ngoài của Trung tâm Edulight Sky. Mặc dù học phí cao hơn các lớp khác nhưng các cháu học rất đông. Để đáp ứng được nhu cầu chính đáng của nhân dân cũng như để giáo dục mầm non phát triển xứng tầm với sự phát triển kinh tế – xã hội của thành phố, dự kiến năm 2020 trường Mầm non Hoa Hồng sẽ khai trương cơ sở 3 tại phường Hải Yên, thành phố Móng Cái để đón các cháu mầm non ở phường Hải Yên và các khu vực lân cận, giảm áp lực quá tải tại cơ sở 1 và 2.

Ông Ngô Hoàng Ngân – Phó Bí thư Tỉnh Ủy Quảng Ninh tặng hoa chúc mừng nhà trường.

Cô Phan Trà My – Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị trường Mầm non Hoa Hồng cho biết “Với bề dày truyền thống là Trường chuẩn Quốc gia, từ khi chuyển đổi mô hình đến nay, Nhà trường luôn giữ vững danh hiệu và là đơn vị dẫn đầu trên địa bàn thành phố”. Với những thành công của giáo dục mầm non thành phố Móng Cái nói chung và trường Mầm non Hoa Hồng nói riêng đã khẳng định chủ trương của tỉnh Quảng Ninh cũng như của thành phố Móng Cái là hoàn toàn đúng đắn, phù hợp với xu thế phát triển. Hợp tác công tư trong lĩnh vực giáo dục mầm non tại thành phố Móng Cái đã thu được những quả ngọt. Hy vọng mô hình này được nhân rộng trong toàn tỉnh Quảng Ninh để các cháu thực sự “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.

Gia Vũ

10:19:26 10-06-2019

VHDN: Thành phố Móng Cái ở phía Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh, là cửa ngõ giao lưu kinh tế giữa Việt Nam với Trung Quốc và các nước trong khu vực. Được sự quan tâm của Đảng, Chính phủ cũng như của tỉnh Quảng Ninh, trong những năm qua thành phố Móng Cái đã có […]

Đối tác của chúng tôi