Sự kiện - chuyên đề:

Tội phạm lừa đảo gia tăng dịp Tết

Thời điểm Tết, các đối tượng tội phạm nói chung và tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng nói riêng lợi dụng để gia tăng các hoạt động phạm tội.

Thượng tá Lê Mạnh Hà – Phó Trưởng Phòng Tham mưu Công an TP.HCM cho biết, thời gian gần đây, không chỉ riêng thủ đoạn “việc nhẹ, lương cao”, Công an Thành phố ghi nhận các phương thức, thủ đoạn lừa trực tuyến của các đối tượng, tạo ra các “câu chuyện lừa đảo” ngày càng tinh vi, gắn với sự kiện, pháp nhân cụ thể để dẫn dụ nạn nhân sập bẫy.

Điển hình là thủ đoạn giả mạo các thương hiệu, doanh nghiệp trong và ngoài nước đưa ra các chương trình “quà tặng, trúng thưởng Tết”, “khuyến mãi Tết”, “vé xe, vé máy bay Tết giá rẻ” hay dưới dạng “Hội thi áo dài Xuân”… với những giải thưởng, mặt hàng có giá trị hấp dẫn, rẻ hơn so với giá thị trường và tiếp cận nạn nhân thông qua cuộc gọi, tin nhắn hoặc tán phát trên các nền tảng mạng xã hội để dẫn dụ người dân tham gia, mua hàng và chiếm đoạt tài sản.

Hay thủ đoạn tuyển dụng việc làm trực tuyến, đối tượng lợi dụng tâm lý người dân có “nhu cầu kiếm tiền” để lừa đảo thông qua việc hướng dẫn hỗ trợ mở cửa hàng trực tuyến trên Amazon, Shoppe; vào các sàn xem video, tương tác bài viết trên mạng, đánh giá sản phẩm, giựt đơn hàng ảo trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT)… để được chi hoa hồng, sau đó dẫn dụ đầu tư và lừa đảo;

Hoặc tuyển cộng tác viên làm online “việc nhẹ lương cao” thông qua chạy quảng cáo, thanh toán đơn hàng cho sàn thương mại điện tử để nhận hoa hồng; Tuyển lao động “việc nhẹ, lương cao” tại nước ngoài.

2.-th-a-ng-ta-la-ma-nh-ha-pha-tr-a-ng-pha-ng-tham-m-u-ca-ng-an-1-.jpg
Thượng tá Lê Mạnh Hà – Phó Trưởng Phòng Tham mưu Công an TP.HCM cảnh báo về các thủ đoạn lừa đảo (Ảnh: TN).

Đối với thủ đoạn lừa đảo đầu tư tài chính, các đối tượng gọi điện, nhắn tin mời chào nạn nhân tham gia các “nhóm đầu tư thông minh”, “nhóm chuyên gia tài chính”, nhóm đầu tư chứng khoán quốc tế… với bản chất đưa nạn nhân vào các nhóm lừa đảo để thao túng, dẫn dụ nạp tiền đầu tư vào các website, ứng dụng do đối tượng tự tạo lập với danh nghĩa đầu tư chứng khoán online, dự đoán tăng giảm giá vàng, dầu hay giao dịch tiền ảo.

Thủ đoạn mua hàng với số lượng lớn (mua hàng Tết) và đề nghị thanh toán bằng chuyển khoản theo hình thức Intenet banking nhưng thực chất là đối tượng không chuyển tiền thật mà sử dụng một số phần mềm tạo dựng biên lai thanh toán giả chuyển tiền và đưa cho người bản xem nhằm chứng minh để người bán tin giao hàng, sau khi nhận hàng thì nhanh chóng tầu thoát.

Hiện nay, Công an Thành phố đang đẩy mạnh nhiều giải pháp mới để phòng ngừa, đấu tranh, điều tra, xử lý các đối tượng phạm tội như tuyên truyền các thủ đoạn tội phạm lừa đảo trên App VNEID gắn với vận động người dân đăng ký và kích hoạt sử dụng tài khoản định danh điện tử; đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền thủ đoạn lừa đảo của tội phạm cho nhân viên ngân hàng để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp nâng cao cảnh giác.

qdnd_lua_dao.png
Thời điểm cận Tết, các đối tượng lừa đảo lộng hành.

Bên cạnh đó, tham mưu cho Ban chỉ đạo đề án 06 Thành phố chỉ đạo, đầy mạnh hoạt động cho vay hỗ trợ doanh nghiệp, người dân các gói vay ưu đãi, vay hỗ trợ sản xuất của Ngân hàng chính sách xã hội thông qua xác minh, xác thực bằng tài khoản định danh điện tử (VNEID) giúp người dân, doanh nghiệp giải quyết khó khăn trong dịp Tết.

Chỉ đạo Công an các đơn vị tăng cường phối hợp với các cục nghiệp vụ Bộ Công an và thực hiện tốt công tác trao đổi, xác minh giữa các đơn vị để nâng cao hiệu quả, tỷ lệ điều tra khám phá các vụ án, xử lý các đối tượng lợi dụng không gian mạng để thực hiện hành vi phạm tôi.

Nhằm đảm bảo ANTT, phòng chống tội phạm trước trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, từ ngày 15/12/2023, Công an TP.HCM đã mở đợt cao điểm ra quân tấn công trấn áp tội phạm để tăng cường công tác đấu tranh, điều tra, xử lý các hệ loại tội phạm nói chung và tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng nói riêng.

Công an TP.HCM cảnh báo người dân không tin vào lời mời tuyển dụng “việc nhẹ, lương cao” trên mạng xã hội, đặc biệt không tin vào lời hứa hẹn, mời gọi hấp dẫn công việc có thu nhập cao và dễ dàng, không yêu cầu kỹ năng hay kinh nghiệm. Tuyệt đối không chấp nhận đặt cọc, ứng trước tiền.

Chỉ tìm việc thông qua trung tâm giới thiệu việc làm của nhà trường, tổ chức chính trị xã hội, các pháp nhân có địa chỉ, pháp nhân rõ ràng, nơi tuyển dụng phải có địa chỉ cụ thể.

Không đăng nhập các đường link lạ do những người không quen biết gửi hoặc chỉ quen biết qua mạng xã hội vì đường link có nguy cơ chứa mã độc hoặc bị chiếm quyền điều khiển điện thoại.

Trường hợp nghi vấn lừa đảo cần tham khảo ý kiến người thân trong gia đình, người hiểu biết hoặc liên hệ cảnh sát khu vực hoặc liên hệ cơ quan công an nơi gần nhất.

 

Nguồn: Báo Công lý

08:19:39 12-01-2024

Thời điểm Tết, các đối tượng tội phạm nói chung và tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng nói riêng lợi dụng để gia tăng các hoạt động phạm tội. Thượng tá Lê Mạnh Hà – Phó Trưởng Phòng Tham mưu Công an TP.HCM cho biết, thời gian gần đây, […]

Đối tác của chúng tôi