Sự kiện - chuyên đề:

Về Tây Giang trò chuyện với thi sĩ đồng quê

VHDN: Đầu xuân Mậu Tuất chúng tôi về thăm vùng quê Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, một vùng quê thuần nông. Ở đây chúng tôi đã gặp một thi sĩ đặc sệt chất quê. Đó là thi sĩ Trần Trung Mô, Bí danh Trung Ứng, sinh năm 1942 với 54 năm tuổi Đảng, 15 năm làm Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Tây Giang (Tiền Hải, Thái Bình), góp phần đưa HTX trở thành lá cờ đầu thực hiện cơ giới hoá nông nghiệp đầu tiên của tỉnh Thái Bình (1975 – 1976). Thơ ông đã được đăng nhiều trên các báo, tạp chí, trong các tập san và thơ của các câu lạc bộ thơ. Nhân dịp đón năm mới, Tạp chí Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam xin giới thiệu với quý độc giả một số bài thơ của thi sĩ Trần Trung Mô.

 Một “hồn quê” đậm đà trong “Tứ tuyệt nhà quê”

Tập thơ “Tứ tuyệt nhà quê” của tác giả Trần Trung Mô đúng như tên gọi của tập sách. Đó chính là “hồn quê” trong trẻo, mê đắm trong tâm hồn tác giả. Những suy nghĩ, cảm nhận về nghề nông, về ruộng đồng thân thương được tác giả chuyển thành thơ với hình ảnh giản dị, ấm áp mà cũng rất thơ.

Có thể kể ra những câu thơ hay và gợi trong tập thơ “Tứ tuyệt nhà quê” của tác giả như: “Tôi yêu công việc nhà nông/ Khó khăn vất vả vẫn không nản lòng/Thơ ơi xin gửi mấy dòng/Nhà quê tứ tuyệt lắng trong tình người”.

(Tôi yêu công việc nhà nông)

Những người nông dân “một nắng hai sương” trên đồng ruộng, đi vào thơ ông như những “nghệ sĩ đồng xanh”: “Thoăn thoắt bàn tay cấy thẳng hàng/Đôi chân lùi bước rẽ nhẹ nhàng/Nhìn em mà ngỡ như nghệ sĩ/Dệt hết thảm xanh đến thảm vàng”.

Ngay cả món canh cua dân giã từ bao đời nay cũng đi vào thơ Trần Trung Mô thật đậm đà, ý vị, ngọt ngào biết bao: “Rau muống tháng tám xanh non/ Hái về nấu với mấy con cua đồng/ Nhớ cho lửa cháy bông hồng/Rau xanh nước ngọt, gạch hồng toả hương”.

(Canh cua đồng)

Trần Trung Mô cũng có những dòng thơ viết về quê hương Nam Hưng, Nam Phú (Tiền Hải) của mình thật ấm áp và cảm động: “Nam Hưng, Nam Phú quê tôi/ Ruộng đồng màu mỡ đất bồi phù sa/ Xin mời bạn đến chơi nhà/Đồng gần tôm cá, đồng xa lúa vàng”.

(Nam Hưng, Nam Phú)

Có thể kể thêm nhiều những câu thơ rất gợi như thế trong tập thơ của Trần Trung Mô. Đúng như tác giả đã tâm sự trong tập sách của mình: “Tập thơ là những kỷ niệm buồn vui của một đời người, qua bao dâu bể thời gian, những nét phác thảo, những giây phút rung động, những cảm nhận về tình yêu, thiên nhiên, sông nước, ruộng đồng bờ bãi, cảm nhận về mùa màng, về cuộc sống của một vùng quê kiểng ven biển Tiền Hải, Thái Bình,…”.

Có thể nói 108 bài thơ trong tập thơ “Tứ tuyệt nhà quê” với các thể thơ lục bát, tứ tuyệt, ngũ ngôn, tự do,…đã thể hiện một hồn thơ chân chất, mộc mạc, giản dị nhưng đầy ắp tình yêu quê hương, yêu cuộc đời, yêu con người, yêu mùa màng. Một tâm hồn thơ phơi phới trước đất trời. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc một vài bài trong tập “Tứ tuyệt nhà quê” của Thi Sỹ:

 

NHÀ QUÊ

Nhà quê niêu cá kho khô

Cơm thơm gạo tám, cá gồ đất cao

Canh cua rau rút ngọt ngào

Chè xanh câu chuyện dạt dào tình quê

 

CÂU HÁT ĐỒNG XANH

 

Những cô thôn nữ thon thon

Nghiêng vành nón trắng môi son má hồng

Dẻo tay tát nước bên sông

Em gieo câu hát mát đồng lúa xanh

 

GIẾNG ĐÔNG

Giếng Đông đầy ắp trăng vàng

Em đi gánh nước múc trăng gánh về

Trăng tràn chum nước đê mê

Vàng tươi thêm bát nước chè mời anh

 

CỬA LÂN

Cửa Lân Tiền Hải quê tôi

Bốn dòng thoát nước xuôi ngoài biển Đông

Mẹ nguồn từ những dòng sông

Phù sa châu thổ tưới đồng lúa xanh

Thi sĩ Trần Trung Mô là một trong những thành viên trụ cột xây dựng HTX Tây Giang thành Đơn vị Anh hùng Lao động (1976); 5 năm ông làm Chủ tịch xã Tây Giang, UVBCH Hội Nông dân tỉnh Thái Bình, Thường vụ Hội Nông dân huyện Tiền Hải, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tây Giang; 22 năm làm cố vấn cho Công ty Sứ Đông Lâm (DOLACERA) (từ năm 1995 đến nay), góp phần đưa Công ty trở thành công ty sứ hàng đầu trong ngành sản xuất sứ cả nước. Ông cũng là Uỷ viên BCH Hội họ Trần tỉnh Thái Bình, Chủ tịch Hội họ Trần huyện Tiền Hải, Chủ tịch Hội họ Trần xã Tây Giang, Chủ nhiệm CLB thơ Thư Điền, Hội viên CLB thơ Nguyễn Công Trứ, hội viên Hội Kiều học, Chi hội Thái Bình.

PV

09:57:47 22-03-2018

VHDN: Đầu xuân Mậu Tuất chúng tôi về thăm vùng quê Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, một vùng quê thuần nông. Ở đây chúng tôi đã gặp một thi sĩ đặc sệt chất quê. Đó là thi sĩ Trần Trung Mô, Bí danh Trung Ứng, sinh năm 1942 với 54 năm tuổi Đảng, 15 năm […]

Đối tác của chúng tôi