Sự kiện - chuyên đề:

Vị sư già hết lòng vì dân nghèo

VHDN: Đã vào tuổi “Bát thập” xưa nay hiếm nhưng Đại đức Thích Thiện Nhơn (Trụ trì chùa Pháp Bình, Ấp 5, xã Hưng Long, huyện Bình Chánh, TP. HCM) vẫn tất tả ngược xuôi đi làm từ thiện. Ở đâu có người khó khăn, hoạn nạn là Đại đức có mặt để giúp người khốn khó vượt qua khó khăn.

Suốt hơn 43 năm, Đại đức Thích Thiện Nhơn luôn dành dụm tiền công đức để làm công tác từ thiện. Với tấm lòng bao la, bác ái, sư thầy Thiện Nhơn luôn xót xa trước nổi khổ của nhân loại. Hằng đêm, thầy vẫn đau đáu trước những mảnh đời bất hạnh và luôn cảm thấy day dứt, trăn trở khi mình không đủ sức để gánh vác, san sẻ hết nổi khổ của bao người. Với sư thầy Thiện Nhơn, làm từ thiện vốn xuất phát từ cái “tâm” và công việc đó mang lại cho thầy cảm giác thanh thản, bình an trong tâm hồn. “Tuy chùa còn rất nhiều khó khăn nhưng người khổ trên cả nước còn rất nhiều, thầy có được bao nhiêu tiền thầy dành dụm tiết kiệm, tích cóp lại, góp gió thành bão. Có ít thì thầy ủng hộ những học sinh nghèo hiếu học và những người tàn tật. Có nhiều thì thầy đi khắp nơi để giúp đỡ những gia đình khó khăn, người già neo đơn, xây nhà tình thương… Giúp được ai thì mình giúp”, Đại đức Thích Thiện Nhơn cho biết.

Đại đức Thích Thiện Nhơn vui đùa bên trẻ mồ côi.

Theo chúng tôi được biết, hoạt động từ thiện xã hội của sư thầy Thiện Nhơn và chùa Pháp Bình hàng chục năm qua không thể kể hết. Ở đâu có khó khăn là ở đó sẽ có dấu chân sư thầy Thiện Nhơn đi qua. Sư thầy đã giúp đỡ bao cảnh ngộ éo le, chính sư thầy Thiện Nhơn cũng không nhớ rõ. Bởi hễ nghe ở đâu có người gặp hoàn cảnh khó khăn là thầy tìm đến giúp đỡ. Từ thiên tai, bệnh tật, hỗ trợ học sinh nghèo, xây nhà tình nghĩa, nhà tình thương, cấp xe lăn… ở những nơi xa xôi hẻo lánh. Hằng năm, mỗi khi Tết đến, Đại đức Thích Thiện Nhơn mua hàng chục tấn gạo và lỉnh kỉnh những túi quà về những làng quê nghèo trợ giúp cho người nghèo ăn tết đón xuân. Điều đáng nói hơn, dù sư thầy cùng các phật tử tại chùa đều đến giai đoạn “Tuổi già sức yếu” nhưng vẫn bất chấp sự lao khổ với những chuyến hành trình băng rừng vượt suối, hay xuôi về vùng đồng bằng sông nước Cửu Long, hoặc ngược ra miền Bắc, miền Trung với khí hậu khắc nghiệt…

Chỉ tính riêng năm 2018 số tiền mà Đại đức Thích Thiện Nhơn giúp đỡ cho những mảnh đời khó khăn trên hàng trăm triệu đồng. Việc làm từ thiện, nhân đạo của thầy đã góp phần không nhỏ vào công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Trong phòng khách của chùa treo đầy bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành dành cho sư thầy vì những hoạt động tích cực trong công tác từ thiện. Hỏi thì sư thầy bảo đó là công đức của các phật tử, các mạnh thường quân đóng góp, còn Sư thầy chỉ là người góp tâm sức của mình vào đó. “Cuộc sống còn nhiều cảnh ngộ đáng thương lắm, tôi chỉ lo không giúp được hết. Giúp người cũng chính là giúp mình, người ta bớt khổ thì tâm mình cũng thanh thản hơn” – Đại đức Thích Thiện Nhơn chia sẻ.

Thiện Nhân

20:44:08 16-01-2019

VHDN: Đã vào tuổi “Bát thập” xưa nay hiếm nhưng Đại đức Thích Thiện Nhơn (Trụ trì chùa Pháp Bình, Ấp 5, xã Hưng Long, huyện Bình Chánh, TP. HCM) vẫn tất tả ngược xuôi đi làm từ thiện. Ở đâu có người khó khăn, hoạn nạn là Đại đức có mặt để giúp người […]

Đối tác của chúng tôi