Sự kiện - chuyên đề:

Xã Cẩm Phúc, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh:Lung linh sắc màu trong xây dựng nông thôn mới

VHDN: Sau hơn 7 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã Cẩm Phúc đã hoàn thành toàn diện 19/19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí Quốc gia về nông thôn mới và 20/20 tiêu chí nông thôn mới của tỉnh Hà Tĩnh. Một nông thôn Cẩm Phúc đa sắc màu đã hiện diện trên mảnh đất huyện Cẩm Xuyên làm thay đổi diện mạo quê nhà.

Kinh tế khởi sắc sau xây dựng nông thôn mới, nhiều mô hình kinh tế có quy mô đã làm thay đổi bộ mặt xã nhà.

Những cách làm hiệu quả

Cẩm Phúc là xã thuần nông, kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, ngân sách địa phương hạn hẹp. Nhờ sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ, chính quyền, sự đồng thuận, đồng lòng chung sức của nhân dân nên công cuộc xây dựng nông thôn mới đạt nhiều thành quả cao. Đặc biệt công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của xây dựng NTM, các tiêu chí đều gắn liền với đời sống vật chất, tinh thần của người dân, nếu xây dựng thành công sẽ làm cho bộ mặt nông thôn đổi mới, đời sống của người dân sẽ được cải thiện nâng cao. Vì thế, mỗi người đều phải tích cực tham gia và vận động con cháu cùng hưởng ứng. Đây là những động lực quan trọng tạo ra phong trào thi đua xây dựng NTM cho từng thôn xóm. Mỗi thôn đều có cách làm riêng như: hiến đất mở rộng đường giao thông nông thôn, đóng góp ngày công để xây dựng nhà văn hóa, kêu gọi con em xa quê chung sức cùng quê hương xây dựng cổng làng…

Cơ sở văn hóa khang trang, rộng rãi nhờ quá trình xây dựng nông thôn mới.

Cuộc vận động này gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” nên đã phát huy được tính dân chủ, huy động được các nguồn lực xây dựng được nhiều công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu vững chắc theo hướng CNH – HĐH nông nghiệp, nông thôn. Nếu trước đây đường về xã toàn ổ gà, lầy lội, các phương tiện giao thông phải vất vả nhiều giờ mới qua được tuyến đường này, thì giờ đây mặt đường được mở rộng, bê tông hóa đường trục thôn, liên thôn, người dân đi lại dễ dàng, con em được đến trường học trong những ngôi trường khang trang…

Với muôn vàn khó khăn nhưng bằng quyết tâm, đoàn kết của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, nhờ xây dựng nội quy, quy chế hoạt động, phân công rõ trách nhiệm cho từng bộ phận, từng thành viên, đặc biệt, thực hiện chủ trương xã hội hóa, huy động các nguồn lực trong cộng đồng dân cư, phát huy tốt quy chế dân chủ công khai, minh bạch, thực hiện tốt công tác kiểm tra giám sát, nên xã Cẩm Phúc đã đạt chuẩn vào năm 2017, thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt 30,5 triệu đồng ( năm 2011 là 15,5 triệu đồng/người/năm). Không dừng lại ở mức đạt chuẩn, Cẩm Phúc đã và đang phấn đấu nâng mức đạt chuẩn lên cao hơn nữa.  Bà Nguyễn Thị Liên, thôn 5 vui mừng: “Nói chung có làm có khác, ngày xưa cây cối rậm rạp, nay có nông thôn mới đường xá sạch đẹp, cây cối thoáng đãng. Giờ đường bê tông đi thẳng vào tận từng gia đình”.

Đẩy mạnh sản xuất, nâng cao thu nhập

Đây là nội dung quan trọng mang tính ổn định bền vững, là động lực – mục tiêu của phong trào. Ý thức được điều đó, trong những năm qua, ngoài việc ban hành cơ chế chính sách khuyến khích xây dựng hạ tầng kinh tế – xã hội, xã còn tăng cường ứng dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu mùa vụ, sản xuất theo hướng năng suất chất lượng, chuyển đổi diện tích đất sản xuất kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả và nuôi trồng thủy sản.

Bà Nguyễn Thị Kiệm, thôn 4 vui mừng khi nhờ mô hình liên kết nuôi lợn thịt hơn 150 con đã và đang cải thiện thu nhập cho gia đình.

Nhờ xây dựng nông thôn mới, các mô hình kinh tế, mô hình HTX đã mang lại hiệu quả cao. Điển hình như HTX trồng cây dược liệu Phúc Hưng đã thu hút nhiều lao động trong xã, góp phần cải thiện thu nhập cho nhiều hộ dân, sản phẩm luôn có nơi bao tiêu, giá ổn định. Cẩm Phúc đang là một trong những địa phương trồng cây dược liệu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Sau hơn 7 năm xây dựng NTM, Cẩm Phúc đã có sức bật rõ rệt trong xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cao đời sống vật chất – tinh thần cho người dân. Công sở xã được đầu tư khang trang, có điểm vui chơi giải trí cho trẻ em và người cao tuổi, các thôn đều có nhà văn hóa.

Ông Hoàng Kim Thắng- Chủ tịch UBND xã Cẩm Phúc chia sẻ: “Qua quá trình xây dựng nông thôn mới, sự đồng lòng, đồng thuận từ chính quyền đến nhân dân đã giúp địa phương gặt hái được thành quả như hôm nay. Xây dựng NTM là bắt đầu từ việc quy hoạch đề án và lựa chọn các tiêu chí thực hiện trong từng thời điểm phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Đặc biệt phải lấy tiêu chí nâng cao thu nhập làm mục tiêu phấn đấu, tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động từ cấp ủy, chính quyền đến mọi người dân trong xã. Đồng thời chú trọng đến công tác thi đua khen thưởng, biểu dương kịp thời các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp cho xây dựng NTM, từ đó tạo sự lan tỏa, khơi dậy được nội lực sức dân chung sức xây dựng NTM… Bên cạnh đó, xã Cẩm Phúc có truyền thống cần cù, chịu khó trong sản xuất nông nghiệp… Với vị trí địa lý, khí hậu, đất đai, giao thông thuận lợi cho phát triển nông nghiệp và là điều kiện để thúc đẩy nhanh quá trình phát triển thương mại dịch vụ, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động…”.

Mô hình chăn nuôi tổng hợp được nhân rộng trên địa bàn.

Nông thôn mới mang lại lợi ích dài lâu cho người dân, bởi thế, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Cẩm Phúc đã và đang dày công vun đắp những “công trình nông thôn mới” chính là đang mang lại thành quả cho nhân dân hôm nay và mai sau. Có thể khẳng định, chính nhờ động lực từ chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Cẩm Phúc đã chuyển mình từ một xã khó khăn lên một vị thế mới so với mặt bằng chung của các xã nông nghiệp trên địa bàn. Chứng kiến sắc màu lung linh của vùng nông thôn Cẩm Phúc càng thấm thía: Khi ý Đảng hợp với lòng dân thì việc gì cũng thành công.

Lê Nga

08:35:03 16-07-2018

VHDN: Sau hơn 7 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã Cẩm Phúc đã hoàn thành toàn diện 19/19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí Quốc gia về nông thôn mới và 20/20 tiêu chí nông thôn mới của tỉnh Hà Tĩnh. Một nông thôn Cẩm […]

Đối tác của chúng tôi