Sự kiện - chuyên đề:

Ai chịu trách nhiệm 4.000 căn hộ tái định cư bỏ hoang gây lãng phí ngân sách ở Hà Nội?

Nhà tái định cư là chủ trương đúng đắn trong bối cảnh nước ta đang phát triển mạnh mẽ kết cấu hạ tầng cũng như xây dựng bộ mặt đô thị. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy các dự án này vẫn chưa phát huy được hiệu quả của nó. Khi rất nhiều người dân không có chỗ để ở, phải tạm trú trong những căn nhà ọp ẹp chật chội thì tại Hà Nội lại có hàng nghìn căn hộ tái định cư bỏ hoang gây lãng phí nghiêm trọng nguồn ngân sách của Nhà nước.

 

Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, hiện trên địa bàn có 174 khu nhà tái định cư đang được sử dụng với tổng số hơn 14.200 căn hộ và khoảng 4.000 căn chung cư bỏ hoang. Nhiều dự án tái định cư có người dân về ở, nhưng diện tích kinh doanh dịch vụ cũng vẫn bị bỏ trống nhiều năm, không có đơn vị nào thuê, sử dụng thương mại.

undefined
Hàng nghìn căn hộ tái định cư bỏ hoang gây lãng phí tại Hà Nội

Dự án nhà tái định cư N01-D17 Duy Tân (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy) tọa lạc ngay tại ngã tư Duy Tân – Trần Thái Tông, bố trí cho hộ dân thuộc diện giải phóng, thu hồi đất phục vụ thi công đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài. Được khởi công xây dựng từ năm 2010, nhưng thời điểm hiện tại đang trong tình trạng “đắp chiếu”, xung quanh quây hàng rào tôn. Ở bên trong, máy móc nằm im, dây leo, cỏ dại mọc bám theo chân tường, nhiều mảng tường ẩm mốc, phế liệu vương vãi khắp nơi. Nhìn khu tái định cư 220 tỷ đồng bị bỏ hoang cả thập kỷ giữa lòng Hà Nội gây lãng phí ngân sách Nhà nước ai cũng xót xa.

Cũng tại quận Cầu Giấy, Hà Nội, dự án nhà ở tái định cư A14 khu đô thị Nam Trung Yên hoàn thành năm 2016. Theo phê duyệt, căn hộ dự án này được phân cho các hộ gia đình nằm trong diện giải phóng mặt bằng khu Ô Chợ Dừa nhằm phục vụ mục đích mở rộng đường trong nội thành Hà Nội. Ngoài việc được nhận tiền đền bù, những hộ gia đình này còn được ưu tiên mua căn hộ tái định cư tại dự án. Thế nhưng đến nay đã gần 8 năm trôi qua, 2 tòa nhà nằm ở vị trí vàng phía mặt đường Mạc Thái Tổ không có người ở. Tất cả mặt bằng kinh doanh dịch vụ tầng 1 khu tái định cư đều bị bỏ trống, cửa đóng then cài. Quanh dự án nhiều vị trí trở thành nơi vứt rác thải, gây ô nhiễm môi trường

Tình trạng hàng nghìn căn hộ tái định cư bỏ hoang tại Hà Nội đang gây lãng phí ngân sách nhà nước và ai là người phải chịu trách nhiệm? Đây là câu hỏi cần được làm rõ và giải quyết kịp thời. Việc triển khai quyết liệt các giải pháp phù hợp để xử lý vấn đề trên không chỉ giúp sử dụng hiệu quả tài nguyên đất đai mà còn góp phần cải thiện nguồn cung, nâng cao chất lượng sống của người dân và phát triển đô thị bền vững.

 

Nguồn: Báo Công thương

08:36:32 28-05-2024

Nhà tái định cư là chủ trương đúng đắn trong bối cảnh nước ta đang phát triển mạnh mẽ kết cấu hạ tầng cũng như xây dựng bộ mặt đô thị. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy các dự án này vẫn chưa phát huy được hiệu quả của nó. Khi rất nhiều người […]

Đối tác của chúng tôi