Sự kiện - chuyên đề:

Ẩn hoạ từ các biển quảng cáo sử dụng ánh sáng điện

Vụ cháy mới vừa xảy ra tại phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa (Hà Nội) xuất phát từ chập điện một biển quảng cáo điện tử, thêm một lần gióng lên hồi chuông cảnh báo về những hiểm hoạ cháy nổ từ trên cao, nhất là thời điểm Hà Nội đang chuẩn bị bước vào mùa nắng, nóng.

 

Gây thiệt hại nặng nề

Ở Hà Nội cũng như các thành phố lớn trên cả nước, không khó để chúng ta bắt gặp những tấm biển quảng cáo, đèn led lớn tràn ngập trên các con đường, tuyến phố, thậm chí nằm sâu trong các con hẻm nhỏ hoặc nằm lơ lửng trên các mái nhà… Những biển quảng cáo giúp các doanh nghiệp, tư nhân quảng bá sản phẩm của mình, tuy nhiên, nó lại tiềm ẩn những nguy cơ cháy nổ vô cùng nguy hiểm.

Mới đây, khoảng 9h40 ngày 12/3/2024, Công an thành phố Hà Nội nhận được tin báo tại tòa nhà cao tầng ở số 1 Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội bất ngờ xảy ra cháy. Lửa và khói bốc lên cao hàng chục mét tại khu vực tầng thượng của tòa nhà. Vị trí này được xác định là quán kinh doanh cà phê, nước uống.

Sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng đã điều nhiều xe chữa cháy cùng hàng chục cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường để dập lửa và thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn. Theo ghi nhận của phóng viên, đến hơn 10h sáng cùng ngày, đám cháy cơ bản được khống chế.

Theo người dân sinh sống gần hiện trường cho biết, nhiều tia lửa bất ngờ bùng phát tại tấm biển quảng cáo điện tử của tòa nhà, ngọn lửa sau đó cháy to hơn, khói đen bốc lên dữ dội.

“Biển quảng cáo ngoài trời của tòa nhà bị chập điện, sau đó nhiều tiếng nổ và tia lửa xuất hiện, bắn tung tóe, ngọn lửa lớn và khói sau đó bùng lên cao”, anh Vũ Quyết Tiến (Đống Đa, Hà Nội) cho biết.

Ẩn hoạ từ các biển quảng cáo sử dụng ánh sáng điện
Theo người dân sinh sống gần hiện trường cho biết, nhiều tia lửa bất ngờ bùng phát tại tấm biển quảng cáo điện tử của tòa nhà

Theo chia sẻ của Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Hà Nội, rất nhiều các vụ cháy nổ đã diễn ra trên điện bàn Thủ đô và rất nhiều vụ cháy nguyên nhân được xác định là do chập điện. Trong đó, biển quảng cáo cũng là một trong những nguy cơ ẩn họa cháy nổ khó lường.

Sở dĩ biển quảng cáo điện tử rất dễ cháy, vì chất liệu chủ yếu là bằng nhựa, mecal, lắp đặt số lượng lớn bóng đèn led trên một diện tích nhỏ nên nhiệt lượng tỏa ra rất lớn, công suất điện năng cũng lớn dễ gây ra cháy. Biển quảng cáo hầu hết được thiết kế ở ngoài trời nên ảnh hưởng bởi thời tiết, dây dẫn, phần bảo vệ đèn bị hỏng dẫn đến chập điện gây cháy.

Bên cạnh đó, đơn vị kinh doanh khai thác quảng cáo khi có hợp đồng, giấy phép lắp đặt biển quảng cáo họ thường giao khoán cho một nhóm thợ, công nhân tự làm. Một số trường hợp đã xảy ra như, công nhân bớt xén tiền bằng cách mua dây dẫn, nhãn hiệu thiết bị ánh sáng, thiết bị điện loại rẻ tiền, không đạt tiêu chuẩn, khi kết nối các mối dây làm không cẩn thận sẽ biến tấm biển quảng cáo điện tử thành mối nguy cơ trước nhà.

Ngoài ra, vị trí đặt biển quảng cáo là một trong các trở ngại gây nguy hiểm chết người, cản trợ lực lượng chữa cháy, cứu nạn tiếp cận hiện trường. Vì theo thiết kế số đông nhà ở tại đô thị đều theo kiểu hình ống, không có lối thoát hiểm do diện tích hạn chế duy nhất chỉ có mặt tiền. Các giàn giáo chống đỡ và biển quảng cáo vây kín bốn bề, khi cháy xảy ra không những không có lối thoát từ ban công, cầu thang phụ mà còn nguy cơ trở thành “lò nung” các tầng lầu, độ nguy hiểm càng tăng cao hơn.

Đảm bảo lắp đặt, vận hành an toàn

Để tránh nguy cơ cháy nổ, đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trong các biển hiệu, hộp đèn quảng cáo, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã đưa ra khuyến cáo thiết thực đó là, khi trang bị hệ thống chiếu sáng cho biển quảng cáo người dân nên chọn mua những thiết bị, đèn chất lượng, tránh mua những loại đèn không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc xuất xứ không rõ ràng.

Lựa chọn bảng mạch có tính ổn định và độ bền cao, có tích hợp các chương trình điều khiển tốc độ cho các bộ đèn led và tiết kiệm năng lượng. Nên sử dụng các bảng mạch điều khiển nhỏ gọn, tiện lợi tháo dỡ và lắp ráp. Chọn tủ điều khiển, cầu dao được bọc cách điện và chịu các tác động mưa, nắng, thời tiết bất ổn định. Nên sử dụng tủ điện có vỏ sơn tĩnh điện, không gỉ (Inox) để bảo vệ hệ thống điện bên trong.

Ẩn hoạ từ các biển quảng cáo sử dụng ánh sáng điện
Hiện trường vụ hỏa hoạn tại phường Ô Chợ Dừa (Đống Đa, Hà Nội)

Quá trình lắp đặt, cần có thêm bộ cầu dao riêng cho hệ thống điện chiếu sáng biển hiệu để ngắt điện phục vụ cho công việc sửa chữa, bảo dưỡng. Với các biển quảng cáo được cố định trên tường các ngôi nhà, cần thiết kế hệ thống điện riêng để hoạt động của biển quảng cáo không làm ảnh hưởng đến các thiết bị điện khác.

Ngoài ra, cần đặt các bảng điện tử và bộ điều khiển hệ thống điện của biển quảng cáo trong các tủ điện tại khu vực riêng. Các tủ điện này cần đảm bảo cách điện và tránh được các tác động ngoại cảnh và sự va đập khi có gió, bão hay các tác động của côn trùng. Đánh dấu vị trí các đường dây điện được đi ngầm dưới đất để tránh đường ống nước và các đường cáp điện khác. Định kỳ đem biển quảng cáo đi kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống điện, nếu thấy vỏ dây bị lão hóa, mối nối tiếp xúc kém …. cần thay mới ngay.

Bên cạnh đó, việc treo biển quảng cáo cũng cần có sự cẩn trọng, không nên treo kín cả tòa nhà, hay lắp đặt bảng quảng cáo ở những nơi gần lưới điện, máy biến áp, nguồn nhiệt có thể gây cháy cao. Nơi treo biển nên đặt tại vị trí thông thoáng, xung quanh không có cây cối và các vật cản để thuận tiện cho việc kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng định kì. Ngoài ra, điều này còn tránh trường hợp thời tiết mưa bão, gió to làm đổ các cành cây vào biển quảng cáo có thể làm hỏng thiết bị.

Đặc biệt, người dân cần trang bị bình chữa cháy để xử lý kịp thời khi có sự cố. Đối với những ngôi nhà hình ống, khi lắp đặt biển quảng cáo, cần lưu ý chừa lối thoát hiểm, cũng như lan can, hành lang để lực lượng chuyên nghiệp cứu chữa khi có cháy.

An toàn phòng cháy chữa cháy nói chung và an toàn sử dụng điện để thắp sáng biển hiệu, hộp đèn quảng cáo nói riêng là nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi công dân. Nếu chúng ta đều có ý thức trong việc lắp đặt biển quảng cáo an toàn, thì không chỉ gìn giữ an toàn về tính mạng và tài sản cho mỗi cá nhân, gia đình mà còn góp phần bảo vệ tốt an ninh và trật tự an toàn xã hội.

 

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Thủ đô

08:17:09 15-03-2024

Vụ cháy mới vừa xảy ra tại phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa (Hà Nội) xuất phát từ chập điện một biển quảng cáo điện tử, thêm một lần gióng lên hồi chuông cảnh báo về những hiểm hoạ cháy nổ từ trên cao, nhất là thời điểm Hà Nội đang chuẩn bị bước vào […]

Đối tác của chúng tôi