Sự kiện - chuyên đề:

“Chiến thắng” quan trọng của ông Trump trước thềm bầu cử Mỹ 2020

Thượng viện Mỹ ngày 26/10 đã phê chuẩn bà Amy Coney Barrett làm thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ. Đây được xem là chiến thắng quan trọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước thềm bầu cử Mỹ 2020.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và thẩm phán Amy Coney Barrett (Ảnh: AFP)

Tối 26/10 (giờ Mỹ), Thượng viện Mỹ chính thức phê chuẩn bà Amy Coney Barrett trở thành thẩm phán Tòa án Tối cao với tỉ lệ 52 phiếu thuận, 48 phiếu chống.

Theo Guardian, việc phê chuẩn bà Barrett giúp củng cố sự áp đảo của phe cánh hữu trong tòa án cấp cao nhất của Mỹ trong nhiều năm tới. Đây cũng được xem là một chiến thắng lớn cho ông Trump khi bầu cử Mỹ 2020 chỉ còn 8 ngày nữa sẽ diễn ra.

Trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, bà Barrett đã được dự đoán sẽ gần như trúng ghế thẩm phán do Thượng viện hiện do đảng Cộng hòa chiếm đa số.

Bà Barrett là thẩm phán Tòa án Tối cao thứ 3 được ông Trump bổ nhiệm trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông. Hiện cán cân tư tưởng trong Tòa án Tối cao Mỹ đang là 6 thẩm phán có quan điểm bảo thủ và 3 thẩm phán có quan điểm tự do.

Theo Guardian, trong nhiều năm tới, phe bảo thủ có thể sẽ giành được ưu thế trong nhiều vấn đề gây tranh cãi trái chiều ở Mỹ như cấm phá thai, hôn nhân đồng giới, khủng hoảng khí hậu.

Ông Trump và đảng Cộng hòa đã đẩy nhanh tiến độ đề cử bà Barrett, 48 tuổi, trước thềm bầu cử Mỹ, nhằm thay thế nữ thẩm phán quá cố Ruth Bader Ginsburg – người qua đời hôm 18/9.

Trước đó, ông Trump từng cho rằng kết quả bầu cử tổng thống năm nay có thể sẽ cần đến sự phân xử của Tòa án Tối cao và đây được cho là lý do tại sao ông nhanh chóng đề cử bà Barrett trước thềm bầu cử để Tòa án này có đủ 9 thẩm phán.

Theo dantri

Chia sẻ
09:28:13 27-10-2020

Thượng viện Mỹ ngày 26/10 đã phê chuẩn bà Amy Coney Barrett làm thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ. Đây được xem là chiến thắng quan trọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước thềm bầu cử Mỹ 2020. Tối 26/10 (giờ Mỹ), Thượng viện Mỹ chính thức phê chuẩn bà Amy Coney Barrett […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi