Sự kiện - chuyên đề:

Bắc Kạn: “Cho, tặng” chữ ký mẫu, Giám đốc Ngân hàng CSXH có sai phạm?

Theo Luật sư Lê Hồng Sơn, việc một người có các chữ ký khác nhau sẽ dẫn đến tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro trong các giao dịch dân sự.

Vừa qua, liên quan việc bà Vũ Thị Kiều Vân – cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội – Chi nhánh Bắc Kạn (Ngân hàng CSXH Bắc Kạn) bị kỷ luật do tố cáo sai phạm của ông Hà Sỹ Côn – Giám đốc Ngân hàng này, điều khiến dư luận quan tâm là vì sao cơ quan chức năng chỉ xử lý người tố cáo; còn người bị tố cáo chỉ bị được xử lý nội bộ ở cơ quan, với mức “Nghiêm túc rút kinh nghiệm” không “tặng”, “cho” chữ ký mẫu cho cán bộ, viên chức, người lao động thuộc Ngân hàng CSXH Bắc Kạn.

Trước đó, như phản ánh của Báo NNVN, nội dung mà bà Vân đưa ra là: từ tháng 11/2015 đến tháng 10/2019, Giám đốc Ngân hàng CSXH Hà Sỹ Côn đã yêu cầu cán bộ, viên chức Hội sở Chi nhánh và các phòng giao dịch NHCSXH các huyện phải ký và điều chỉnh chữ ký theo mẫu do ông đưa ra cho từng người. Tức không được sử dụng chữ ký cũ của họ để giao dịch với khách hàng và sử dụng trong công việc cá nhân mà phải theo mẫu chữ ký mới theo yêu cầu của Giám đốc.

Ngân hàng CSXH Bắc Kạn, nơi có cán bộ tố cáo sai phạm giấu tên bị kỷ luật. Ảnh: NNVN

Theo bà Vân, với nhiệm vụ là một Phó trưởng phòng Kế toán – Ngân quỹ được phân công làm cán bộ kiểm soát mảng kế toán – ngân quỹ tại NHCSXH Bắc Kạn và được phân công đi kiểm tra tại các phòng giao dịch huyện, bà nhận nhận thấy việc làm này có dấu hiệu bất thường, tiềm ẩn nguy cơ tiêu cực, tham nhũng, tham ô chiếm đoạt tài sản sẽ nảy sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại Chi nhánh Ngân hàng. Nghiêm trọng hơn, nếu có người cố tình làm giả tài liệu, văn bản, sẽ gây khó khăn trong kiểm soát và không phân biệt được chữ ký thật, giả, gây nhiều rủi ro và tiềm ẩn nguy cơ tiêu cực.

Vấn đề này sai với Quyết định số 2517/QĐ-NHCS ngày 23/7/2015 của Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội, tại chương II Điều 9, quy định chữ ký và dấu trên chứng từ. Cụ thể:

Điều 9. Chữ ký và dấu trên chứng từ kế toán

1. Nguyên tắc ký chứng từ kế toán

a) Chứng từ kế toán ngân hàng phải có đủ chữ ký theo chức danh quy định trên mẫu chứng t. Đối với chứng từ kế toán có nhiều liên thì phải ký tay trên tng liên chứng từ bằng bút mực hoặc bút bi. Không được ký bằng bút mực đỏ, mực bay màu, bút chì hoặc đóng dấu chữ ký khắc sẵn, in sẵn chữ ký trên chứng từ.

b) Chữ ký trên chứng từ kế toán của một người phải thống nhất và phải đúng mẫu đã đăng ký (hoặc được cấp nếu là chữ ký điện tử).

c) Chữ ký trên chứng từ kế toán phải do người có thẩm quyền ký hoặc người được ủy quyền ký thay. Việc ủy quyền ký thay trên chứng từ kế toán ngân hàng phải thực hiện theo quy định của pháp luật về ủy quyền.

d) Người ký chứng từ ch được ký trên các chứng từ kế toán theo đúng trách nhiệm, quyền hạn được phân công hoặc ủy quyền. Nghiêm cấm ký chứng từ kế toán khống hoặc ký khi chưa ghi đủ các yếu tố quy định trên chứng từ.

đ) Chứng từ điện tử phải có chữ ký điện tử. Chữ ký điện tử trên chứng từ điện tử có giá trị như chữ ký tay trên chứng từ giấy.

Bà Vân cho biết: “Đây là việc làm không đúng nguyên tắc của người đứng đầu của một cơ quan ngân hàng, là chủ tài khoản của ngân hàng. Về chữ ký đối với mỗi người được thể hiện qua từng nét chữ, và có dấu hiệu đặc trưng, không thể tùy tiện thay đổi”.

Thậm chí, Ngân hành Nhà nước chi nhánh tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp với Bộ Công an tổ chức khóa bồi dưỡng lớp tập huấn cho các ngân hàng trên địa bàn, bao gồm cả chi nhánh ngân hàng CSXH tỉnh và các ngân hàng thương mại trên địa bàn về nghiệp vụ nhận biết tài liệu thật giả trong lĩnh vực ngân hàng (tính cá biệt của chữ viết, chữ ký) không có 2 người có chữ viết, chữ ký giống nhau (tại hệ thống ngân hàng luôn dùng chữ ký để sử dụng giao dịch, khách hàng ký sai đến từng nét cũng không thể được nhận tiền…).

Bà Vân nói cảm thấy lo sợ có thể bị trù dập nếu tố cáo công khai, nên bà viết đơn nặc danh tố cáo sai phạm của ông Côn.

Sau đó, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Đảng ủy Các cơ quan tỉnh Bắc Kạn đã ra Quyết định số 44 kỷ luật bà Vũ Kiều Vân bằng hình thức “Khiển trách” vì viết đơn tố cáo giấu tên (hay còn gọi là viết đơn nặc danh), do đây là hành vi vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm.

Cùng diễn biến, UBKT Đảng ủy Các cơ qua tỉnh Bắc Kạn cũng căn cứ theo thông báo của số 846/CAT-PA04 của Công an Bắc Kạn đã thành lập đoàn kiểm tra do ông Nguyễn Hữu Du, Phó Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Các cơ quan tỉnh Bắc Kạn làm trưởng đoàn; sau khi đi xác mình nội dung của bà Vân, việc tố cáo Giám đốc Hà Sỹ Côn chuyên quyền, độc đoán, ép buộc, trù dập nhân viên… là không có cơ sở. Còn việc cho, tặng chữ ký là có, nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng.

Sau đó, Đảng ủy Các cơ quan Bắc Kạn đã có văn bản số 760 ngày 4/5/2020 chỉ đạo Chi bộ Ngân hàng CSXH Bắc Kạn kiểm điểm cá nhân đối với ông Côn.

Trao đổi về vấn đề này, Luật sư Lê Hồng Sơn cho biết, pháp luật hiện hành không có khái niệm về chữ ký, tuy nhiên, qua thực tiễn sử dụng thì có thể hiểu chữ ký là sự thể hiện chữ viết bằng các hình dáng ký tự đặc trưng của mỗi người, làm cơ sở để nhận biết và phân biệt chữ ký của các cá nhân với nhau. Do đó, chữ ký của mỗi người do người đó tự quyết định về hình dáng, kích thước, kiểu cách, tự người đó ký và chịu trách nhiệm bởi chữ ký của mình.

Việc một người có nhiều chữ ký khác nhau sẽ dẫn đến tiềm ẩn  nhiều  nguy cơ rủi ro trong các giao dịch dân sự. Đặc biệt trong quản lý Nhà nước, nếu một người có nhiều mẫu chữ ký sẽ dẫn đến khó khăn trong việc nhận biết, quản lý, dễ dẫn đến tình trạng lợi dụng để làm giả giấy tờ, chữ ký. Tuy vậy, điểm trống của pháp luật hiện hành chưa có quy định thực sự rõ ràng về vấn đề này.

Trong lĩnh vực kế toán, theo điểm d, khoản 1 Điều 8 Nghị định số 41/2018/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán độc lập thì hành vi “Chữ ký của một người không thống nhất hoặc không đúng với sổ đăng ký mẫu chữ ký” sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

“Trong vụ việc này, việc ông Giám đốc Ngân hàng chính sách Bắc Kạn yêu cầu nhân viên của mình phải thay đổi chữ ký theo mẫu chữ ký mà mình đưa ra có dấu hiệu của sự cưỡng ép trong công tác, người ký chữ ký không thống nhất trên chứng từ kế toán có thể bị xử phạt theo quy định nêu trên. Vấn đề ở đây phải làm rõ, những cán bộ Ngân hàng này không tự nguyện thay đổi mẫu chữ ký của mình mà đồng loạt thay đổi theo mẫu đã được cấp trên chỉ đạo. Như vậy ở đây không có sự tự nguyện, không xuất phát từ ý chí của họ” – Luật sư Sơn khẳng định.

Theo LĐO

09:44:24 06-08-2020

Theo Luật sư Lê Hồng Sơn, việc một người có các chữ ký khác nhau sẽ dẫn đến tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro trong các giao dịch dân sự. Vừa qua, liên quan việc bà Vũ Thị Kiều Vân – cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội – Chi nhánh Bắc Kạn […]

Đối tác của chúng tôi