Sự kiện - chuyên đề:

Bảo hiểm xã hội tỉnh Bến Tre: Nỗ lực vươn lên, góp sức dựng xây quê hương Đồng Khởi

VHDN: “Hình thành và xây dựng trên mảnh đất Bến Tre Đồng Khởi-cái nôi của phong trào cách mạng tiêu biểu, hào hùng của dân tộc, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh Bến Tre được thành lập theo Quyết định số 144/QĐ-TCCB ngày 30/8/1995 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam. Trải qua hơn 25 năm xây dựng, đổi mới, sáng tạo và phát triển, BHXH tỉnh đã tích cực góp phần vào phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, tạo cho mình vị thế và sự tin cậy của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân trong tỉnh”- ông Dương Văn Thắng, Giám đốc BHXH tỉnh Bến Tre chia sẻ.

Ông Dương Văn Thắng, Giám đốc BHXH tỉnh Bến Tre.

Tính đến tháng 4 năm 2021, BHXH tỉnh tuyên truyền, vận động và phát triển trên 106 nghìn người tham gia BHXH, chiếm 13,11% so với lực lượng lao động trong độ tuổi, trong đó, BHXH bắt buộc là 97 nghìn người, BHXH tự nguyện trên 9 nghìn người; BHYT 1,2 triệu người, chiếm 93,13% so với dân số tỉnh. So với đầu nhiệm kỳ trước, số người tham gia BHXH tăng 30%, số người tham gia BHYT tăng 34%; đáng ghi nhận là tỷ lệ người tham gia BHYT năm 2020 vượt 2,38% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao. Quỹ BHXH, BHYT luôn đảm bảo phát triển bền vững, kịp thời giải quyết chi trả các chế độ BHXH, BHYT theo đúng quy định, mọi quyền lợi của người tham gia được đặt lên hàng đầu.

Kế thừa và phát huy sáng tạo những kết quả đạt được, trong bối cảnh ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19 và hạn mặn trên địa bàn tỉnh, BHXH tỉnh nỗ lực, vượt khó vươn lên, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu về BHXH, BHYT.

Ngay từ những ngày đầu của tháng 01 năm 2021, BHXH tỉnh đã khẩn trương xin ý kiến với Ban Thường trực Tỉnh ủy và báo cáo trực tiếp về tình hình thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân và thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH trên địa bàn tỉnh. Tỉnh ủy, UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương những nỗ lực và kết quả đạt được của ngành BHXH tỉnh, đồng thời ban hành nhiều văn bản chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp, các ban ngành, đoàn thể của tỉnh tăng cường thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

BHXH Bến Tre ra quân tuyên truyền về BHXH, BHYT.

Xác định truyền thông luôn đi trước một bước, nhiều năm qua công tác này luôn được chú trọng đặc biệt. Cùng với sự phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, các cấp, công tác truyền thông thực sự đã có sự đổi mới phù hợp. Phương châm thông điệp hay, kênh truyền đúng, trúng đối tượng đã mang lại hiệu quả cao, góp phần hoàn thành mục tiêu chung, nhất việc phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT.

Vào thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát cao trong cộng đồng, thực hiện ý kiến chỉ đạo của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh đã nhanh chóng triển khai phương án chi trả các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp. BHXH tỉnh phối hợp chặt chẽ với Bưu điện tỉnh chỉ trong 5 ngày đã chi trả xong lương và trợ cấp 2 tháng (5 và 6) vào cùng một kỳ chi trả của tháng 5 cho người thụ hưởng.

Để ngày càng phục vụ tốt hơn cũng như đảm bảo quyền lợi người tham gia BHXH theo đúng quy định, BHXH tỉnh chú trọng chuyển đổi phong cách làm việc từ hành chính sang phục vụ chuyên nghiệp; không ngừng đổi mới ngành BHXH, cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thông thoáng cho các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động và cá nhân đăng ký tham gia, giao dịch với cơ quan BHXH. Đã giảm từ 27 thủ tục xuống còn 25 thủ tục hành chính trong lĩnh vực BHXH, BHYT. Các thủ tục hành chính được đơn giản hóa, dễ hiểu, dễ thực hiện bằng phương thức giao dịch trực tiếp hoặc giao dịch điện tử, giao dịch trên Cổng dịch vụ công Quốc gia. Đồng thời BHXH tỉnh quyết liệt chỉ đạo triển khai hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số cho người tham từ khu vực BHXH, BHYT bắt buộc cho đến khu vực tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình. Tính đến hết tháng 5 năm 2021, trên địa bàn tỉnh có trên 90.000 người được cài đặt ứng dụng VssID, đạt gần 30% chỉ tiêu giao. Ứng dụng này đã góp phần thu hẹp khoảng cách giữa người tham gia BHXH, BHYT với cơ quan BHXH; thuận lợi cho người dân thay thế thẻ BHYT giấy đi khám chữa bệnh từ 01/6/2021. Với ứng dụng VssID trong tay, người tham BHXH, BHYT ở bất kỳ nơi đâu đều thực hiện dễ dàng, nhanh chóng các giao dịch với cơ quan BHXH như đề nghị cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất; cấp lại sổ BHXH không thay đổi thông tin, chuyển địa bàn hưởng

lương hưu, trợ cấp BHXH; thay đổi hình thức lĩnh hoặc thông tin người hưởng chế độ BHXH; đăng ký tài khoản giao dịch điện tử cho con và đặc biệt là người tham gia BHXH, BHYT theo dõi chi tiết, sát sao quá trình tham gia của chính mình.

Với những nỗ lực phục vụ nhân dân trong suốt nhiều năm qua, ghi nhận những đóng góp tích cực góp phần đảm bảo công bằng, tiến bộ và an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh, BHXH tỉnh vinh dự được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước khối thi đua văn hóa, xã hội năm 2018, năm 2020; Bằng khen của UBND tỉnh với thành tích Thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019; được BHXH Việt Nam tặng Cờ thi đua với thành tích xuất sắc, dẫn đầu phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2011 – 2020. Đặc biệt, tại Hội nghị Công bố chỉ số năng lực điều hành, cạnh tranh cấp sở, ban ngành và địa phương thuộc tỉnh năm 2019, BHXH tỉnh được UBND tỉnh trao Giấy chứng nhận đơn vị điều hành kinh tế xuất sắc nhất Bến Tre năm 2019. Tổng kết công tác Cụm thi đua các tỉnh miền Đông Nam Bộ năm 2020, BHXH tỉnh Bến Tre được các đơn vị bình chọn đề nghị BHXH Việt Nam tặng Cờ thi đua dẫn đầu.

Cài đặt ứng dụng VssID-BHXH số.

“Phát huy kết quả đã đạt được trên tất cả các lĩnh vực, kế thừa và phát huy truyền thống đoàn kết, một lòng phục vụ nhân dân, BHXH tỉnh Bến Tre với đội ngũ cán bộ, CCVC nhiệt huyết, tư duy nhạy bén và chủ động trong triển khai nhiệm vụ, cùng khát vọng vươn lên và tinh thần “Dân chủ, kỷ cương, đồng thuận, sáng tạo, phát triển” sẽ tạo nên bước “Đồng Khởi mới” về công tác BHXH, BHYT; nỗ lực vượt qua khó khăn, tập trung cùng cấp ủy, chính quyền địa phương quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân, góp phần vào phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh”. Ông Dương Văn Thắng khẳng định.

Ngọc Châu

14:11:49 14-06-2021

VHDN: “Hình thành và xây dựng trên mảnh đất Bến Tre Đồng Khởi-cái nôi của phong trào cách mạng tiêu biểu, hào hùng của dân tộc, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh Bến Tre được thành lập theo Quyết định số 144/QĐ-TCCB ngày 30/8/1995 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam. Trải qua hơn 25 […]

Đối tác của chúng tôi