Sự kiện - chuyên đề:

Bắt đầu tiêm thử nghiệm vacxin Covid-19 ‘made in Việt Nam’ trên người

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Việt Nam bắt đầu thử nghiệm vacxin Covid-19 của NANOGEN từ ngày 10/12 tới đây.

Nhân viên NANOGEN đang tích cực trong việc nghiên cứu vacxin. Ảnh: NANOGEN.

Hiện có ba đơn vị sản xuất vacxin là IVAC, VABIOTECH, NANOGEN đã hoàn thiện quy trình sản xuất quy mô phòng thí nghiệm, đang đánh giá tính an toàn, tính miễn dịch của vacxin trên động vật. Riêng Công ty cổ phần công nghệ NANOGEN (Khu Công nghệ cao TP.HCM) đã hoàn thành giai đoạn này và chuẩn bị sẵn sàng để tiến tới thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu các đơn vị sản xuất vacxin trong nước đẩy nhanh tiến độ để sớm tiến hành thử nghiệm lâm sàng.

Ngày 10/12, NANOGEN sẽ phối hợp với Học viện Quân y chính thức tuyển tình nguyện viên tham gia vào giai đoạn 1 thử nghiệm vacxin Covid-19 của Việt Nam.

“Bộ Y tế đã chủ động thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu sản xuất vacxin trong nước, đồng thời tăng cường hợp tác, trao đổi, đàm phán với các đơn vị sản xuất vacxin trên thế giới để sớm tiếp cận được nguồn vacxin phục vụ nhu cầu tiêm chủng phòng chống dịch trong nước”, GS.TS Nguyễn Thanh Long nói.

“Sau đó 1 tuần sẽ tiến hành tiêm mũi vacxin thử nghiệm đầu tiên. Các bên liên quan cần chuẩn bị để sẵn sàng cho giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng ngay, chủ động trong các giai đoạn để làm sao có vacxin càng sớm càng tốt”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết, Bộ sẽ hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các đơn vị sản xuất vắc xin bao gồm việc cắt giảm tối đa các thủ tục hành chính, giải quyết nhanh việc đăng ký, cấp phép sản phẩm.

Bộ Y tế cũng sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ về chủ trương đầu tư cho các đơn vị sản xuất vacxin, đồng thời sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan để hỗ trợ các đơn vị có thể tiếp cận được nguồn vốn cho việc nghiên cứu, sản xuất vacxin.

Đối với đơn vị sản xuất còn lại là POLIVAC, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu đơn vị tiếp tục thực hiện việc nghiên cứu, sản xuất vacxin Covid-19, đồng thời tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Nga và chủ động liên hệ với Trung Quốc để có thể tiếp cận với vacxin của các quốc gia này.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Bộ, tùy theo chức năng, nhiệm vụ được giao, khẩn trương thúc đẩy quá trình sản xuất vacxin trong nước và đàm phán, thống nhất với các đơn vị sản xuất vacxin từ nước ngoài, để Việt Nam sớm có được vacxin Covid-19.

Được biết, trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, vacxin sẽ được tiêm trên 60 người tình nguyện. Theo đơn vị sản xuất vacxin Nanogen, nếu tất cả mọi quy trình hoàn thành và được phê duyệt, dựa trên công nghệ sẵn có, đơn vị có thể sản xuất khoảng 20 triệu liều vacxin/tháng.

Đến sáng 6/12, Việt Nam ghi nhận 1.365 ca mắc Covid-19, trong đó 693 ca mắc do lây nhiễm trong nước.

Theo NN

15:28:26 08-12-2020

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Việt Nam bắt đầu thử nghiệm vacxin Covid-19 của NANOGEN từ ngày 10/12 tới đây. Hiện có ba đơn vị sản xuất vacxin là IVAC, VABIOTECH, NANOGEN đã hoàn thiện quy trình sản xuất quy mô phòng thí nghiệm, đang đánh giá tính an […]

Đối tác của chúng tôi