Sự kiện - chuyên đề:

BHXH Việt Nam: Tôn vinh 103 doanh nghiệp tiêu biểu phía Nam

VHDN: Sau Lễ tôn vinh 87 doanh nghiệp (DN) tiêu biểu trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp khu vực phía Bắc được tổ chức tại Ninh Bình ngày 30/10/2022, chiều 7/11, tại TP.HCM, BHXH Việt Nam tổ chức Lễ tôn vinh 103 DN tiêu biểu trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT lần thứ I (giai đoạn 2017-2021) khu vực phía Nam. Tham dự Lễ tôn vinh, về phía BHXH Việt Nam có: Phó Chủ tịch Thường trực HĐQL- Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh; Phó Chủ tịch chuyên trách HĐQL Nguyễn Văn Cường; các Phó Tổng Giám đốc: Trần Đình Liệu, Chu Mạnh Sinh; Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Hoàng Quang Phòng…

Phát biểu tại Lễ tôn vinh, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh thay mặt ngành BHXH Việt Nam nhiệt liệt chào mừng đại diện các DN đã tham dự buổi lễ. Theo Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh, chính sách BHXH, BHYT ngày càng khẳng định vai trò, vị thế quan trọng trong đời sống xã hội, được coi là một trong những thước đo quan trọng, đánh giá trình độ phát triển cũng như việc bảo đảm an sinh xã hội của mỗi quốc gia. Do đó, chính sách này luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm, coi đó vừa là mục tiêu, vừa là động lực cho sự phát triển bền vững đất nước cũng như thể hiện bản chất tốt đẹp của chế độ XHCN.

Ông Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu tại Lễ tôn vinh doanh nghiệp tiêu biểu

Cũng theo Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh, qua 27 năm hình thành và phát triển, BHXH Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả, thành tựu quan trọng trong công tác bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo đời sống Nhân dân. Những thành tựu, kết quả mà BHXH Việt Nam có được là nhờ vào sự đồng hành, chia sẻ, ủng hộ đầy trách nhiệm của cộng đồng DN. Trong thời gian qua, cộng đồng DN với ý thức tự lực tự cường, tranh thủ những thời cơ, vận hội mới, nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức; luôn chấp hành nghiêm pháp luật BHXH, BHYT; duy trì ổn định và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo công ăn việc làm và thu nhập cho nhiều NLĐ…

“Tính đến hết tháng 9/2022, cả nước đã có trên 17 triệu người tham gia BHXH, BH thất nghiệp, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt trên 90% dân số; vững vàng hướng tới mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân. Đặc biệt, từ năm 2020 đến nay, trước những tác động nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 khiến nền kinh tế thế giới rơi vào suy thoái, nhưng các DN vẫn nỗ lực thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT; phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH các cấp bảo đảm quyền lợi cho NLĐ, nhất là việc thực hiện các thủ tục hỗ trợ NLĐ gặp khó khăn do COVID-19”- Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cho biết.

Tại Lễ tôn vinh, đại diện BHXH Việt Nam đã chia sẻ nhiều thông tin về kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT trong cả nước. Cụ thể, ngành BHXH Việt Nam đã tổ chức thực hiện có hiệu quả các gói hỗ trợ từ quỹ BHXH, quỹ BH thất nghiệp- mà nguồn hình thành từ chính sự đóng góp của các đơn vị, DN. Đến hết tháng 9/2022, tổng chi hỗ trợ chongười lao động (NLĐ) và chủ sử dụng lao động (SDLĐ) bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 là 47,2 nghìn tỷ đồng, chiếm 54,3% trên tổng các gói hỗ trợ COVID-19 của Chính phủ (87.000 tỷ đồng). Chi trả 31.836 tỷ đồng trực tiếp bằng tiền từ nguồn quỹ BH thất nghiệp cho trên 13,3 triệu lượt NLĐ; điều chỉnh giảm mức đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, quỹ BH TNLĐ-BNN, quỹ BH thất nghiệp và hỗ trợ đào tạo nghề với tổng số tiền 15.428,2 tỷ đồng cho trên 739 nghìn lượt đơn vị SDLĐ…

Đáng chú ý, cùng với quá trình hiện đại hóa hoạt động sản xuất kinh doanh, cộng đồng DN nói riêng và các đơn vị SDLĐ nói chung đã đồng hành cùng ngành BHXH Việt Nam trong công tác chuyển đổi số và cải cách TTHC. Nhờ đó, BHXH Việt Nam đã xây dựng, hoàn thiện kho cơ sở dữ liệu (CSDL) của hơn 98 triệu người dân, tương ứng với gần 28 triệu hộ gia đình; kết nối liên thông với gần 13.000 cơ sở KCB; có trên 620 nghìn tổ chức, DN sử dụng DVC trên toàn quốc… Đây là tiền đề quan trọng cho công tác tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên môi trường số. Có thể nói, kết quả hoạt động, sự đóng góp, tạo môi trường làm việc và thu nhập cho NLĐ của cộng đồng DN trong những năm qua đã giữ vai trò chủ yếu và quyết định trong việc tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội; qua đó làm nền tảng, cơ sở vững chắc để phát triển kinh tế-xã hội đất nước.

Trao Bằng khen cho các doanh nghiệp tiêu biểu

“Thay mặt ngành BHXH Việt Nam, tôi đánh giá cao sự đóng góp quan trọng của các DN cho công tác an sinh xã hội, đặc biệt là tạo việc làm và cộng đồng trách nhiệm với ngành BHXH Việt Nam trong đảm bảo các quyền lợi cho NLĐ và nhân dân. Là cơ quan giúp Chính phủ tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, thời gian qua, BHXH Việt Nam đã bằng nhiều hành động thiết thực triển khai nhiệm vụ theo tinh thần “kiến tạo và phục vụ”, “lấy người dân, DN làm trung tâm”, lấy sự hài lòng của người dân và DN là mục tiêu, động lực”- Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nhấn mạnh.

Tại Lễ tôn vinh DN tiêu biểu lần thứ I (giai đoạn 2017-2021) khu vực phía Nam, có 103 DN được tôn vinh và được tặng Bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam. Đây là những DN có bề dày thành tích trong thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT; đồng thời có kết quả sản xuất kinh doanh tiêu biểu, chấp hành tốt các nghĩa vụ với Nhà nước, thực hiện tốt trách nhiệm xã hội và đạo đức kinh doanh, được Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT các tỉnh, thành phố lựa chọn và đề nghị khen thưởng- sau khi có kết quả hiệp y từ các sở, ngành quản lý nhà nước trên địa bàn.

Trao Bằng khen cho các doanh nghiệp tiêu biểu

Lễ tôn vinh được BHXH Việt Nam tổ chức với mong muốn khích lệ, động viên kịp thời các DN tiêu biểu, tạo sự lan tỏa với tất cả các đơn vị SDLĐ trong việc thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp về BHXH, BHYT cho NLĐ, góp phần bảo đảm an sinh và phát triển kinh tế-xã hội đất nước. “Chặng đường hồi phục sau đại dịch COVID-19 chắc chắn sẽ có nhiều khó khăn, vất vả, nhưng với sự sáng tạo, bản lĩnh vững vàng, kiên định, năng lực cạnh tranh tốt, tôi tin tưởng rằng, các DN sẽ nhanh chóng vượt qua và có những phát triển vượt bậc”- Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh chia sẻ cùng đại diện các DN.

Tại phần tôn vinh, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh, Phó Chủ tịch chuyên trách HĐQL Nguyễn Văn Cường, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu, Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh và Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Hoàng Quang Phòng đã lần lượt trao tặng Bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam và vòng nguyệt quế cho đại diện 103 DN tiêu biểu khu vực phía Nam.

Phạm Đỗ

10:29:39 08-11-2022

VHDN: Sau Lễ tôn vinh 87 doanh nghiệp (DN) tiêu biểu trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp khu vực phía Bắc được tổ chức tại Ninh Bình ngày 30/10/2022, chiều 7/11, tại TP.HCM, BHXH Việt Nam tổ chức Lễ tôn vinh 103 DN tiêu biểu trong thực hiện chính sách BHXH, […]

Đối tác của chúng tôi