Sự kiện - chuyên đề:

Bộ sưu tập Bonsai “khủng”của doanh nhân, nghệ nhân Dương Thanh Bình

VHDN: Nghệ nhân Dương Thanh Bình đang sở hữu bộ sưu tập Bonsai với nhiều tác phẩm độc, lạ, đẳng cấp như: Sữa Đại cồ đầu rồng, đôi Sanh lộc bình, Lộc vừng vương miện, Sung Voi phục, Hoa giấy nghênh thiên hạ thủy…

Doanh nhân Dương Thanh Bình (thành phố Phúc Yên – tỉnh Vĩnh Phúc) là người có nhiều năm gắn bó với nền nông nghiệp Việt Nam. Từ những năm 1990 của thế kỷ XX, anh đã kết hợp với các giáo sư, tiến sĩ, kỹ sư, chuyên viên kỹ thuật của các viện di truyền, viện khoa học và trạm khảo nghiệm giống cây trồng Quốc gia để chọn lọc và tráng phục thành công nhiều chủng loại giống lúa thuần trong và ngoài nước cho năng suất và chất lượng cao, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt như: Khang Dân (Khang Mằn), Q5 đột biến, Khang Dân đột biến, giống lúa đỏ DT-L2, Nếp tẻ… nhằm thay thế các giống cũ kém hiệu quả, phục vụ cho bà con nông dân. Bên cạnh công việc chính, anh còn được mọi người biết đến là một nghệ nhân chơi cây có tiếng (hiện anh là Phó Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh huyện Mê Linh – Hà Nội). Nghệ nhân Dương Thanh Bình đến với nghệ thuật Bonsai không phải là để kinh doanh mà anh đến từ tiếng gọi của con tim, từ tình yêu thiên nhiên, cây cỏ, bằng niềm đam mê thực thụ. Chơi cây đối với anh chính là để “dưỡng tâm, dưỡng thần”.

Doanh nhân, Nghệ nhân Dương Thanh Bình (bên trái).

Hiện tại nghệ nhân Dương Thanh Bình đang sở hữu bộ sưu tập Bonsai với nhiều tác phẩm độc, lạ, đẳng cấp như: Sữa Đại cồ đầu rồng, đôi Sanh lộc bình, Lộc vừng vương miện, Sung Voi phục, Hoa giấy nghênh thiên hạ thủy… trong các tác phẩm ấy thì tác phẩm Sữa Đại cồ đầu rồng và Lộc vừng vương miện được các nghệ nhân đánh giá là hai tác phẩm có 1 không 2 tại Việt Nam. Nhân dịp chào đón Xuân Quý Mão (2023) của dân tộc, Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam xin trân trọng giới thiệu với quý bạn đọc bộ sưu tập Bonsai của doanh nhân, nghệ nhân Dương Thanh Bình.

Tác phẩm “Sữa Đại cồ đầu rồng” có tuổi đời trên 300 năm, được giới chơi cây đánh giá là tác phẩm có 1 không 2 tại Việt Nam. Tác phẩm có giá khoảng 13 tỷ đồng Việt Nam, nhiều người hỏi mua nhưng nghệ nhân Thanh Bình nhất định không bán.

Tác phẩm “Đôi Sanh lộc bình” (tên gọi khác là Quần Long Bảo Lộc) với ý nghĩa là đôi Rồng thiêng đem lộc đến và giữ lộc cho gia chủ.

Tác phẩm Lộc vừng vương miện (giống như chiếc vương miện của hoa hậu). Tác phẩm có tuổi đời lên đến vài trăm năm được nghệ nhân Thanh Bình kỳ công sáng tác.

Tác phẩm “Đôi Sanh lộc bình” (tên gọi khác là Quần Long Bảo Lộc) với ý nghĩa là đôi Rồng thiêng đem lộc đến và giữ lộc cho gia chủ.

“Đôi Sanh lộc bình” do một nghệ nhân nổi tiếng tại Nam Định tạo ra, ông tạo ra tất cả có 12 đôi và nghệ nhân Thanh Bình là người may mắn sở hữu 1 trong 10 đôi đó. Tác phẩm hiện có giá khoảng 4 tỷ đồng Việt Nam.

Tác phẩm “Sanh Long thăng thiên” (Rồng bay lên trời) là một trong những tác phẩm mà nghệ nhân Thanh Bình trân quý nhất, có tuổi đời khoảng 100 năm. Có khách trả 1 tỷ nhưng anh không bán. Hiện tác phẩm đang được trưng bày cẩn thận trong tủ kính tại tư gia.

Tác phẩm Sung Voi phục cũng có tuổi đời lên đến hàng trăm năm. Lúc mua về chỉ là một thân cây bình thường, qua thời gian nghệ nhân Thanh Bình đã tạo thành một tác phẩm hoàn mỹ.

Điều đặc biệt ở nghệ nhân Dương Thanh Bình là anh có thể điều chỉnh cây ra hoa hay lá là tùy sở thích của mình.

Tác phẩm “Hoa giấy nghênh thiên hạ thủy” có tuổi đời gần trăm năm có dáng thác đổ. Tác phẩm đạt nhiều giải thưởng trong các cuộc triển lãm Sinh Vật Cảnh.

Tác phẩm “Nghênh thiên hạ thủy” được nghệ nhân Thanh Bình khoác cho một chiếc áo mới sặc sỡ hơn. Có khách trả 500 triệu nhưng chủ nhân nhất định không bán.

Tác phẩm “Sanh phu thê vũ hội” giống như hai vợ chồng đang khiêu vũ.

Tác phẩm “Gạo Dế mèn”.

‘Những cây rất khó sống trong chậu như cây phi lao cũng được anh tạo thành những tác phẩm có tính nghệ thuật cao.

Tác phẩm “Phi lao cổ” có tuổi đời gần 100 năm.

Tác phẩm “Cây Đa bến nước sân đình” gợi nhớ cảnh làng quê thanh bình.

Tác phẩm “Sanh ôm thạch”.

Tác phẩm “Cây ổi thế siêu nghênh”.

Nhà báo Quang Vinh

 

23:39:17 31-12-2022

VHDN: Nghệ nhân Dương Thanh Bình đang sở hữu bộ sưu tập Bonsai với nhiều tác phẩm độc, lạ, đẳng cấp như: Sữa Đại cồ đầu rồng, đôi Sanh lộc bình, Lộc vừng vương miện, Sung Voi phục, Hoa giấy nghênh thiên hạ thủy… Doanh nhân Dương Thanh Bình (thành phố Phúc Yên – tỉnh […]

Đối tác của chúng tôi