Sự kiện - chuyên đề:

Các ngân hàng đã sẵn sàng cung ứng vàng ra thị trường

Từ thứ Hai tuần tới (3/6), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ bán vàng miếng với giá chỉ định cho Agribank, Vietcombank, BIDV, VietinBank để phân phối cho người dân. Mục đích tăng cung ra thị trường, giảm chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới.

 

Ngân hàng cam kết không đặt mục tiêu lợi nhuận

Biện pháp mới của NHNN đưa ra trong bối cảnh các phiên đấu thầu trong một tháng qua chưa cho thấy hiệu quả trong mục tiêu hạ chênh lệch giá vàng miếng với thế giới. Thời gian qua, NHNN đã tổ chức 9 phiên đấu thầu, cung ứng ra thị trường 48.500 lượng vàng SJC, tương đương hơn 1,8 tấn vàng. Tuy nhiên, mức chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC trong nước và giá vàng thế giới vẫn ở mức cao, khoảng trên 20%. Điều này, theo Phó Thống đốc NHNN Phạm Quang Dũng, cho thấy bên cạnh các yếu tố mang tính thị trường như quan hệ cung – cầu, không loại trừ khả năng có các hành vi phạm pháp, thao túng, làm giá, gây mất ổn định thị trường vàng.

NHNN sẽ trực tiếp bán vàng miếng cho 4 NHTM nhà nước thay vì tổ chức đấu thầu như thời gian qua. Ảnh minh hoạ
NHNN sẽ trực tiếp bán vàng miếng cho 4 NHTM nhà nước thay vì tổ chức đấu thầu như thời gian qua. Ảnh minh hoạ

Theo NHNN, cả 4 ngân hàng trên đều sở hữu mạng lưới rộng khắp, đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để bán vàng trực tiếp cho người dân.

Tổng Giám đốc BIDV Lê Ngọc Lâm cho biết, ngân hàng sẽ bán vàng trực tiếp tới người dân và giá bán vàng miếng được công bố công khai trên wesite chính thức của BIDV để người dân tiện theo dõi. “Chúng tôi xác định nhằm thực hiện chủ trương bình ổn thị trường của Chính phủ và NHNN nên không đặt ra mục tiêu lợi nhuận mà sẽ cung ứng với mức giá phù hợp trên cơ sở giá mua từ NHNN. Việc này sẽ góp phần để sớm hiện thực hoá mục tiêu giảm chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới” – ông Lâm nói.

Về địa điểm, BIDV thiết lập mạng lưới phân phối ở các địa bàn chính về kinh doanh vàng (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bà Rịa -Vũng Tàu…). Trước mắt là triển khai ngay tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Ngoài BIDV, lãnh đạo Agribank, VietinBank cho hay các chi nhánh, phòng giao dịch trên khắp cả nước đã chuẩn bị sẵn sàng những điều kiện cần thiết để mua vàng từ NHNN rồi bán lại cho người dân. Riêng Vietcombank đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ nên sẽ vào cuộc khi được NHNN cấp giấy phép kinh doanh mua bán vàng miếng.

Các chuyên gia đánh giá giải pháp triển khai cho các ngân hàng thương mại Nhà nước bán vàng tới người dân thông qua mạng lưới phòng giao dịch, chi nhánh trên khắp cả nước là bước đi rất mạnh mẽ của NHNN. Điều này cho thấy quyết tâm kéo giá vàng miếng SJC xuống và thu hẹp với giá vàng thế giới.

“Phương án can thiệp mới của NHNN có tính khả thi hơn, hiệu quả hơn so với phương án đấu thầu vàng. Bởi với phương án đấu thầu, sau khi trúng thầu, các doanh nghiệp và công ty vàng sẽ bán ra theo giá tự ấn định, đảm bảo doanh nghiệp có lãi. Điều này đã làm giá vàng không đi đúng với quỹ đạo mà NHNN và Chính phủ mong muốn. Với việc thay thế bằng phương án cho nhóm Big4 bán vàng ra theo chỉ định của NHNN, giá bán căn cứ theo giá thế giới, tôi cho rằng nếu cộng với biên lợi nhuận cũng không quá cao so với thế giới. Tất nhiên sẽ có độ chênh nhất định vì cộng thêm thuế, phí và một số chi phí khác nhưng sẽ không thể cao vô lý”- chuyên gia Trần Duy Phương đánh giá. Cũng theo ông Phương, giá bán vàng tới tay người mua cuối cùng càng sát giá thế giới thì càng nhanh kéo giảm chênh lệch giữa giá vàng Việt Nam với giá vàng thế giới.

Giá vàng sẽ giảm về 80 triệu đồng/lượng?

Về phía người dân, ủng hộ việc để các ngân hàng trên bán vàng miếng trực tiếp cho người dân theo giá quy định của NHNN, ông Nguyễn Anh Dũng (ở Đống Đa, Hà Nội cho rằng) giá vàng sẽ không còn chênh lệch cao so với giá vàng thế giới như hiện nay.

Khác với ông Dũng, bà Trần Kim Hằng ở Hà Đông cho rằng, các ngân hàng bán vàng, nhưng phải theo giá vàng thế giới. Còn nếu không theo giá vàng thế giới thì giá vàng sẽ không giảm.

Hiện giới đầu tư chờ đợi xem mức giá và số lượng vàng NHNN sẽ bán cho các ngân hàng thương mại là bao nhiêu. Và các ngân hàng thương mại sẽ bán lẻ ra cho người dân ở mức giá nào? Đồng thời phải quy định rõ ràng, chặt chẽ việc các ngân hàng bán vàng cho dân sau khi mua vàng của NHNN như thế nào.

Nhưng với quyết tâm can thiệp mạnh tay từ cơ quan quản lý, các chuyên gia cho rằng, người dân sẽ phải cân nhắc hơn, không dám mua bất chấp vì khả năng lỗ lớn nếu đu đỉnh giá cao. Phát biểu giải trình tại phiên thảo luận kinh tế – xã hội của Quốc hội chiều 29/5, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, cơ quan này đang phối hợp Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và Thanh tra Chính phủ tổ chức thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng đối với các tổ chức tín dụng và DN, kiên quyết xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật (nếu có).

Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam Huỳnh Trung Khánh dự báo, tuần tới, khi NHNN áp dụng giải pháp bình ổn thị trường vàng mới với giá vàng thế giới như hiện tại, trước mắt giá vàng miếng SJC có khả năng giảm về mức 85 triệu đồng/lượng và giảm dần về mức 80 triệu đồng/lượng. Trong trường hợp giá vàng thế giới sập mạnh, giá vàng miếng SJC có khả năng về dưới 80 triệu đồng/lượng.

Về lâu dài, các chuyên gia cũng cho rằng, việc bán vàng trực tiếp này chỉ là giải pháp tình thế, dài hơi hơn khi sửa đổi Nghị định 24/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng. NHNN cần tính đến phương án bỏ độc quyền vàng miếng SJC. NHNN có thể tiếp tục đem vàng dự trữ ra bán và cũng có thể nhập thêm vàng về. Số lượng vàng trong dự trữ ngoại hối không được NHNN công bố. Tuy nhiên, theo trang CEIC, Việt Nam có vàng dự trữ gần 650 triệu USD vào tính tới tháng 10/2023. Nếu tính mức giá khoảng 1.970 USD/ounce hồi tháng 10/2023, Việt Nam có tổng lượng vàng khoảng 10,3 tấn.

Trưa 30/5, giá vàng 9999 của SJC đảo chiều tăng 1,5 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 500.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với đầu giờ sáng, lên mức 88,5 triệu đồng/lượng (bán ra), giá mua vào 86 triệu đồng/lượng.

Với lần điều chỉnh này, khoảng cách chênh lệch giữa mua và bán vàng miếng SJC giảm còn 2,5 triệu đồng, thay vì mức 3,5 triệu đồng như đầu giờ sáng.

Người mua vàng miếng ở mức giá kỷ lục 92,4 triệu đồng/lượng cách đây vài tuần, nếu đem bán ở thời điểm này sẽ lỗ hơn 6 triệu đồng mỗi lượng vàng.

Cùng thời điểm trưa 30/5, giá vàng thế giới đứng ở 2,325,59 USD/ounce, giảm  12 USD/unce so với mức 2.338,2 USD/ounce đầu giờ sáng. So với giá vàng thế giới quy đổi, vàng trong nước đang cao hơn thế giới khoảng gần 17 triệu đồng/lượng.

Kỳ vọng là NHNN sẽ đưa ra mức giá hợp lý trên cơ sở tính toán giá vàng thế giới, làm sao cho sát với giá thế giới nhất. Về phần ngân hàng thương mại bán vàng cho dân, NHNN  cần quy định một biên độ giá nhất định để các ngân hàng thương mại tuân thủ, tương tự biên độ tỷ giá với đồng USD.

(PGS. TS Ngô Trí Long)

 

Nguồn: Báo Kinh tế & Đô thị

15:59:54 30-05-2024

Từ thứ Hai tuần tới (3/6), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ bán vàng miếng với giá chỉ định cho Agribank, Vietcombank, BIDV, VietinBank để phân phối cho người dân. Mục đích tăng cung ra thị trường, giảm chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới.   Ngân hàng cam kết không đặt […]

Đối tác của chúng tôi