Sự kiện - chuyên đề:

Chế tài nào cho các sai phạm liên tiếp của Alibaba?

Cuộc rượt đuổi không ngừng nghỉ của các cấp chính quyền TP HCM, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu… nhưng lại không thể chặn đứng được các sai phạm của Alibaba đang là tâm điểm của dư luận

Alibaba cũng liên tiếp đưa ra những thông tin không đúng sự thật về một số dự án tại thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu), khiến chính quyền địa phương phải ra thông báo cảnh báo người dân.

Điểm lại các dự án “ma”…

Điểm lại các dự án “ma” của Alibaba từ TP HCM, Đồng Nai hay mới đây nhất là Bà Rịa – Vũng Tàu, cho thấy: Hầu hết các dự án của Alaibaba đều không có thực, trên thực tế các dự án “ma” này hoàn toàn do Alibaba tự vẽ ra rồi bung ra và làm loạn thị trường trong suốt thời gian qua khiến nhiều cơ quan chức năng phải đau đầu nhưng vẫn không thể xử lý.

Với nhiều chiêu trò khác nhau như: tặng quà, khuyến mãi, thông qua việc tổ chức mở bán các dự án đất nền để chiêu dụ khách hàng nhưng thực chất các dự án mà đơn vị nêu chỉ hoàn toàn là ảo, không có thực. Bởi trên thực tế các dự án mà Alibaba đưa ra giao bán đều không có bất cứ một cơ quan chức nào cho phép, cụ thể: Với dự án tại Tây Bắc Củ Chi, mặc dù đơn vị này mới chỉ đặt vấn đề xin chủ trương được kết hợp thực hiện dự án, và trong khi cơ quan chức năng của TP HCM chưa có bất cứ một quyết định nào cho dự án này nhưng Alibaba đã tung thông tin trên mạng và giao bán khắp nơi khiến UBND TP HCM phải ra thông báo cảnh báo về sai phạm của Alibaba cho người dân được biết để tránh rủi ro đáng tiếc.

Tương tự, tại Đồng Nai, Alibaba cũng liễn tiếp đưa ra những thông tin không đúng sự thật về một số dự án tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, với mục đích bán đất nền cho nhiều người dân và UBND tỉnh Đồng Nai đã phải ra văn bản yêu cầu một số sở ngành vào cuộc, thậm chí yêu cầu Công an tỉnh Đồng Nai vào cuộc điều tra, phối hợp với các cơ quan chức năng của TP HCM làm rõ hành vi của Alibaba để có hướng xử lý. Tuy nhiên, cuộc rượt đuổi miệt mài suốt nhiều tháng qua của nhiều cơ quan chức năng, nhưng vẫn không thể chặn đứng được hành vi của đơn vị này là điều hết sức khó hiểu. Thậm chí những hành vi này ngày càng phát triển và có diễn biến hết sức phức tạp.

Dấu hiệu… nhờn pháp luật?

Đơn cử mới đây nhất, và với chiêu trò tương tự, Alibaba đã kết hợp với một số thành phần tại địa phương rồi tự lập dự án, làm hạ tầng giao thông tại thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu), trước những diễn biến trên, các cơ quan chức của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phải vào cuộc, ngăn chặn hành vi của Alibaba. Tuy nhiên, trong lúc đoàn cưỡng chế của các cơ quan chức năng thực hiện nhiệm vụ thì gặp phải những phản ứng gay gắt của một nhóm người mặc trang phục ghi tên Tập đoàn Alibaba ngăn cản và đập phá tài sản của chính lực lượng cưỡng chế. Điều này cho thấy, sự coi thường luật pháp của đơn vị này đã ở mức báo động, đi quá xa mức cho phép là khó có thể chấp nhận và bị dư luận phản ứng.

trong lúc đoàn cưỡng chế của các cơ quan chức năng thực hiện nhiệm vụ thì gặp phải những phản ứng gay gắt của một nhóm người mặc trang phục ghi tên Tập đoàn Alibaba ngăn cản và đập phá tài sản của chính lực lượng cưỡng chế

Trong lúc đoàn cưỡng chế của các cơ quan chức năng thực hiện nhiệm vụ thì gặp phải những phản ứng gay gắt của một nhóm người mặc trang phục ghi tên Tập đoàn Alibaba ngăn cản và đập phá tài sản của chính lực lượng cưỡng chế

Trước những diễn biến trên, ngày 20/6/2019, Công an thị xã Phú Mỹ cho biết: Hiện đơn vị này đã gia hạn tạm giữ hình sự lần 2 đối với bà Nguyễn Huỳnh Tú Trinh và ông Trần Quốc Tĩnh để tiếp tục điều tra làm rõ về hành vi cố ý hủy hoại tài sản. (Hai đối tượng trên được cho là “trong lúc đoàn làm việc, bà Trinh đã lớn tiếng la lối, liên tục chỉ đạo một nhóm người đập phá xe cuốc, trong đó ông Tĩnh là người trực tiếp nhiều lần dùng gạch đập xe cuốc gây hư hỏng”).

Ngoài ra, Công an thị xã Phú Mỹ cho biết, hiện đơn vị này đang củng cố thêm hồ sơ để xử lý nhiều người liên quan khác đã có hành vi đập phá xe cuốc của đoàn làm việc.

Trần Quốc Tĩnh để tiếp tục điều tra làm rõ về hành vi cố ý hủy hoại tài sản

Đối tượng Trần Quốc Tĩnh, được xác định là người của Tập đoàn Alibaba đã đập phá tài sản của đoàn cưỡng chế, hiện đang bị tạm giữ để tiếp tục điều tra làm rõ về hành vi cố ý hủy hoại tài sản.

Với sự việc nêu trên có thể nói, hành động của Alibaba là khó có thể chấp nhận. Song bên cạnh đó, cũng phải thẳng thắn nhìn nhận nguyên nhân khiến đơn vị này lộng hành trong suốt thời gian qua do “lỗ hổng” pháp lý, chế tài chưa đủ mạnh… trong đó, có cả sự buông lỏng quản lý của nhiều cơ quan chức năng. Và cuộc rượt đuổi không ngừng nghỉ của các cấp chính quyền TP HCM, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu… nhưng lại không thể chặn đứng được các sai phạm của Alibaba đang là tâm điểm của dư luận. Câu hỏi được đặt ra là “chế tài nào cho các sai phạm liên tiếp của Alibaba” đang rất cần đáp án chính xác từ phía cơ quan chức năng.

Liên quan đến hoạt đông lập dự án và bán hàng của Alibaba:

Ngày 23/11/2017, Bộ Công an đã cử một đoàn công tác làm việc với các sở, ngành tại TP HCM, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu để làm rõ các hoạt động của Công ty CP Địa ốc Alibaba.

Ngày 12/12/2017, UBND TP HCM đã có văn bản đề nghị Sở Xây dựng có biện pháp không cho Công ty Alibaba tham gia các dự án ở Khu đô thị Tây Bắc (huyện Củ Chi, TP HCM). Lý do đơn vị này có thái độ bất hợp tác với cơ quan chức năng. Đồng thời giao Sở Xây dựng phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) – Bộ Công an và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (PC46) – Công an TP HCM để xử lý Alibaba theo quy định. Bên cạnh đó, UBND TP HCM yêu cầu các cơ quan ban ngành, UBND huyện Củ Chi tổ chức họp báo công khai để cảnh báo chủ đầu tư sai phạm, khuyến cáo người tiêu dùng, các nhà đầu tư bất động sản về những thông tin sai sự thật do công ty này đã công bố.

Ngoài ra, Sở Kế hoạch và Đầu tư được giao chủ trì, phối hợp với Cục thuế và các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, rà soát tình hình hoạt động của Công ty Alibaba, Công ty cổ phần Alibaba Tây Bắc TP HCM, Công ty cổ phần Alibaba LAW FIRM…

Trong báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai tại kỳ họp thứ 8 của HĐND tỉnh Đồng Nai diễn ra từ ngày 5/7 đến 12/2018, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết Công ty địa ốc Alibaba quảng cáo trên mạng nội bộ về 19 dự án khu dân cư trên địa bàn huyện Long Thành từ dự án Alibaba Long Phước 1 đến 14, tổng diện tích 52,7ha phân thành 3.382 lô đất nền; dự án Alibaba An Phước tại thửa 29, 30 tờ bản đồ số 31, diện tích 13.905m2; dự án Alibaba Phước Bình tổng diện tích 11,7ha, Công ty Alibaba quảng cáo thành lập ba dự án; dự án Alibaba tại xã Phước Thái tại thửa 71, tờ bản đồ số 55 diện tích 6.164m2.

Diện tích đất nêu trên do Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba ký kết hợp đồng với 11 cá nhân nhận chuyển nhượng 127 thửa đất tổng diện tích 207.178m2. Trong đó, phần lớn là đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất và có một phần đất ở nông thôn. Công ty cổ phần địa ốc Alibaba chưa thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với số diện tích nhận chuyển nhượng.

Hiện Công an Đồng Nai đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát kinh tế tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành thu thập hồ sơ liên quan để đề xuất xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngày 22/6/2019, Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Phú Mỹ vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, lệnh tạm giam bị can Nguyễn Huỳnh Tú Trinh và Trần Quốc, để điều tra về hành vi kích động nhóm người mặc đồng phục in dòng chữ “Tập đoàn địa ốc Alibaba” cản trở, chống đối, đập phá xe của lực lượng chức năng thị xã Phú Mỹ, khi cưỡng chế dự án khu dân cư trái phép trên đất nông nghiệp.

Chia sẻ
10:27:44 24-06-2019

Cuộc rượt đuổi không ngừng nghỉ của các cấp chính quyền TP HCM, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu… nhưng lại không thể chặn đứng được các sai phạm của Alibaba đang là tâm điểm của dư luận Điểm lại các dự án “ma”… Điểm lại các dự án “ma” của Alibaba từ TP […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi