Sự kiện - chuyên đề:

Chủ tịch Quốc hội: Sớm hoàn thành vị trí việc làm để cải cách tiền lương

Sáng 1/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật. Chủ tịch vòng 2 ngày, cho ý kiến vào 2 nhóm vấn đề, trong đó thảo luận các dự án luật sẽ được trình xem xét lần đầu tại kỳ họp thứ 7 của Quốc hội.

 

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội, dự kiến Kỳ họp thứ 7, sẽ có 10 dự án luật được trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu. Đến nay căn cứ vào kết quả, tiến độ chuẩn bị thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới có đủ hồ sơ, đưa vào xem xét 5 dự án luật trong phiên họp chuyên đề pháp luật lần này. Cụ thể gồm các luật sửa đổi, bổ sung là Luật Công chứng, Luật Công đoàn, Luật Phòng, chống mua bán người, Luật Quản lý, sử dụng vũ khí vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Lần đầu tiên Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến về hồ sơ Dự án Luật Phòng không nhân dân. Đây là Dự án Luật hoàn toàn mới để thể chế hóa các quan điểm, chủ trương của Đảng về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới được thông qua bằng Nghị quyết 44/2023 của Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, các dự án luật này nhìn chung đều phải trải qua quy trình xem xét, cho ý kiến, thông qua tại 2 kỳ họp. Đối với Dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ thì theo nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội kết luận trường hợp dự luật chuẩn bị tốt, thảo luận được sự đồng thuận cao thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội phối hợp với Chính phủ trình thông qua tại Kỳ họp thứ 7 theo quy trình 1 kỳ họp. Chủ tịch Quốc hội đề nghị, nếu chuẩn bị tốt, đồng thuận cao có thể thông qua Dự án Luật này tại Kỳ họp thứ 7.

Nhóm vấn đề tiếp theo là Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến đối với Dự thảo nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về vị trí việc làm đối với đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách ở Trung ương, cán bộ, công chức thuộc thẩm quyền quản lý của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, từ 1/7/2024 thực hiện cải cách chính sách tiền lương. Nội hàm cơ bản cải cách lần này là trả lương theo vị trí việc làm, chức vụ và chức danh cán bộ lãnh đạo. Để xây dựng được hệ thống thang bảng lương thì việc quan trọng là phải xây dựng được vị trí việc làm.

Quang cảnh Phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật của Ủy ban Thường vụ Quốc hội 
Quang cảnh Phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật của Ủy ban Thường vụ Quốc hội 

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết thêm, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét ban hành nghị quyết này làm căn cứ xây dựng thang bảng lương áp dụng cho đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách ở Trung ương, cán bộ thuộc thẩm quyền quản lý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, Viện Nghiên cứu lập pháp, Toà án Nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát Nhân tối cao và Kiểm toán Nhà nước.

“Phạm vi khá rộng. Quá trình xây dựng vị trí việc làm từ 2021, các cơ quan đơn vị đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, từ nay đến 1/7 chỉ còn 3 tháng để hoàn thành. Đây là việc hết sức quan trọng” – Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch Quốc hội, sau phiên họp chuyên đề pháp luật này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự kiến  họp tiếp trong tháng 4 và tháng 5 để xem xét một số dự án luật, dự thảo nghị quyết của Quốc hội, bên cạnh các phiên họp thường kỳ.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội cùng với Hội đồng Dân tộc và các ủy ban tăng cường phối hợp với cơ quan trình để sớm có tài liệu phục vụ các phiên họp, vì thời gian không còn nhiều.

 

Nguồn: Báo Kinh tế & Đô thị

09:55:34 01-04-2024

Sáng 1/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật. Chủ tịch vòng 2 ngày, cho ý kiến vào 2 nhóm vấn đề, trong đó thảo luận các dự án luật sẽ được trình xem xét lần đầu tại kỳ họp thứ 7 của Quốc hội.   […]

Đối tác của chúng tôi