Sự kiện - chuyên đề:

Chữa sốt co giật bằng sừng tê giác, bé 22 tháng tuổi bị xanh tím toàn thân

Bé NKAD, 22 tháng tuổi (ngụ tại Củ Chi, TP Hồ Chí Minh) được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng toàn thân xanh tím, sốt, mệt mỏi sau khi uống bột được mài ra từ sừng tê giác.

Bác sĩ Huỳnh Thị Ánh Tuyết, Khoa Hồi sức tích cực chống độc bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết sau khi thăm khám, chụp X-quang và siêu âm tim, các bác sĩ cấp cứu loại trừ nguyên nhân tím toàn thân là do tim, phổi mà nghi ngờ bé bị ngộ độc. Ngay lập tức, bé được làm xét nghiệm máu và kết quả thật bất ngờ khi nồng độ Methemoglobin rất cao, lên đến 30% (trong khi bình thường nồng độ chất này trong hồng cầu chỉ từ 0-3%). Các bác sĩ nhận định. bé đã bị tình trạng Methemoglobin máu do uống bột sừng tê giác. Rất may sau 5 ngày điều trị, tình trạng ngộ độc của bé NKAD đã thuyên giảm. Bé được cai máy thở, môi và các đầu chi đã hồng hào trở lại.

BS CK2 Nguyễn Văn Lộc, Trưởng khoa Hồi sức chống độc bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết Methemoglobin là bệnh rối loạn máu, không còn khả năng vận chuyển oxy, gây thiếu oxy mô dù độ bão hòa oxy trong máu động mạch vẫn bình thường. Tình trạng này xảy ra sau khi trẻ tiếp xúc với một số loại thuốc, hóa chất, thực phẩm…  Nếu nồng độ Methemoglobin trong máu tăng từ 15% – 30% sẽ gây tím môi và đầu chi, ăn uống kém, lừ đừ nhức đầu, chóng mặt; từ 30% – 50% có thể gây lơ mơ, mất ý thức tạm thời, khó thở… Khi nồng độ này tăng đến 50%-70%, bệnh nhân có thể bị hôn mê, co giật, các vấn đề về thận hoặc nhịp tim bất thường. Trên 70% thường gây tử vong.

Bác sĩ Nguyễn Văn Lộc khuyến cáo, hiện  trên mạng xã hội có rất nhiều phụ huynh lan truyền thông tin về công dụng chữa bệnh thần kỳ của sừng tê giác. Tuy nhiên, cho đến nay khoa học chưa có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy sừng tê giác có thể điều trị được bệnh sốt co giật và các bệnh lý khác. Vì thế, các bậc phụ huynh không nên tin vào những bài thuốc đồn thổi, vô căn cứ, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của con em mình.

Theo TTXVN

13:47:06 31-07-2019

Bé NKAD, 22 tháng tuổi (ngụ tại Củ Chi, TP Hồ Chí Minh) được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng toàn thân xanh tím, sốt, mệt mỏi sau khi uống bột được mài ra từ sừng tê giác. Bác sĩ Huỳnh Thị Ánh Tuyết, Khoa Hồi sức tích cực chống […]

Đối tác của chúng tôi