Sự kiện - chuyên đề:

Cục hải quan Hà Tĩnh: Tăng cường cải cách thủ tục hành chính để hỗ trợ doanh nghiệp

VHDN: Năm 2018 tuy nhiều khó khăn, nhưng Cục Hải quan Hà Tĩnh đã tăng cường các giải pháp đồng bộ trong công tác hỗ trợ doanh nghiệp, góp phần vượt thu ngân sách, đó là thành công lớn của ngành.

Cán bộ hải quan đang thực thi nhiệm vụ.

Với chức năng nhiệm vụ giải quyết thủ tục cho hàng hóa xuất, nhập khẩu phương tiện xuất nhập cảnh, thu thuế XNK, chống buôn lậu, gian lận thương mại, tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư kinh doanh và thương mại quốc tế, Hải quan Hà Tĩnh đã và đang cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, hiện đại hóa công tác quản lý nhà nước về hải quan. Cấp ủy, lãnh đạo Cục đã quán triệt, coi thực hiện cải cách hành chính là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thể hiện tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và có trách nhiệm.

Để tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, Hải quan Hà Tĩnh đã không ngừng đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan, vận hành hiệu quả hệ thống thông quan điện tử tự động (VNACSS/ VCIS), góp phần rút ngắn thời gian, giảm thiểu chi phí và tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp khi thực hiện thông quan. Theo đó, năm 2018, Công ty Formosa Hà Tĩnh tiếp tục nhập khẩu một số máy móc, thiết bị phục vụ cho việc thi công các hạng mục còn lại của dự án. Doanh nghiêp đã nhập khẩu một khối lượng lớn các mặt hàng than, quặng sắt và phôi thép về làm nguyên liệu phục vụ quá trình sản xuất. Bên cạnh đó, lượng phôi thép, thép hợp kim, than cốc (thành phẩm, phụ phẩm của quá trình sản xuất) được xuất khẩu với kim ngạch lớn. Hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu của một số doanh nghiệp trên địa bàn có dấu hiệu phục hồi, khởi sắc; một số mặt hàng truyền thống vẫn duy trì lượng kim ngạch, số thu ổn định: xăng dầu, điện tử điện lạnh, dăm gỗ keo, nước tăng lực redbull… đã góp phần làm tăng thu ngân sách.

Cùng với đó, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã triển khai các biện pháp chống thất thu NSNN, tăng cường công tác tham vấn, quản lý rủi ro, cập nhật dữ liệu, tăng cường kiểm soát chống buôn lậu và gian lận thương mại, tiếp tục các biện pháp đôn đốc, thu hồi nợ đọng thuế hiệu quả, tăng cường công tác kiểm soát sau thông quan, công tác thanh tra, kiểm tra nội bộ. Năm 2018, Hải quan Hà Tĩnh đã tổ chức 03 hội nghị tham vấn đối tác Hải quan – Doanh nghiệp; kiện toàn Tổ tư vấn Hải quan – Doanh nghiệp; phân công các thành viên của tổ giải đáp các vướng mắc về quy trình, thủ tục hải quan qua Website của Cục, của tỉnh và giải đáp trực tiếp, qua điện thoại, email… cho cộng đồng doanh nghiệp khi có yêu cầu.Xác định thu NSNN là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, Cục Hải quan đã xây dựng kế hoạch và triển khai nhiệm vụ tích cực, tính đến ngày 15/11/2018, số thu NSNN đạt 5.380,7 tỷ đồng, đạt 173,5% chỉ tiêu do Bộ Tài chính giao, tăng 111,7% với cùng kỳ năm 2017, góp phần đưa số thu ngân sách của Cục Hải quan chạm mốc 5.907 tỷ đồng.

Theo ông Đinh Văn Hòa – Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh, với việc hoàn thành chỉ tiêu được giao thu ngân sách năm 2018, Cục Hải quan Hà Tĩnh tiếp tục phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN được giao năm 2019, quan tâm cải cách thủ tục hành chính, thực hiện tốt các chính sách pháp luật về thuế; tăng cường hướng dẫn các quy trình nghiệp vụ cho các Chi cục Hải quan và các doanh nghiệp trên địa bàn, đảm bảo thu đúng, thu đủ và nộp kịp thời vào NSNN, đồng thời không để phát sinh nợ xấu, nợ khó đòi…

Lê Nga

 

22:11:35 16-01-2019

VHDN: Năm 2018 tuy nhiều khó khăn, nhưng Cục Hải quan Hà Tĩnh đã tăng cường các giải pháp đồng bộ trong công tác hỗ trợ doanh nghiệp, góp phần vượt thu ngân sách, đó là thành công lớn của ngành. Với chức năng nhiệm vụ giải quyết thủ tục cho hàng hóa xuất, nhập […]

Đối tác của chúng tôi