Sự kiện - chuyên đề:

Đại hội Hội Doanh nhân trẻ Nghệ An lần thứ IV (2019 – 2024)

Doanh nhân trẻ trên quê hương Bác tiên phong đổi mới - kiến tạo giá trị

VHDN: Sáng tạo, đoàn kết và bản lĩnh chính là mục tiêu của những khát vọng vươn lên đã được Hội Doanh nhân trẻ (DNT) tỉnh Nghệ An kết tinh nên trong những nhiệm kỳ vừa qua. Đại hội Hội DNT Nghệ An lần thứ IV (2019- 2024) với khẩu hiệu hành động “Tiên phong đổi mới – kiến tạo giá trị”, thể hiện quyết tâm lớn của đội ngũ DNT với tinh thần nguyện cống hiến trí tuệ, tài năng, ra sức thi đua góp phần xây dựng quê hương, Tổ quốc giàu mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý (thứ 4 trái sang) chúc mừng BCH Hội DNT Nghệ An nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2018). Ảnh: Xuân Thống.

Nhiệm kỳ 2014 – 2019 của Hội DNT Nghệ An diễn ra trong bối cảnh đan xen thuận lợi và không ít khó khăn. Thị trường đầy biến động, nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất, dừng hoạt động hoặc giải thể, những doanh nghiệp còn lại phải gồng mình duy trì hoạt động. Sản phẩm của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh làm ra đơn lẻ, chủ yếu phục vụ gia công, sửa chữa trong ngành công nghiệp. Quy mô sản xuất nhỏ, vốn chủ sở hữu chiếm tỷ lệ thấp; doanh nghiệp chậm đổi mới công nghệ, máy móc, dây chuyền sản xuất lạc hậu dẫn đến chất lượng sản phẩm thấp, giá trị gia tăng của sản phẩm chưa cao, do đó khó cạnh tranh với các doanh nghiệp trên thị trường. Mặt khác, các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp như đào tạo lao động, xúc tiến thương mại, tư vấn và hỗ trợ pháp lý, tiếp cận đất đai còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên, được sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự định hướng của Tỉnh đoàn Nghệ An, Hội LHTN tỉnh Nghệ An, cùng với sự nỗ lực của Ban chấp hành Hội và ý chí, nhiệt huyết của toàn thể hội viên, hoạt động Hội DNT Nghệ An nhiệm kỳ 2014- 2019 đã đạt được nhiều thành quả quan trọng.

Thường trực Hội DNT Nghệ An tổ chức lễ kết nạp và trao chứng nhận hội viên – Ảnh: X.T.

Với nhiệt huyết, trí tuệ, sức mạnh của tuổi trẻ xứ Nghệ, Hội DNT đã phát huy tinh thần tự lực, tự cường, linh hoạt, sáng tạo trong đổi mới phương thức hoạt động, từng bước đáp ứng nhu cầu của các hội viên, thực hiện tốt các chương trình, mục tiêu đặt ra. Thông qua hoạt động, Hội đã góp phần xây dựng thương hiệu cho DNT Nghệ An nói riêng, thương hiệu Việt Nam nói chung, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp trong hội nhập quốc tế, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh và hiệu quả cho các doanh nghiệp hội viên.

Trong nhiệm kỳ qua, Hội đã làm tốt công tác xây dựng thương hiệu và phát triển doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo không khí sôi nổi trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư, tích cực hội nhập kinh tế quốc tế. Trong số 150 hội viên Hội DNT Nghệ An, có 2 doanh nghiệp vinh dự đạt giải thưởng “Sao vàng đất Việt”, 1 doanh nghiệp vào top 100 giải thưởng Sao đỏ, 9 doanh nghiệp đạt giải thưởng “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc”, trong đó có 2 doanh nghiệp vào Top 10 toàn quốc, 15 doanh nghiệp được UBND tỉnh trao tặng bằng khen.

5 năm qua, BCH Hội DNT Nghệ An và các hội viên trên địa bàn tỉnh dành nhiều tâm huyết cho công tác an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng. Hội và các doanh nghiệp hội viên đã đóng góp ngân sách vào hoạt động khuyến học, nhân đạo, từ thiện, đền ơn đáp nghĩa. Nổi bật là hành động vì người nghèo với tổng số tiền hơn 5 tỷ đồng. Hàng năm Hội đã tổ chức các chương trình thiện nguyện, chương tình Mùa đông ấm, tổ chức các hoạt động thăm hỏi, giao lưu trao 300 triệu đồng cho xã Châu Lý. Tổ chức đêm nhạc thiện nguyện “Mẹ biển ơi” đã kêu gọi ủng hộ gần 200 triệu đồng trao cho gia đình các chiến sỹ hy sinh và các gia đình ngư dân huyện Quỳnh Lưu ra khơi bám biển có hoàn cảnh khó khăn. Hội DNT mỗi năm đều tổ chức các hoạt động về nguồn, tri ân các anh hùng liệt sỹ tại các địa chỉ đỏ…Bên cạnh đó, Hội thường xuyên tổ chức các diễn đàn cần thiết để hỗ trợ doanh nghiệp, các lớp bồi dưỡng quản trị doanh nghiệp cho doanh nhân. Thực hiện Đề án Bồi dưỡng đội ngũ doanh nhân Nghệ An của UBND tỉnh, trong nhiệm kỳ 2014 – 2019 Hội DNT Nghệ An đã tổ chức 5 khóa đào tạo bồi dưỡng doanh nghiệp cho hội viên…

Nhiệm kỳ qua, Hội DNT Nghệ An đã có bước chuyển biến tích cực trong công tác Hội và phong trào doanh nhân trẻ, từng bước xây dựng hình ảnh, thương hiệu và niềm tin của đội ngũ doanh nhân trẻ đối với các cấp, các ngành; nâng cao năng lực cạnh tranh trong hội nhập kinh tế quốc tế, xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh và hiệu quả của các doanh nghiệp hội viên; góp phần đáng kể vào tăng trưởng kinh tế và chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh Nghệ An. Doanh nhân trẻ đã dành nhiều tâm huyết và tài chính của mình đóng góp cho công tác xã hội, vì cuộc sống cộng đồng.

Kế thừa và phát huy thành tích của nhiệm kỳ 2014 – 2019, phương hướng, nhiệm vụ hoạt động của Hội trong thời gian tới, Hội DNT Nghệ An sẽ dành sự quan tâm trong việc tiếp tục phát triển về mọi mặt, kết nạp hội viên mới ,không ngừng hỗ trợ và làm tốt cầu nối cho các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; liên kết triển khai các dự án hợp tác kinh doanh trong hệ thống Hội; nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nhân, doanh nghiệp và xây dựng thương hiệu doanh nghiệp trẻ Nghệ An; Xây dựng “Văn hóa Doanh nghiệp” trong DNT Nghệ An, chung sức với cộng đồng và chăm lo phong trào thanh niên trong doanh nghiệp; phát huy vai trò của đội ngũ DNT, quyết tâm thay đổi để phát triển doanh nghiệp bền vững, chủ động hội nhập quốc tế, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước. Theo đó, phấn đấu hết nhiệm kỳ sẽ có ít nhất 200 hội viên tham gia; duy trì, phát triển hoạt động có hiệu quả mô hình “Cà phê Doanh nhân”…

Anh Chu Đức Thái – Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN tỉnh đánh giá: Khép lại một nhiệm kỳ hoạt động đầy sôi động với những kết quả, thành tích khiêm tốn nhưng đáng khích lệ, DNT Nghệ An đã khẳng định ý chí tự lực, tự cường, dám nghĩ, dám làm vì mục tiêu xây dựng kinh tế đất nước trong thời kỳ hội nhập quốc tế, được cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, các ngành cũng như cộng đồng doanh nghiệp, đội ngũ doanh nhân và xã hội đánh giá cao. Thông qua hoạt động của Hội đã góp phần xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp Nghệ An, nâng cao năng lực cạnh tranh trong hội nhập quốc tế, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh và hiệu quả cho các doanh nghiệp hội viên.

Đại hội Hội DNT Nghệ An lần thứ IV, nhiệm kỳ 2019 – 2024 là dịp để đánh giá kết quả hoạt động của Hội và biểu dương những thành tích, đóng góp của cộng đồng DNT Nghệ An trong nhiệm kỳ qua; đồng thời có nhiệm vụ xây dựng phương hướng, chương trình hành động của Hội cũng như tăng cường công tác xây dựng, củng cố tổ chức Hội vững mạnh trong nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Đại hội lần này với sự hiện diện của 150 đại biểu chính thức, 150 đại biểu khách mời là các đồng chí đại biểu Trung ương Hội DNT Việt Nam, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND- UBND- MTTQ tỉnh và các sở, ngành, huyện, thành thị, các Hiệp hội, Hội DN trên địa bàn tỉnh Nghệ An cùng đoàn đại biểu Hội DNT 63 tỉnh, thành trong cả nước.

Xuân Thống

20:02:45 09-04-2019

VHDN: Sáng tạo, đoàn kết và bản lĩnh chính là mục tiêu của những khát vọng vươn lên đã được Hội Doanh nhân trẻ (DNT) tỉnh Nghệ An kết tinh nên trong những nhiệm kỳ vừa qua. Đại hội Hội DNT Nghệ An lần thứ IV (2019- 2024) với khẩu hiệu hành động “Tiên phong […]

Đối tác của chúng tôi