Sự kiện - chuyên đề:

Đạo tràng thiện nguyện chùa Xuân Lan: Nơi hội tụ những tấm lòng từ bi

VHDN:Chùa Xuân Lan tọa lạc tại thôn Trung, xã Hải Xuân, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Chùa là một trong những công trình Tôn giáo, tín ngưỡng lâu đời của tỉnh Quảng Ninh đã được Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng là Di tích nghệ thuật cấp Quốc gia năm 1999.

Đại đức Thích Minh Hạnh, Trụ trì chùa Xuân Lan tại lễ bàn giao nhà bia liệt sỹ do Chùa Xuân Lan xây dựng cho xã Hải Xuân, thành phố Móng Cái.

Chùa Xuân Lan là nơi có nền Phật Giáo lâu đời, mang đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. Nơi đây diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của địa phương. Trong kháng chiến chống Pháp chùa là nơi nuôi giấu cán bộ cách mạng, nơi hoạt động của các Phật tử yêu nước. Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Chùa là nơi tiễn đưa hàng ngàn con em địa phương lên đường nhập ngũ, tham gia chiến đấu để Bảo vệ Tổ quốc.

Buổi cầu nguyện Quốc Thái Dân An của Đạo Tràng Thiện Nguyện Chùa Xuân Lan

Đến nay, kế thừa và phát huy truyền thống Quý báu của ông cha ta, Thầy và các Phật tử chùa Xuân Lan cùng nhân dân đang thực hiện việc trùng tu, xây dựng, để chùa Xuân Lan là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của mọi người dân, là điểm du lịch của thành phố Móng Cái cũng như của tỉnh Quảng Ninh. Và đặc biệt nơi đây hàng ngày vẫn diễn ra các buổi tu học của các Phật tử Đạo Tràng Thiện Nguyện chùa Xuân Lan, dưới sự dẫn dắt của Đại đức Thích Minh Hạnh Phó ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, Trưởng ban Trị Sự GHPGVN thành phố Móng Cái.

Đại đức Thích Minh Hạnh Phó ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh cùng Ban trị sự GHPGVN thành phố Móng Cái trao quà cho gia đình thương binh nhân ngày 27/07.

Thấm nhuần lời dạy của Đức Phật và Đạo làm người, tấm lòng tương thân tương ái, uống nước nhớ nguồn thể hiện Đạo lý tốt đẹp của ông cha ta từ ngàn đời xưa. Trong những năm qua Đạo Tràng Thiện Nguyện Chùa Xuân Lan đã tổ chức những chuyến đi tặng quà  ở những nơi vùng sâu, vùng xa, những vùng có điều kiện kinh tế khó khăn của tỉnh Quảng Bình, nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn, Hà Giang…

Đoàn Đạo Tràng Thiện Nguyện Chùa Xuân Lan trao quà tại tỉnh Hà Giang.

Tại thành phố Móng Cái, Đạo Tràng Thiện Nguyện Chùa Xuân Lan có chương trình, kế hoạch, hàng năm có những phần quà đến động viên, thăm hỏi, tri ân những gia đình chính sách, gia đình có công, thương binh, bệnh binh. Phối hợp với Mặt trận Tổ quốc các cấp, Hội chữ thập đỏ thành phố, chính quyền địa phương đi tặng quà cũng như góp tiền xây nhà cho người nghèo trên địa bàn của thành phố, phối hợp với Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, Ban Tôn giáo tỉnh Quảng Ninh, Ban Trị sự GHPGVN thành phố Móng Cái triển khai tuyên truyền Luật tín ngưỡng Tôn giáo cho các Phật tử và nhân dân. Chủ trì tổ chức các buổi lễ vào các ngày mồng 1 và 15 hàng tháng, lễ Phật đản; lễ Vu Lan báo hiếu và các ngày lễ Phật giáo khác để phục vụ nhân dân trong và ngoài thành phố.

Đạo Tràng Thiện Nguyện Chùa Xuân Lan trao tiền và quà để xây nhà cho hộ nghèo.

Từ nhiều năm nay ngày 28 hàng tháng Đạo Tràng tổ chức phát hàng trăm suất cơm chay miễn phí ở một số nơi có lao động nghèo và ở Bệnh viện Đa khoa khu vực Móng Cái được nhân dân và những người có hoàn cảnh khó khăn ghi nhận.

Năm 2017, đúng vào dịp 70 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017) Đạo Tràng Thiện Nguyện Chùa Xuân Lan đã tổ chức Khánh thành nhà bia tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ xã Hải Xuân, thành phố Móng Cái, toàn bộ kinh phí do Đạo Tràng phát động và quyên góp.

Đạo Tràng Thiện Nguyện Chùa Xuân Lan trao tiền và quà để xây nhà cho hộ nghèo.

Các hoạt động Từ thiện của Đạo Tràng thiện nguyện Chùa Xuân Lan trong những năm qua với mong muốn mang lại an vui, lợi lạc cho mọi người góp phần giảm thiểu những khó khăn trong đời sống giảm thiểu niềm đau, nỗi khổ cũng là phương châm hoạt động của Đạo Tràng theo lời Đức Phật dạy “Phục vụ chúng sinh tức là cúng dường chư Phật”

VŨ HỮU QUÝ

09:55:54 10-08-2018

VHDN:Chùa Xuân Lan tọa lạc tại thôn Trung, xã Hải Xuân, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Chùa là một trong những công trình Tôn giáo, tín ngưỡng lâu đời của tỉnh Quảng Ninh đã được Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng là […]

Đối tác của chúng tôi