Sự kiện - chuyên đề:

Dấu mốc quan trọng nhằm phục hồi, phát triển

Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV đã khép lại với những quyết sách quan trọng, kịp thời nhằm hỗ trợ triển khai phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội và giải quyết những vướng mắc pháp lý cho đầu tư phát triển. Đây cũng là dấu mốc đặc biệt trong lịch sử 76 năm Quốc hội Việt Nam khi lần đầu tiên một kỳ họp bất thường được tổ chức.

Quang cảnh một phiên họp tại kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV. Ảnh: Tiến Thành

Giải quyết những vấn đề cấp bách

Trải qua 4,5 ngày làm việc, kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành chương trình đề ra với việc xem xét, thông qua 1 luật, 4 nghị quyết theo quy trình tại một kỳ họp.

Một trong 4 nội dung quan trọng được Quốc hội thông qua là nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội với quy mô khoảng 350.000 tỷ đồng. Đây là chính sách bổ sung, ngoài khung khổ chính sách tài chính, tiền tệ đã được Quốc hội quyết định; có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để đối phó với đại dịch Covid-19, phục hồi và phát triển bền vững kinh tế – xã hội, phục hồi thị trường lao động, giải quyết các vấn đề an sinh, phúc lợi xã hội.

Đại biểu Trịnh Xuân An (Đoàn tỉnh Đồng Nai) đánh giá, trong bối cảnh nền kinh tế gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, việc nghị quyết thông qua đã cho thấy quyết tâm đồng hành của Quốc hội với Chính phủ, tạo “liều thuốc” đủ mạnh để vực dậy, khôi phục kinh tế và tạo động lực phát triển đất nước ở giai đoạn tiếp theo…

Quan tâm đến việc Quốc hội thông qua chủ trương hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đang ở thuê, ở trọ, làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu vực kinh tế trọng điểm, cử tri Bùi Văn Ánh (quận Tây Hồ) nhận định, chính sách này sẽ giúp người lao động vượt qua khó khăn, yên tâm gắn bó với doanh nghiệp, ổn định cuộc sống.

Bên cạnh đó, nhận định về Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự, cử tri Nguyễn Huy Hoàng (huyện Thanh Oai) cho rằng, luật đã kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh liên quan đến quá trình thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch, vừa thúc đẩy sản xuất, kinh doanh thông qua việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Đối với chủ trương đầu tư dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025, đại biểu Vũ Tiến Lộc (Đoàn thành phố Hà Nội) nhận định, về mặt chính trị, xây dựng trục đường cao tốc cũng có nghĩa như con đường thống nhất Bắc – Nam trong thời kỳ mới, góp phần thu hẹp khoảng cách vùng miền và lan tỏa về kinh tế – xã hội. Về mặt kinh tế, xây dựng tuyến cao tốc sẽ góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Mạnh dạn đổi mới hoạt động Quốc hội

Là dấu mốc lần đầu tiên một kỳ họp bất thường được tổ chức trong lịch sử 76 năm Quốc hội Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn cho biết, kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV chỉ được quyết định tổ chức sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét kỹ lưỡng, thận trọng về các mặt với yêu cầu cao nhất là bảo đảm chất lượng các nội dung trình Quốc hội. Quyết định này cũng cho thấy bản lĩnh, quyết tâm chính trị rất lớn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và hơn hết là đặt người dân ở vị trí trung tâm của mọi quyết sách của Quốc hội.

Đây cũng là kỳ họp đầu tiên thực hiện họp trực tuyến cả kỳ, đồng thời áp dụng biểu quyết bằng hệ thống điện tử được cài đặt trên máy tính bảng của đại biểu. Đánh giá về vấn đề này, đại biểu Mai Văn Hải (Đoàn tỉnh Thanh Hóa) cho rằng, việc mạnh dạn áp dụng công nghệ không chỉ thích ứng linh hoạt trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, mà còn là những bước đi nhằm cụ thể hóa việc xây dựng Quốc hội điện tử. “Những đổi mới ngay từ đầu nhiệm kỳ khóa XV với những hành động quyết liệt, mạnh mẽ đã để lại dấu ấn sâu đậm, khắc họa một Quốc hội năng động, trách nhiệm cao trước đất nước, đồng bào và cử tri”, đại biểu Mai Văn Hải nhấn mạnh.

Với việc tổ chức thành công kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhận định, đây là bài học quý để những kỳ họp “bất thường” trở thành hoạt động “bình thường” của Quốc hội nhằm đáp ứng kịp thời đòi hỏi cấp bách của thực tiễn. “Chúng ta tin tưởng sẽ thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội năm 2022 và cả giai đoạn 2021-2025, đất nước sẽ tiếp tục phát triển bền vững, đời sống người dân sẽ được nâng cao, niềm tin của nhân dân sẽ càng được củng cố vững chắc”, đồng chí Vương Đình Huệ nói.

Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV đã kết thúc tốt đẹp, cử tri Thủ đô và cả nước tin tưởng, những quyết sách tại kỳ họp sẽ được triển khai hiệu quả trong thực tiễn đưa đất nước ta vượt qua khó khăn, thử thách, thực hiện thành công những mục tiêu đã đề ra.

Theo HNMO

08:56:06 13-01-2022

Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV đã khép lại với những quyết sách quan trọng, kịp thời nhằm hỗ trợ triển khai phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội và giải quyết những vướng mắc pháp lý cho đầu tư phát triển. Đây cũng là dấu mốc đặc […]

Đối tác của chúng tôi