Sự kiện - chuyên đề:

Điện gió và điện mặt trời: Điểm đến mới của tín dụng ngân hàng

Đầu tư phát triển điện mặt trời đang mang đến lựa chọn mới cho các nhà đầu tư vừa và nhỏ trong năm 2020 thay cho các hạng mục đầu tư bất động sản, gửi tiết kiệm dần có xu hướng đóng băng vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đón đầu sự chuyển hướng đầu tư này, các ngân hàng như MB, VPBank… đã thu xếp vốn cho nhiều dự án điện mặt trời và điện gió lớn, đồng thời triển khai các gói vay ưu đãi cho khách hàng cá nhân và khách hàng DN vừa và nhỏ có nhu cầu lắp đặt và kinh doanh điện mặt trời.

VPBank triển khai các gói vay ưu đãi cho khách hàng cá nhân, DN vừa và nhỏ có nhu cầu lắp đặt và kinh doanh điện mặt trời. Ảnh: Thanh Hải

Từ thu xếp vốn “khủng” cho các dự án lớn
Về chính sách, từ năm 2017, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách thúc đẩy và thu hút các nhà đầu tư tham gia phát triển năng lượng tái tạo. Gần đây nhất, tháng 2/2020, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 55-NQ/TW về định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, nêu rõ chiến lược phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam. Một trong những chỉ đạo cụ thể là tập trung xây dựng cơ chế, chính sách đột phá khuyến khích và thúc đẩy phát triển mạnh mẽ các nguồn năng lượng tái tạo nhằm thay thế tối đa các nguồn năng lượng hóa thạch. Ưu tiên sử dụng năng lượng gió và mặt trời cho phát điện và “hình thành và phát triển một số trung tâm năng lượng tái tạo tại các vùng và các địa phương có lợi thế”.
Đánh giá được lợi thế của ngành này, các ngân hàng đã nghiên cứu và xác định năng lượng tái tạo là ngành sẽ được ưu tiên cấp tín dụng trong năm 2020 và các năm tới.
Tại Ngân hàng Quân đội (MB), từ năm 2015, ngân hàng đã phối hợp với các tổ chức tư vấn trong và ngoài nước thực hiện nhiều cuộc hội thảo với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu để tìm hiểu về ngành, đồng thời cũng cử nhiều đoàn công tác ra nước ngoài để tìm hiểu sâu về lĩnh vực điện năng lượng tái tạo. Từ năm 2017, MB đã thực hiện tiếp cận thẩm định rất nhiều dự án thuộc lĩnh vực này và hiện là ngân hàng tiên phong cấp tín dụng cho điện gió, điện mặt trời. Ước tính sơ bộ, MB tài trợ tín dụng cho các dự án cung cấp khoảng 15% tổng quy mô công suất phát điện mặt trời; khoảng 12% công suất phát điện gió trên cả nước.
Bên cạnh các dự án trong nước, MB đã thực hiện thu xếp vốn nước ngoài cho 2 dự án điện mặt trời, 5 dự án điện gió theo hình thức bảo lãnh thanh toán cho khoản vay ECA của dự án. Với tiềm lực tài chính vững mạnh, MB có định hướng sẽ tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, thu xếp vốn cho 1.000 MW điện gió và 1.000 MW mặt trời trong cuối năm 2020 và 2021.
Đến hỗ trợ cho vay khách hàng cá nhân
Ngoài việc cấp tín dụng “khủng” cho các dự án điện gió và điện mặt trời, nhiều ngân hàng lại chọn đi vào phân khúc “ngách” của ngành này là nhóm khách hàng cá nhân có nhu cầu lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời tại chính nơi ở và các khách hàng DN vừa và nhỏ có mục đích bán điện thương mại.
Theo nghiên cứu của VPBank, trong khi việc đầu tư khai thác điện từ nước và gió đòi hỏi chi phí bỏ ra lớn, phù hợp với các DN có bề dày kinh nghiệm và sở hữu nguồn lực tài chính khổng lồ thì khai thác điện năng lượng mặt trời lại dễ dàng triển khai từ quy mô hộ gia đình cho đến quy mô DN vừa và nhỏ. Điều này vừa giúp tiết kiệm chi phí hóa đơn điện mỗi tháng, vừa sinh lời dài hạn thông qua việc bán điện thương mại cho Nhà nước, vì vậy đầu tư hệ thống điện mặt trời sẽ sớm thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời gian tới.
Nắm bắt các xu thế vay vốn đầu tư nổi bật, VPBank kết hợp cùng đối tác Viettel Construction triển khai gói vay ưu đãi dành cho khách hàng cá nhân có nhu cầu lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời tại chính nơi ở. Cụ thể, VPBank sẽ cung cấp hạn mức cho vay đầu tư lên tới 300 triệu đồng trong tối đa 60 tháng. Với gói hỗ trợ này, khách hàng được tài trợ vay tới 100% giá trị sản phẩm, dịch vụ mà không yêu cầu phải có bất kỳ tài sản thế chấp nào.
Bên cạnh đó, VPBank cũng có giải pháp tài chính dành riêng cho các khách hàng DN có mục đích bán điện thương mại với hạn mức lên tới 12 tỷ đồng (hoặc 80% tổng giá trị đầu tư). Thời gian vay được gia hạn tới 10 năm, đa dạng hóa tài sản thế chấp.
Với lượng tiêu thụ điện tăng từ 8 – 10%/năm trong khi điện sản xuất không đủ để đáp ứng nhu cầu thực tế trong xã hội, việc tận dụng nguồn năng lượng xanh từ nước, gió và mặt trời để đẩy mạnh nguồn ứng điện là một xu thế tất yếu tại Việt Nam.

Theo KTĐT

11:10:25 04-09-2020

Đầu tư phát triển điện mặt trời đang mang đến lựa chọn mới cho các nhà đầu tư vừa và nhỏ trong năm 2020 thay cho các hạng mục đầu tư bất động sản, gửi tiết kiệm dần có xu hướng đóng băng vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đón đầu sự chuyển hướng đầu […]

Đối tác của chúng tôi