Sự kiện - chuyên đề:

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo: Nâng cao hiệu quả đối ngoại biên phòng

VHDN: Ban chỉ huy đồn Biên Phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo luôn quán triệt đầy đủ và nhận thức sâu sắc vai trò, vị trí của công tác đối ngoại Biên phòng, từ xây dựng kế hoạch công tác đối ngoại sát với tình hình thực tế. Đồng thời căn cứ vào các chế độ quy định, điều kiện cụ thể để xây dựng kế hoạch tuần tra song phương, kế hoạch giao ban với Đồn bạn để trình Bộ chỉ huy phê duyệt và triển khai thực hiện, góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Lực lượng BĐBP cửa khẩu quốc tế Cầu Treo phối hợp song phương với Công an cửa khẩu quốc tế Nậm Pao, đại đội bảo vệ biên giới 253 Lào.

Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Cầu Treo với diện tích 56.684,4 ha, chung đường biên giới với nước bạn Lào 40 km, có hệ sinh thái rừng tự nhiên chiếm đến gần 80% diện tích; được thành lập nhằm mục đích nhằm đẩy mạnh thông thương giữa Việt Nam với Lào, thúc đẩy kinh tế phía Tây Hà Tĩnh và toàn tỉnh Hà Tĩnh phát triển. Nằm trên Quốc lộ 8 qua biên giới Việt- Lào, Cửa khẩu Cầu Treo có một vị trí chiến lược quan trọng trong phát triển kinh tế- xã hội của Hà Tĩnh và các tỉnh Bắc Trung Bộ, và cũng là cửa ngõ ngắn nhất để nước Lào và các nước trong tiểu vùng Sông Mekong mở rộng hướng ra Biển Đông qua cụm cảng nước sâu Vũng Áng-Sơn Dương.

Lực lượng BĐBP Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo giao ban quy chế phối hợp với lực lượng chức năng hai bên vùng biên.

Năm 2018 vừa qua, tình hình di dịch cư dân của người Mông đã thay đổi phương thức là sử dụng giấy tờ hợp pháp sang thăm thân nhân, du lịch…rồi cư trú trái phép trên đất Lào. Hoạt động của đạo Tin lành tiếp tục có nhiều diễn biến mới. Hoạt động của tà đạo như Pháp môn diệu âm chưa giảm, mà còn quy mô hơn. Đây cũng chính là nơi mà các thế lực thù địch, phản động Lào lưu vong, phỉ Lào với sự hậu thuẫn của các thế lực thù địch cấu kết với phản động trong nước tăng cường các hoạt động thu thập tin tức tình báo, móc nối, cài cắm cơ sở…chống phá cách mạng Lào; tuyên truyền, xuyên tạc phá hoại tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào. Các loại tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia, nhất là tội phạm ma túy cũng lợi dụng điều đó để gia tăng hoạt động, làm cho tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới càng có những diễn biến phức tạp, đòi hỏi lực lượng BĐBP Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo phải phát huy sức mạnh tổng hợp, nâng cao trình độ nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Nắm rõ diễn biến tình hình thực tế, lực lượng biên phòng bảo vệ biên giới, cửa khẩu 2 bên đã thường xuyên tổ chức Hội nghị giao ban trao đổi, đồng thời phối hợp cùng tuần tra song phương, chủ động giải quyết tốt mọi vấn đề xảy ra. Việc kết nghĩa, giao lưu giữa các cụm dân cư cùng các hoạt động thăm thân, xuất, nhập cảnh của nhân dân hai bên biên giới được đẩy mạnh. Nhờ đó, quan hệ giữa chính quyền, nhân dân khu vực hai bên biên giới ngày càng đi vào chiều sâu, góp phần cùng xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Đồng chí Thiếu tá Trần Văn Sông, Trạm trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo chia sẻ: “Là mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện từ lịch sử tới hiện tại giữa Việt Nam – Lào. Mối quan hệ được Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào cũng như nhà nước hai quốc gia coi là mối quan hệ đặc biệt với vai trò như đồng minh chiến lược của nhau với truyền thống lịch sử đoàn kết, hữu nghị của hai nước Việt Nam – Lào, sự gắn kết bền chặt, thủy chung, trong sáng và hiệu quả của hai dân tộc có chung mục đích đấu tranh vì độc lập tự do của dân tộc, vì hạnh phúc tiến bộ của nhân dân. Chính vì lẽ đó cán bộ chiến sỹ BĐBP cửa khẩu quốc tế Cầu Treo hôm nay đã và đang chủ động, tích cực, sáng tạo trong việc triển khai thực hiện công tác ĐNBP; tăng cường hợp tác, thực hiện có hiệu quả các văn kiện pháp lý về biên giới giữa Việt Nam – Lào. Phối hợp chặt chẽ với lực lượng bảo vệ biên giới, làm tốt công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập cảnh, xử lý, giải quyết tốt các vụ việc xảy ra trên biên giới, liên quan đến hai bên, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm…lấy hiệu quả làm thước đo trong khi thực hiện nhiệm vụ”.

Trần Công

 

21:24:13 21-01-2019

VHDN: Ban chỉ huy đồn Biên Phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo luôn quán triệt đầy đủ và nhận thức sâu sắc vai trò, vị trí của công tác đối ngoại Biên phòng, từ xây dựng kế hoạch công tác đối ngoại sát với tình hình thực tế. Đồng thời căn cứ vào các […]

Đối tác của chúng tôi