Sự kiện - chuyên đề:

Ninh Bình khởi sắc xuân

VHDN:Những ngày đầu Xuân năm Kỷ Hợi, Ninh Bình đang khởi sắc với khí thế vào năm mới đón nhiều sự kiện, đặc biệt là kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969- 2019); 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Ninh Bình (1959 — 2019).

Trẩy hội Tràng An.

 

Ninh Bình là tỉnh có diện tích không rộng, nhưng thiên nhiên nơi đây đã ban cho vùng đất này có nhiều danh thắng đẹp mê hồn và có tiếng trong nước cũng như quốc tế. Đặc biệt như quần thể danh thắng Tràng An có giá trị về văn hoá thiên nhiên hùng vĩ, với cảnh quan thiên nhiên đặc sắc được tạo nên một cách hài hoà bởi hình núi, thế sông, các hang động ngập nước quanh năm với thảm thực vật còn hoang sơ nguyên vẹn. Nơi đây mang đậm dấu ấn và những giá trị lịch sử văn hoá truyền thống qua hệ thống các di tích lịch sử và lễ hội văn hoá nổi tiếng.

Cố đô Hoa Lư từng là nơi đóng đô của các triều vua Đinh, Tiền Lê và Lý. Hoa Lư là kinh đô đầu tiên của Đại Cồ Việt, nhà nước phong kiến Trung ương tập quyền. Sau khi dời đô về Thăng Long (Hà Nội), thì nơi này đã trở thành Cố đô. Dù các triều vua không đóng đô ở Ninh Bình nữa, nhưng vẫn được các Vương triều về sau cho tu sửa, xây dựng thêm nhiều công trình kiến trúc như là chùa chiền, phủ, đình, lăng bổ,…

Tam Cốc – Bích Động, còn được biết đến với những cái tên nổi tiếng như “Vịnh Hạ Long trên cạn” hay “Nam thiên đệ nhị động”, là một danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở Ninh Bình mà du khách không thể bỏ qua. Toàn khu vực bao gồm hệ thống các hang động núi đá vôi và các di tích lịch sử liên quan đến triều đại nhà Trần nằm chủ yếu ở xã Ninh Hải, Hoa Lư.

Rừng Cúc Phương.

Chùa Bái Đính là ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, được biết đến với nhiều kỷ lục như: tượng Phật bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á, chuông đồng lớn nhất Đông Nam Á, hành lang có nhiều tượng Phật nhất… là sự tiếp nối tâm linh từ ngàn năm trước chuyển tiếp đến ngàn năm sau. Nhà thờ đá Phát Diệm là ngôi nhà đá hơn 120 năm tuổi độc nhất tại Việt Nam. Công trình làm hoàn toàn bằng đá và gỗ lim được mệnh danh là “kinh đô Công giáo Việt Nam”. Nhà thờ đá Phát Diệm còn có nhiều chi tiết được chạm trổ rất tinh xảo.

Mặc dù chưa đến ngày khai hội nhưng những ngày đầu Xuân, Tràng An đã tấp nập người về du xuân tham quan du lịch. Mới 5, 6 giờ sáng chúng tôi có mặt tại bến đò vào Tràng An mà lượng người đã đông nghịt. Sau 2 tiếng đồng hồ được Ban tổ chức sắp xếp chúng tôi cũng xuống được đò. Tràng An quả là đẹp, sông nước hữu tình, mưa xuân giăng giăng tạo nên những bức tranh thủy mặc mê ly như bồng lai tiên cảnh. Được biết, tất cả các khu du lịch tham quan thắng cảnh của Ninh Bình những ngày này đều đông như trẩy hội. Rất may là Ninh Bình đã có những phương án tổ chức hướng dẫn khách tham quan tốt, cơ sở hạ tầng phục vụ cho du lịch cả Tây và ta tương đối chu đáo nên trật tự an ninh xã hội đều đảm bảo.

Du lịch quả là thế mạnh của Ninh Bình. Chính vì thế mà các cấp lãnh đạo của Đảng bộ và chính quyền rất quan tâm tới hoạt động này và coi đây là một trong những mũi nhọn phát triển kinh tế của tỉnh. Năm 2018, hoạt động du lịch đã góp phần quan trọng để Ninh Bình hoàn thành vượt mức 17/17 chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Kinh tế phát triển toàn diện trên các lĩnh vực, GRDP tăng 9,27%, thu ngân sách nhà nước đạt kết quả cao; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực; sản xuất công nghiệp duy trì tốc độ tăng trưởng mạnh; sản xuất nông nghiệp được mùa, phong trào xây dựng nông thôn mới tiếp tục được đẩy mạnh có sức lan tỏa lớn; dịch vụ, du lịch phát triển khá. Hoạt động du lịch đạt kết quả tích cực, số lượng khách đến và lưu trú tăng, chất lượng phát triển và doanh thu tăng khá; số khách đến tham quan tại các điểm du lịch trên địa bàn toàn tỉnh ước đạt 7,3 triệu lượt khách, tăng 2,9% so với năm trước, vượt 1,4% kế hoạch; doanh thu du lịch ước đạt 3,2 nghìn tỷ đồng, tăng 26,5%, vượt 18,5% kế hoạch. Hoạt động xuất khẩu tăng khá; kim ngạch xuất khẩu ước đạt 1.500 triệu USD, tăng 23% so với năm trước và vượt 18,4% kế hoạch. Doanh thu của ngành du lịch đã góp phần quan trọng trong tổng thu nhập trên 12 ngàn tỉ đồng của năm qua.

Nhà thờ đá Phát Diệm

Với khí thế của đầu năm Kỷ Hợi, mục tiêu của Ninh Bình đặt ra cho năm 2019 tăng GRDP là 8,5%, trong đó ngành dịch vụ tăng 46,2%, lượng khách tham quan du lịch đạt 7, 5 triệu lượt người… và nhiều chỉ tiêu quan trọng khác đã được Đại hội Đảng bộ tỉnh thông qua chắc chắn sẽ vượt qua.

Quang Toản

22:09:26 09-03-2019

VHDN:Những ngày đầu Xuân năm Kỷ Hợi, Ninh Bình đang khởi sắc với khí thế vào năm mới đón nhiều sự kiện, đặc biệt là kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969- 2019); 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Ninh Bình (1959 — 2019).   Ninh […]

Đối tác của chúng tôi