Sự kiện - chuyên đề:

Giám đốc Kinh doanh ForbesBooks: “Thế giới cần được biết về câu chuyện của Tân Hiệp Phát”

VHDN- Đó là chia sẻ của ông Justin Batt – Giám đốc Kinh doanh ForbesBooks khi có mặt tại Hà Nội để tham dự buổi ra mắt cuốn sách “Competing with Giants” của Trần Uyên Phương, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát.  Ông tỏ ra đầy phấn khích với các câu chuyện của Trần Uyên Phương trong “Competing with Giants”.

Ông Justin Batt trao đổi với tác giả Trần Uyên Phương tại buổi ra mắt sách “Competing With Giants”.

Lý do chọn Trần Uyên Phương

Vì sao lần đầu tiên trong lịch sử ForbesBooks quyết định xuất bản cuốn sách về kinh doanh của một tác giả Việt Nam?

Ông Justin Batt: Khi lựa chọn xuất bản một cuốn sách, chúng tôi luôn tìm kiếm câu chuyện kinh doanh mang tính đột phá, người xuất sắc nhất trên thị trường và có thể giúp tạo ra những thay đổi trên thế giới. Khi được nghe câu chuyện của gia đình họ Trần và Tập đoàn Tân Hiệp Phát, cũng như mong muốn của Uyên Phương về việc xuất bản cuốn sách, ForbesBooks rất muốn thực hiện.

Trong một thế giới toàn cầu hoá bị thống trị bởi các tập đoàn đa quốc gia, Tân Hiệp Phát khởi đầu là một công ty địa phương nhỏ bé, có thể đứng lên cạnh tranh với những người khổng lồ của thế giới, và vượt qua họ. Đó là một câu chuyện thực sự hấp dẫn, đúng với kiểu mà ForbesBooks muốn đem đến cho bạn đọc của mình. Vì thế, chúng tôi rất vui mừng đón chào Uyên Phương gia nhập hàng ngũ các tác giả của ForbesBooks.

ForbesBooks có tìm hiểu về câu chuyện của Tân Hiệp Phát trước khi quyết định xuất bản cuốn sách này không?

Ông Justin Batt: Lịch sử của Tân Hiệp Phát phải nhìn từ nhiều khía cạnh. Giờ đây đó là một thương hiệu mang tầm quốc gia, thậm chí còn mở rộng ra ngoài biên giới. Chính những ảnh hưởng to lớn của Tân Hiệp Phát tại Việt Nam, họ đã khiến cho tập đoàn khổng lồ như Coca Cola phải tìm cách thay đổi cục diện bằng đề nghị mua lại cổ phần chi phối với giá 2,5 tỷ USD. Thế nhưng, người sáng lập đã từ chối và vẫn quyết định giữ Tân Hiệp Phát.

Ông Justin Batt trả lời phỏng vấn báo chí Việt Nam.

Ở đây, Tân Hiệp Phát không chỉ là một công ty với những sản phẩm nổi tiếng họ có tại Việt Nam mà còn nổi tiếng với cách thức họ cạnh tranh cùng những tập đoàn đa quốc gia hùng mạnh trên thế giới.

Vì sao thế giới cần được biết câu chuyện của Tân Hiệp Phát?

Thế còn “cuộc khủng hoảng con ruồi” mà Tân Hiệp Phát gặp phải, ForbesBooks có biết và cân nhắc về điều đó không?

Ông Justin Batt: Khi đánh giá về Tân Hiệp Phát, bạn nên nhìn vào những gì công ty này làm được và họ đại diện cho điều gì. Ở góc nhìn của tôi, dù trong vụ đó họ đúng hay sai, Tân Hiệp Phát vẫn là một công ty lớn với một câu chuyện hấp dẫn cùng một văn hoá doanh nghiệp đặc biệt và độc nhất, dưới sự lãnh đạo của một doanh nhân mạnh mẽ – Dr Thanh. Thế giới cần được biết về câu chuyện của họ.

Trong kinh doanh, không có gì là hoàn hảo cả, luôn có 2 mặt trên cùng một vấn đề. Uyên Phương cũng nói về điều đó ở “Competing with Giants” cùng những điều phía sau nó. Rất nhiều bài học mà những công ty địa phương vừa và nhỏ có thể học từ câu chuyện của Tân Hiệp Phát cả trong những những lỗi lầm họ mắc phải cũng như điều họ làm tốt.

Uyên Phương là con của một doanh nhân nổi tiếng tại Việt Nam, điều này có tác động gì tới quyết định của ForbesBooks khi quyết định xuất bản cuốn sách “Competing with Giants”?

: Ông Justin Batt giao lưu với khách mời và giới thiệu về cuốn sách “Competing With Giants”.

Ông Justin Batt: Hãy đọc cuốn sách để hiểu tại sao chúng tôi lại xuất bản nó. Đó là một cuốn sách với nhiều kiến thức độc nhất và những câu chuyện đặc sắc.

Những điều tôi biết về Dr Thanh khi nuôi dạy Uyên Phương là từ nhỏ đến lớn Phương không được hưởng một điều gì ưu đãi cả. Cô ấy phải chiến đấu thực sự để có được điều mình mong muốn và đã chứng minh cho cha mình là không cần thiết phải ưu ái, bởi cô ấy muốn cống hiến cho những mục tiêu lớn hơn của gia đình. Đó là một trong những giá trị đã đưa Tân Hiệp Phát trở thành một công ty như ngày hôm nay.

Sứ mạng ẩn phía sau của “Competing with giants”

Cá nhân ông thích điều gì nhất ở cuốn sách?

Ông Justin Batt: Tôi thích 2 điều. Đầu tiên là những câu chuyện kinh doanh truyền cảm hứng. Trong cuốn sách có nhiều câu chuyện về việc vì sao Tân Hiệp Phát lại là độc nhất không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Thứ hai đó là lịch sử của Việt Nam. Tôi là một người phương Tây không hiểu gì về Việt Nam nhưng khi đọc cuốn sách tôi không chỉ hiểu về Tân Hiệp Phát mà còn hiểu về Việt Nam và cả văn hoá Việt Nam nữa.

Điều gì khiến ông cảm thấy thú vị nhất khi ForbesBooks xuất bản “Competing with giants”?

Ông Justin Batt: Chúng tôi muốn nhìn thấy sứ mạng mà quyển sách này có thể tạo ra. Đó không phải là một cuốn sách nói về bản thân tác giả và gia đình. Khi bạn nhìn vào tác động của cuốn sách có thể đem lại với cộng đồng kinh doanh trên toàn cầu, thì thực sự có một sứ mệnh mạnh mẽ ẩn phía sau cuốn sách.

Đó là truyền cảm hứng cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ ở địa phương, và chia sẻ kinh nghiệm của Tân Hiệp Phát với họ: làm thế nào để có thể cạnh tranh với các tập đoàn đa quốc gia, vượt lên và chiến thắng.  Đặc biệt, những doanh nhân thế hệ Millensials có thể học được từ một người đồng trang lứa (tác giả Trần Uyên Phương) và có thể làm được những điều Tân Hiệp Phát đang thực hiện.

Theo tiêu chuẩn của ForbesBooks, “Competing with giants” được đánh giá như thế nào?

Ông Justin Batt: Tôi quay trở lại vấn đề cơ bản: Điều gì sẽ đánh giá một quyển sách tuyệt vời? Đó là câu chuyện trong đó như thế nào. Không có nhiều người muốn đọc một quyển sách kinh doanh mà toàn nói về lý thuyết. Chúng ta muốn đọc một quyển sách nói về những câu chuyện thực tế, liên quan đến chúng ta và nhìn thấy mình trong đó…

Và đó cũng chính là những điều mà “Competing with giants” làm được, với rất nhiều ví dụ thực tế từ chính Tân Hiệp Phát và gia đình họ Trần; đặc biệt từ triết lý “Không gì là không thể” mà người sáng lập Tân Hiệp Phát đã tạo ra.

Còn với Việt Nam, đây là một cuốn sách đầu tiên của tác giả người Việt do ForbesBooks xuất bản, nhưng có thể có những câu chuyện kinh doanh thú vị khác cũng của người Việt Nam sẽ được in thành sách để chia sẻ với thế giới.

PV

15:13:51 10-11-2018

VHDN- Đó là chia sẻ của ông Justin Batt – Giám đốc Kinh doanh ForbesBooks khi có mặt tại Hà Nội để tham dự buổi ra mắt cuốn sách “Competing with Giants” của Trần Uyên Phương, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát.  Ông tỏ ra đầy phấn khích với các câu chuyện […]

Đối tác của chúng tôi