Sự kiện - chuyên đề:

Giao lưu cùng tác giả Competing With Giants, cuốn sách kinh tế đầu tiên của Việt Nam do Forbes xuất bản

VHDN: Sáng 13/10, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, trong một chương trình nghệ thuật đặc biệt, nữ doanh nhân Trần Uyên Phương – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát, tác giả chính cuốn sách “Competing With Giants” đã có buổi gặp gỡ, giao lưu với các độc giả Việt Nam. Trần Uyên Phương là nữ doanh nhân Việt Nam đầu tiên chuyển tải những triết lý kinh doanh phương Đông tới cộng đồng doanh nhân thế giới thông qua một cuốn sách do ForbesBooks xuất bản.

Tác giả, doanh nhân Trần Uyên Phương.

Nữ doanh nhân Trần Uyên Phương giao lưu cùng các vị khách mời là Tiến sĩ Trương Gia Bình – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn FPT, Chuyên gia kinh tế – Tiến sĩ Võ Trí Thành, Phó Giáo sư Tô Trung Thành – Đại học Kinh tế Quốc dân, nữ doanh nhân Lê Thị Quỳnh Trang – Tổng giám đốc của beU Model. Người dẫn dắt thảo luận là Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn – Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Nhà Đầu tư và nữ doanh nhân Thi Anh Đào – Giám đốc điều hành Isobar Vietnam.


Các diễn giả tham gia giao lưu đã cùng thảo luận về tầm nhìn và các thách thức mà doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam phải đối mặt trong cạnh tranh với các tập đoàn quốc tế thời hội nhập và về vai trò của lãnh đạo nữ trong kinh doanh.

Tham dự buổi gặp gỡ còn có 500 khách mời là các chuyên gia kinh tế, doanh nhân và đặc biệt là các doanh nghiệp start-up đang được cộng đồng kinh doanh quan tâm, thu hút vốn đầu tư từ các shark… Các diễn giả đã đề cập đến nhiều vấn đề kinh tế đang được doanh nghiệp toàn thế giới quan tâm và được đề cập trong cuốn sách như: Châu Á đang định hình một trật tự kinh tế mới, các nền kinh tế châu Á đang tăng tốc, các doanh nghiệp châu Á mở rộng ra quy mô toàn cầu và sự ảnh hưởng xu hướng này đến sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam, cũng như sự phát triển của các doanh nghiệp Việt Nam.

 

Ông Justin Batt, Giám đốc đại diện nhà xuất bản Forbes cũng sang Việt Nam tham dự buổi giao lưu. Đại diện của Forbes đã chia sẻ về lý do họ hứng thú với những câu chuyện trong quyển sách của tác giả – doanh nhân Trần Uyên Phương, “thế hệ doanh nhân thứ hai” kế thừa những nỗ lực tự thân từ thế hệ doanh nhân thứ nhất vượt qua những khó khăn, thách thức để kinh doanh thành công trước những tập đoàn đa quốc gia tại thị trường nội địa. Forbes cũng rất hào hứng với việc thông qua cuốn sách giới thiệu với thế giới bức tranh hấp dẫn về kinh tế Việt Nam với cái nhìn từ bên trong, thông qua một doanh nghiệp rất thành công của Việt Nam.

Cuốn sách “Competing with Giants” (tạm dịch: Vượt lên Người khổng lồ), được viết bằng tiếng Anh do tác giả chính – nữ doanh nhân Trần Uyên Phương thực hiện cùng hai đồng tác giả là nhà báo Anh Jackie Horne và chuyên gia kinh tế người Mỹ John Kador đã ra mắt đầu tháng 9/2018 tại trụ sở Forbes (New York, Mỹ). Forbes là đơn vị sở hữu tạp chí kinh doanh hàng đầu thế giới Forbes và nhà xuất bản Forbes nổi tiếng với các ấn phẩm chuyên về kinh doanh, kinh tế.

“Competing with Giants” là cuốn sách lần đầu tiên, một tác giả người Việt Nam được ForbesBooks lựa chọn xuất bản và ra mắt sách tại trụ sở Forbes danh tiếng – nơi tụ hội của những tỷ phú, chuyên gia kinh tế hàng đầu thế giới. Qua cuốn sách, độc giả thấy được bức tranh kinh tế Việt Nam hơn 30 năm qua, giai đoạn chuyển đổi từ cơ chế kinh tế tập trung sang kinh tế thị trường, với vai trò ngày càng lớn mạnh của các doanh nghiệp tư nhân và sự tham gia của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.

Thông qua các câu chuyện thực tế thành công và có lúc thất bại của chính công ty Tân Hiệp Phát, một doanh nghiệp trong nước đứng đầu ngành hàng nước giải khát không ga, không cồn, cuốn sách đã chia sẻ những bí quyết và kinh nghiệm của doanh nghiệp nội địa trong cạnh tranh với các ông lớn, những tập đoàn đa quốc gia khổng lồ. Thành công của Tân Hiệp Phát phần nào giúp lý giải thành công của Việt Nam và các con hổ châu Á trong hội nhập toàn cầu.

Cựu Tổng giám đốc Coca-Cola Việt Nam đã nhận xét: “Cuốn sách là một sự chia sẻ hào phóng về phương pháp và kinh nghiệm kinh doanh có giá trị cho tất cả mọi người, từ doanh nhân, giới khởi nghiệp đến các tập đoàn đa quốc gia”. Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT khi đọc đã đánh giá cuốn sách cho thấy: “Một điển hình nổi bật về cách vận hành doanh nghiệp tại châu Á. Một cuốn sách đáng để đọc”.

Brian Tracy, tác giả của hàng loạt cuốn sách kinh doanh kinh điển trên thế giới, người đã viết lời giới thiệu cho cuốn sách của Trần Uyên Phương thì nói: “Tôi ước gì tôi biết Dr Thanh và gia đình đặc biệtnày khi tôi viết quyển 21 bí quyết thành công của các triệu phú tự thân (The 21 Success Secrets of Self-Made Millionaires). Tôi chắc chắn rằng câu chuyện của họ sẽ khai mở những nguyên lý hoặc “quy luật phổ quát” nền tảng cho thành công của giới kinh doanh ở mọi nơi”.

“Competing with Giants” cũng là cuốn sách kinh doanh đầu tiên xuất bản tại Mỹ bởi một nữ doanh nhân từ Việt Nam. Chuyên gia kinh tế người Mỹ John Kador – đồng tác giả nói: “Tôi tự hào được kết hợp với nữ tác giả chính Trần Uyên Phương trong cuốn sách này. Chủ đề của cuốn sách là kịp thời, vì toàn cầu hóa tiếp tục là nguồn gốc, mối quan tâm của sự tranh luận”. Nhóm tác giả đã phát triển nội dung trong cuốn sách để giúp người đọc hiểu được cách quản lý và cạnh tranh trong một thế giới toàn cầu hóa.


Nữ doanh nhân Trần Uyên Phương cũng là tác giả của cuốn sách “Chuyện nhà Dr. Thanh” được xuất bản tại Việt Nam năm 2017, với lượng ấn bản “khủng” đến nay đã đạt gần 5 vạn cuốn.

Nữ doanh nhân Trần Uyên Phương đã truyền cảm hứng cho độc giả, giúp bạn đọc nhận ra những lợi thế đáng kể của các công ty Việt Nam và khơi gợi sự thích thú của độc giả với câu chuyện tận dụng những lợi thế của công ty địa phương để cạnh tranh với các công ty đa quốc gia. Cuốn sách giúp giải quyết những thách thức của thực tế và đáp ứng nhu cầu của độc giả sách kinh tế. Cuốn sách cũng đem lại một thông điệp quan trọng cho những người trẻ tuổi, những doanh nhân start-up: “Hãy mơ giấc mơ lớn, hành động mỗi ngày để đạt được mục tiêu và không bao giờ từ bỏ. Không gì là không thể”.

Cuốn sách “Competing with Giants” đang được bán rộng rãi trên Amazon.com và được rất nhiều trường đại học tại Mỹ cũng như trên thế giới đặt mua, đưa vào tủ sách tham khảo dành cho sinh viên và cho các doanh nhân, doanh nghiệp.

Được biết, phiên bản tiếng Việt của “Competing with Giants” đang hoàn tất các thủ tục để sẽ được ra mắt chính thức độc giả tại Việt Nam vào tháng 11 tới.

Về các diễn giả:

(1) TS. Trương Gia Bình:
Phó chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách Thủ tục hành chính của Thủ tướng, Trưởng Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế Tư nhân (PSDC); Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (Vinasa); Chủ tịch CLB Nông nghiệp công nghệ cao (DAA); Phó Chủ tịch thứ nhất Hiệp hội Công nghiệp điện toán Châu Á – Châu Đại Dương (ASOCIO); Chủ tịch Tập đoàn FPT).

(2) TS. Nguyễn Anh Tuấn
Thành viên Tổ chuyên gia tư vấn của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại Việt Nam,
Tổng Biên tập Tạp chí Nhà đầu tư
Nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý Dự án
Phó Cục trưởng Cục Đầu tư Nước ngoài

(3) TS. Võ Trí Thành
Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương
TS Kinh tế ở trường Đại học Quốc gia Úc
Chuyên gia phân tích kinh tế và tư vấn về các vấn đề liên quan đến thương mại tự do, hội nhập kinh tế khu vực, phát triển tài chính và chính sách vĩ mô.

(4) PGS.TS Tô Trung Thành
Phó Giáo sư kinh tế tại Đại học Kinh tế Quốc dân.
TS kinh tế học tại Đại học Birmingham, Vương quốc Anh.
Thành viên nhóm tư vấn chính sách cho Ủy ban Kinh tế của Quốc hội từ 2010-2015.
Chuyên gia nghiên cứu về sự phát triển của doanh nghiệp.
Giảng viên kinh tế học quản trị cho nhiều chương trình đào tạo MBA.

(5) Doanh nhân Trần Uyên Phương
Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát
Thành viên tổ chức YPO (Young Presidents Organization – Các nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu)
Tốt nghiệp Quản trị kinh doanh tại Singapore, tu nghiệp khoá đào tạo 3 năm tại Đại học Harvard, Hoa Kỳ.

(6) Doanh nhân Trang Lê (Lê Thị Quỳnh Trang)
Người sáng lập và là Tổng giám đốc của beU Model, Talent Management Agency, Vietnam International Fashion Week, Giám đốc sản xuất – Tổng đạo diễn của The Face Vietnam, Vietnam’s Next Top Model, Project Runway Vietnam, Tổng đạo diễn Đường đến Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam năm 2017, được xếp vào danh sách 50 phụ nữ có ảnh hưởng nhất bởi Forbes Việt Nam.

(7) Doanh nhân Thi Anh Đào
Giám đốc điều hành Isobar Vietnam
Đại diện Việt Nam đầu tiên được tạp chí CampaignAsia vinh danh là một trong 40 gương mặt phụ nữ tạo ảnh tưởng trong ngành truyền thông quảng cáo tại của Châu Á – Thái Bình Dương trong danh sách Women to Watch 2016.
Forbes 30 Under 30 năm 2015.

Mọi chị tiết vui lòng liên hệ với:

Ông Lê Nguyễn Đức Khôi – Trưởng phòng Quan hệ Công chúng
Tập đoàn Nước giải khát Tân Hiệp Phát
219 Đại lộ Bình Dương, phường Vĩnh Phú, Thị xã Thuận An, Bình Dương
ĐTDĐ: 0938.266193 | Email: khoile@thp.com.vn | Web: www.thp.com.vn

PV

Chia sẻ
00:23:45 13-10-2018

VHDN: Sáng 13/10, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, trong một chương trình nghệ thuật đặc biệt, nữ doanh nhân Trần Uyên Phương – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát, tác giả chính cuốn sách “Competing With Giants” đã có buổi gặp gỡ, giao lưu với các độc giả Việt Nam. Trần […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi