Sự kiện - chuyên đề:

Gói 120.000 tỷ đồng giải ngân chậm vì kéo dài đến năm 2030?

Gói 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư hiện nay tỉ lệ giải ngân khá thấp. Theo Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú thì đối tượng ở gói vay này do Bộ Xây dựng là cơ quan chủ trì quy định, còn Ngân hàng Nhà nước chỉ thực hiện cho cho vay. Chương trình này có thể kéo dài đến năm 2030.

 

Đó là thông tin ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước đưa ra tại cuộc họp báo quý I/2024 của Ngân hàng Nhà nước.

Toàn cảnh buổi họp báo tông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý I/năm 2024- Ảnh: VGP/HT
Toàn cảnh buổi họp báo tông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý I/năm 2024 Ảnh VGP/HT.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết: Ngay từ cuối năm 2023, NHNN đã giao hết toàn bộ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2024 cho các tổ chức tín dụng và thông báo công khai nguyên tắc xác định để tổ chức tín dụng chủ động thực hiện tăng trưởng tín dụng.

NHNN tiếp tục giữ nguyên các mức lãi suất điều hành sau bốn lần điều chỉnh giảm trong năm 2023 trong bối cảnh lãi suất thế giới vẫn neo cao; tạo điều kiện cho tổ chức tín dụng tiếp cận nguồn vốn từ NHNN với chi phí thấp, tiếp tục khuyến khích tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Hiện lãi suất tiền gửi và cho vay mới của các ngân hàng thương mại (NHTM) giảm so với cuối năm 2023. Theo báo cáo lãi suất của các ngân hàng thương mại, đến ngày 31/3, lãi suất tiền gửi bình quân của các giao dịch phát sinh mới ở mức 3,02%/năm, giảm 0,5% so với cuối năm 2023 và lãi suất cho vay bình quân của các giao dịch phát sinh mới ở mức 6,5%/năm, giảm 0,6%/năm.

Ảnh internet.
Gói 120.000 tỷ đồng giải ngân chậm vì kéo dài đến năm 2030? Ảnh internet.

Về chương trình cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư, gói 120.000 tỷ đồng, hiện nay tỉ lệ giải ngân khá thấp. Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú thông tin: Gói 120.000 tỷ đồng cho vay lãi suất giảm từ 1,5% với nhà đầu tư cũng như người mua nhà, phần giảm này tính dùng nguồn lực từ chính các NHTM.

Các đối tượng của gói này do Bộ Xây dựng là cơ quan chủ trì quy định, còn NHNN chỉ thực hiện cho cho vay theo quy định bình thường. Chương trình này có thể kéo dài đến 2030 hoặc kéo đến hết khi giải ngân hết 120.000 tỷ đồng.

Ông Phó Thống đốc nhấn mạnh, đây không phải là “gói” duy nhất phát triển nhà ở xã hội. Chính phủ còn có chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở xã hội thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội (hỗ trợ bằng vốn ngân sách) với lãi suất 4,8% thời hạn cho vay 15-20 năm giành cho người khó khăn có thu nhập thấp.

Gói 120.000 tỷ đồng giải ngân chậm vì kéo dài đến năm 2030? Ảnh internet.
Gói 120.000 tỷ đồng giải ngân chậm vì kéo dài đến năm 2030? Ảnh internet.

NHNN cũng đang tích cực đánh giá tác động, chỉ đạo các ngân hàng thương mại tích cực triển khai để gói 120.000 tỷ đồng đi vào cuộc sống, tuy nhiên, việc giảm lãi suất cụ thể thế nào cũng tùy thuộc vào các ngân hàng thương mại, bảo đảm cơ chế hài hòa.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định: Các ngân hàng cũng rất muốn tăng tốc giải ngân tuy nhiên, việc này phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Theo đó, các khoản vay vẫn phải đạt tối thiểu các điều kiện tín dụng, đồng thời các dự án phải bảo đảm yếu tố pháp lý. Vừa qua, NHNN, Bộ Xây dựng cũng đã tích cực tháo gỡ nhưng vẫn còn vướng.

Bên cạnh đó, ngay cả có các dự án đủ điều kiên pháp lý rồi, chủ đầu tư lại chưa muốn giải ngân ngay, vì họ cũng tính toán lợi ích trong kinh doanh nhà, vì phải chịu lãi vay từ thời điểm giải ngân. Thực tế, việc mua nhà hiện nay không quá sôi động, một số người cho rằng giá bán còn cao, do đó, người thu nhập thấp khi vay vốn thận trọng, khi vay mua nhà họ cũng phải có một phần tiền, tính toán đến trách nhiệm trả nợ…

 

Nguồn: Tạp chí Thương hiệu & Công luận

10:00:03 20-04-2024

Gói 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư hiện nay tỉ lệ giải ngân khá thấp. Theo Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú thì đối tượng ở gói vay này do Bộ Xây dựng […]

Đối tác của chúng tôi