Sự kiện - chuyên đề:

Hà Tĩnh” 9X khởi nghiệp thành công với mô hình trồng cam theo tiêu chuẩn VIETGAP

VHDN: Trong khi khá nhiều người trẻ chọn con đường bám trụ phố thị để mưu sinh thì chị Nguyễn Thanh Trâm – cô gái nhỏ nhắn sinh năm 1990 lại bỏ nơi thị thành để lập nghiệp ở miền rừng núi thôn Anh Hùng, xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh.

 

Doanh nhân Nguyễn Thanh Trâm tại vườn cam HTX Trà Sơn của mình.

Cầm trong tay tấm bằng Học Viện Nông nghiệp Việt Nam, chị Trâm đã bắt đầu khởi nghiệp bằng việc thành lập Hợp tác xã Trà Sơn chuyên sản xuất kinh doanh giống cây lâm nghiệp và cây ăn quả. Dám nghĩ, dám làm, không ngừng nỗ lực vươn lên, chị đã tạo việc làm, thu nhập cho nhiều hộ gia đình tại quê nhà. Với tính cần cù, ham học hỏi, biết khai thác tiềm năng thế mạnh của địa phương, chị Trâm đã chuyển đổi thành công từ mô hình trồng cam truyền thống sang mô hình trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP mang lại hiệu quả kinh tế cao. Các sản phẩm từ cây ăn quả tại trang trại được đăng ký theo tiêu chuẩn VietGAP với quy trình sản xuất nghiêm ngặt từ khâu chăm sóc và tiêu thụ sản phẩm. Chính điều này đã làm cho người tiêu dùng yên tâm, tin tưởng khi lựa chọn sản phẩm của trang HTX Trà Sơn.

Tiếng lành đồn xa, cam của HTX Trà Sơn được các thương lái gần, xa đến tận vườn thu mua, được người tiêu dùng ưa thích. Giờ đây cam của HTX đã có mặt ở hầu khắp các cửa hàng đến các khu chợ tại địa phương và các vùng lân cận.Chị Trâm cho biết: “Trồng cam bảo dễ cũng không phải, khó cũng không phải. Trồng cây gì cũng vậy, luôn đòi người trồng phải bỏ thời gian, tâm sức ngay từ khâu trồng, chăm sóc đến khâu thu hoạch”.Về dự định tới, chị Trâm cho biết HTX sẽ tiếp tục mở rộng diện tích, bên cạnh đó áp dụng khoa học kỹ thuật mới để nâng cao năng suất cũng như chất lượng quả, góp phần cung cấp sản phẩm cam Thượng Lộc rộng hơn và tiến xa hơn nữa.

Cùng với đẩy mạnh phát triển sản xuất, chị Trâm luôn hỗ trợ giúp đỡ các gia đình trong HTX và nông dân nghèo vượt khó đi lên. Hiện, HTX trồng cam của chị đang tạo việc làm cho 15 lao động thường xuyên, 5 lao động thời vụ với thu nhập hơn 4 triệu đồng/ người/ tháng. Ngoài ra, chị còn giúp đỡ về giống cho nhiều hộ gia đình, phổ biến khoa học kỹ thuật trồng, chăm sóc cây trồng cho bà con địa phương. Không những thế, gia đình chị luôn tích cực tham gia vào các phong trào thi đua do Hội Nông dân phát động; tích cực tham gia và vận động các hộ hội viên khác tại địa phương cùng chung tay xây dựng và gìn giữ thương hiệu cam Thượng Lộc.

Ông Nguyễn Viết Chuân – Chủ tịch UBND xã Thượng Lộc cho biết: “Mô hình trồng cam của HTX cam Trà Sơn là mô hình mới về hình thức liên kết: sản xuất – kinh doanh – công nghệ, trở thành đơn vị đầu tàu về sản xuất, cung ứng cam an toàn ra thị trường và là điểm sáng về kinh tế hợp tác”.

Trần Công

19:38:58 18-01-2019

VHDN: Trong khi khá nhiều người trẻ chọn con đường bám trụ phố thị để mưu sinh thì chị Nguyễn Thanh Trâm – cô gái nhỏ nhắn sinh năm 1990 lại bỏ nơi thị thành để lập nghiệp ở miền rừng núi thôn Anh Hùng, xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh.   Cầm […]

Đối tác của chúng tôi