Sự kiện - chuyên đề:

HTX quản lý và cung cấp dịch vụ nhà ở Thụy Điển : Chuối dịch vụ khép kin tiên tiến – mô hình cần được nhân rộng

VHDN: Với tốc độ phát triển khá nóng của các chung cư cao tầng kéo theo sự hình thành nhanh chóng các loại hình quản lý vận hành, nhiều nơi làm theo cảm tính, vì lợi ích của nhà đầu tư, của đơn vị quản lý nên đã bỏ qua nhiều quy định của Luật Nhà ở dẫn đến tranh chấp triền miên, chất lượng dịch vụ chưa tương xứng với mức phí và không đáp ứng nhu cầu an sinh xã hội.

Ks. Phạm Đình Thái – Tổng Giám đốc HTX.

Trong bối cảnh đó, vẫn có đơn vị làm tốt, điển hình là HTX Quản lý và Cung cấp dịch vụ nhà ở Thụy Điển (Nhà 17T10, Nguyễn Thị Định – Cầu Giấy – Hà Nội; email: htxthuydien@gmail.com) do Vương Quốc Thụy Điển tư vấn đào tạo theo loại hình doanh nghiệp xã hội không vì lợi nhuận, đáp ứng mọi nhu cầu từ nhà ở xã hội, tái định cư đến chung cư thương mại trung cao cấp, bởi chuỗi dịch vụ được khép kín từ kỹ thuật, bảo vệ an ninh, vệ sinh môi trường đến các dịch vụ tiện ích khác, như: nhà trẻ, ăn uống, cung ứng nông sản thực phẩm an toàn tới từng hộ với chất lượng đảm bảo, giá cả hợp lý.

Từ một HTX do Thụy Điển hỗ trợ, nay đã phát triển thành 8 công ty (trong đó có Công ty Bảo vệ – Dịch vụ đô thị và Công ty Sản xuất – Dịch vụ nông nghiệp công nghệ cao trực thuộc HTX để phục vụ các đô thị và khu chung cư). Qua 12 năm hoạt động với tư vấn của các chuyên gia Thụy Điển, Canada, CHLB Đức… đã có gần 100 tòa nhà được cư dân lựa chọn quản lý vận hành theo mô hình này. Với những thành tích đạt được, HTX đã nhận được nhiều phần thưởng động viên từ Chủ tịch nước; Chủ tịch Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Ngân hàng Thế giới (WB); Thanh tra Chính phủ; Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam; Thành ủy, UBND TP. Hà Nội; Hiệp hội DNNVV, cùng các tổ chức liên quan khác…

Trong điều kiện nhà ở chung cư hiện nay, việc sử dụng mô hình quản lý và cung cấp dịch vụ này là hợp lý, hiệu quả và ưu việt. Tuy nhiên, để có được kết quả thực sự tốt, theo ông Phạm Đình Thái – Tổng Giám đốc HTX thì: “Cần phải có sự phổ biến sâu rộng từ các cấp chính quyền, cơ quan chuyên ngành, truyền thông báo chí cũng như sự quan tâm hỗ trợ, ủng hộ từ các ban quản trị và cộng đồng cư dân chung cư”.

Hi vọng trong sự phát triển của mình, HTX Thụy Điển sẽ phát huy tốt vai trò của một doanh nghiệp xã hội, mở rộng hệ thống quản lý vận hành và dịch vụ tiện ích, góp phần ổn định đời sống an sinh của các khu đô thị và nhà chung cư, xứng đáng với niềm tin yêu của xã hội và cần được nhân rộng trên phạm vi toàn thành phố Hà Nội cũng như cả nước.

PV

Chia sẻ
14:48:40 14-06-2018

VHDN: Với tốc độ phát triển khá nóng của các chung cư cao tầng kéo theo sự hình thành nhanh chóng các loại hình quản lý vận hành, nhiều nơi làm theo cảm tính, vì lợi ích của nhà đầu tư, của đơn vị quản lý nên đã bỏ qua nhiều quy định của Luật […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi