Sự kiện - chuyên đề:

Khởi tố 7 đối tượng vụ nhận hơn 700 triệu để lừa đảo đưa người đi lao động trái phép rồi bỏ trốn

Hứa hẹn có thể đưa được người qua Đài Loan để lao động trái phép, Hào nhận của nhóm người 750 triệu đồng. Nhưng khi đưa đến đảo, Hào bỏ trốn. Trở về nước, Hào bị nhóm người lùng sục, bắt, đánh đập, buộc phải trả tiền.

Ngày 18/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can 7 đối tượng về các hành vi Bắt, giữ người trái pháp luật; Cưỡng đoạt tài sản và Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép.

An ninh - Hình sự - Khởi tố 7 đối tượng vụ nhận hơn 700 triệu để lừa đảo đưa người đi lao động trái phép rồi bỏ trốn

Nguyễn Văn Hào tại cơ quan CSĐT.

Theo tài liệu điều tra, thông qua mạng xã hội Facebook, Đặng Tuấn Tú (SN 1991, trú tại huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) quen biết Nguyễn Văn Hào (SN 1992, trú tại thôn Yên Vân, xã Chiêu Yên, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang).

Hào khoe với Tú có thể đưa người trái phép sang Đài Loan lao động. Thấy vậy, Tú đăng bài lên facebook và tìm được 10 người có nhu cầu.

Trước khi đi, mỗi người trong nhóm trên đã đưa cho Tú 10 triệu đồng tiền cọc để đưa nhóm đi Đài Loan.

Ngày 7/4, Tú cùng nhóm người trên sử dụng giấy thông hành, hộ chiếu nhập cảnh sang Trung Quốc qua cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn). Sau khi vào sâu trong nội địa Trung Quốc, Tú đã liên lạc với Hào (lúc này Hào đang ở Trung Quốc) và mỗi đối tượng phải đưa cho Hào từ 40 đến 100 triệu đồng để Hào đưa đi Đài Loan.

Tổng cộng Hào đã thu của nhóm Tú với số tiền 750 triệu đồng. Tuy nhiên, Hào chỉ dẫn nhóm người lên tàu, đưa ra đảo và lấy lý do sau đó bỏ trốn không quay lại.

Không sang được Đài Loan, nhóm Tú quay về Việt Nam và đối tượng Tú đã nhận trách nhiệm đi tìm Nguyễn Văn Hào đòi lại số tiền Hào đã lừa lấy của nhóm. Đêm 28/4, Tú thuê 4 đối tượng là người Hải Phòng: Thu, Lương,Văn và Phong lái xe để cùng mình đi tìm Nguyễn Văn Hào.

An ninh - Hình sự - Khởi tố 7 đối tượng vụ nhận hơn 700 triệu để lừa đảo đưa người đi lao động trái phép rồi bỏ trốn (Hình 2).

Đặng Tuấn Tú đang được điều tra viên lấy lời khai.

Thông qua các mối quan hệ xã hội Tú biết Hào đang có mặt tại thị trấn Đầm Hà, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh. Sau khi tìm gặp Hào, Tú đã khống chế đưa Hào lên ô tô di chuyển đến các địa điểm như:  Thủy Nguyên (Hải Phòng), Uông Bí, Đông Triều (Quảng Ninh).

Trên xe, Tú đã liên tiếp dùng tay, chân đánh và lấy đồ trang sức để ép Hào trả nợ nhóm Tú. Hào đã chuyển khoản trả 200 triệu đồng vào tài khoản của Công (Công là người đi cùng trong nhóm Tú).

Ngày 3/5, lợi dụng sơ hở của các đối tượng trên, Hào đã bỏ chạy vào trình báo cơ quan công an. Cơ quan CSĐT Công an Quảng Ninh đã tiếp nhận và điều tra theo thẩm quyền.

Trong quá trình  điều tra, truy xét, đến ngày 5/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã bắt giữ 7 đối tượng liên quan đến vụ việc trên.

Hiện tại, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục  điều tra mở rộng vụ án .

Theo NDT

14:47:47 18-05-2019

Hứa hẹn có thể đưa được người qua Đài Loan để lao động trái phép, Hào nhận của nhóm người 750 triệu đồng. Nhưng khi đưa đến đảo, Hào bỏ trốn. Trở về nước, Hào bị nhóm người lùng sục, bắt, đánh đập, buộc phải trả tiền. Ngày 18/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng […]

Đối tác của chúng tôi