Sự kiện - chuyên đề:

Kỳ hoa dị thảo của doanh nhân đất hà thành

VHDN: Không chỉ là người “thuyền trưởng” tài ba chèo lái doanh nghiệp đo đạc địa chính, bất động sản, xây dựng và kinh doanh thiết bị văn phòng…, anh Nguyễn Đình Dưỡng ở khu Cao Sơn, xã Tiên Phương (Chương Mỹ- Hà Nội) còn nổi tiếng cả nước vì sở hữu những tác phẩm cây cảnh nghệ thuật “độc nhất vô nhị”

Anh Dưỡng luôn tự hào vì tác phẩm “Dấu ấn thời gian” được xem là cây cảnh có giá trị đắt đỏ bậc nhất, được nhiều người “săn” tìm.

Theo anh Dưỡng, chơi cây cảnh là một cách để dưỡng tâm, dưỡng trí rất tốt. Chính niềm đam mê này đã giúp anh tìm thấy sự cân bằng trong cuộc sống, tăng thêm hứng khởi để làm việc một cách hiệu quả. Nhắc đến anh là nhắc đến “biểu tượng”, báu vật “hiếm có, khó tìm”, tuyệt tác kỳ quan của cây thế nghệ thuật Việt Nam- tác phẩm “Dấu ấn thời gian”. “Siêu cây” này từng được chính tay nghệ nhân nổi tiếng bậc nhất Hà Nội – ông Đặng Xuân Cường (Cường họa sỹ) tạo tác, chỉnh sửa. Để sở hữu tác phẩm này anh Dưỡng phải mất khá nhiều thời gian đeo đuổi, thuyết phục người chủ mới quyết định sang tên, bán đứt với một số tiền lớn.“Dấu ấn thời gian” thực chất là cây sanh cổ có nguồn gốc ở Nam Định. Nó đã trải qua quá trình thăng trầm của lịch sử hàng trăm năm cùng kiếp nhân sinh, là tổng hòa của các yếu tố: thiên thời, địa lợi, nhân hòa.

Dấu tích của thời gian để lại trên cây là độ tự “biến” lão hóa thân u bướu rất đẹp cùng với bộ rễ ăn đều ra tứ phía, tất cả làm nên sự tương giao, hòa hợp, gắn bó khăng khít, trường tồn cùng thời gian. Đặc biệt, dù sinh trưởng và phát triển một cách tự nhiên, trải qua nhiều phong ba bão táp khiến cây có những biến dạng theo thời gian nhưng cây vẫn giữ được cốt già và dáng trực thuần túy ban đầu.

Về tổng thể, cây cao 1,2m, đường kính thân bệ chừng 60cm, hội tụ đủ 4 yếu tố “cổ, kỳ, mỹ, văn” của một cây cảnh đẹp. Đặc biệt, bệ ôm đá, thân cây uyển chuyển, nổi u bướu rất đẹp mắt, các bông tán hài hòa, cân đối, các vết cắt truyền, cắt giật mịn tít tạo ra những điểm nhấn duyên dáng trên thân cây. Phía thân trên gần ngọn hơi lắc nhưng ngọn vẫn vươn thẳng lên tạo tán che cho thân. Các tay cành không đè lấn lên nhau, rất có niêm luật; dáng bóng của cây chắc nịch, ấm áp nhưng vẫn thanh thoát, mềm mại. Toàn bộ phần màu da từ bệ rễ, thân cành, dăm chi đều loang lổ, mốc trắng mang dấu ấn của thời gian… tất cả tạo nên đẳng cấp khác biệt của cây sanh này. Ngoài tác phẩm đình đám ở trên, anh Dưỡng còn sở hữu nhiều cây sanh cổ khác như: cây sanh tam đa dáng trực, vừa chứa đựng yếu tố kỳ mỹ (kỳ hoa dị thảo), vừa đượm nét hoài cổ xen lẫn phong cách của một cây cảnh nghệ thuật hiện đại. Hay như cây sanh “Nhất tâm” hội tụ các yếu tố cổ- kỳ- mỹ- văn, mang nhiều nét biến hóa tự nhiên, vết sẹo chằng chịt, thân nổi u cục… Nếu nhìn tổng thể, cây giống như chữ tâm trong tiếng Hán. Nếu nhìn theo góc cạnh chiều sâu từ các phía sẽ nhìn thấy cây cổ thụ hóa thú như: kỳ lân, lạc đà, con cóc (thiềm thừ)…

Tin rằng, trong thời gian tới anh Dưỡng sẽ cho ra đời thêm nhiều tác phẩm cây cảnh nghệ thuật có giá trị, “đi cùng năm tháng”.

Một số tác phẩm cây cảnh :

Ái Liên

20:13:03 18-01-2019

VHDN: Không chỉ là người “thuyền trưởng” tài ba chèo lái doanh nghiệp đo đạc địa chính, bất động sản, xây dựng và kinh doanh thiết bị văn phòng…, anh Nguyễn Đình Dưỡng ở khu Cao Sơn, xã Tiên Phương (Chương Mỹ- Hà Nội) còn nổi tiếng cả nước vì sở hữu những tác phẩm […]

Đối tác của chúng tôi