Sự kiện - chuyên đề:

(Kỳ II) Tập đoàn FLC: Ai “hưởng lợi” từ sai phạm của tập đoàn danh tiếng?

VHDN: Kết luận số 265/KL-TTr của Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ rõ sẽ chỉ đạo kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân để xảy ra các vi phạm tại dự án do Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư. Tuy vậy, đến nay vẫn chưa có thông tin rõ ràng về việc này.

Ngày 16/06/2017, Kết luận số 265/KL-TTr của Thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ ra nhiều sai phạm tại Sầm Sơn (Thanh Hóa) của Tập đoàn FLC trong việc thực hiện công tác xây dựng theo quy hoạch, quản lý chất lượng công trình xây dựng.

Trụ sở Tập đoàn FLC.

Tại đây, Thanh tra Bộ Xây đã chỉ ra việc UBND tỉnh Thanh Hóa vi phạm Quyết định số 1946/QĐ-TTg ngày 26/11/2009 và Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 18/04/2012 của Chính phủ khi cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ sang làm sân golf cho dự án của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC. Ngoài ra, Thanh tra Bộ cũng yêu cầu UBND tỉnh làm rõ trách nhiệm đối với cá nhân, tổ chức để xảy ra các sai phạm trong quá trình thực hiện dự án của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC.

Kết luận số 265/KL-TTr của Thanh tra Bộ Xây dựng.

Tại Dự án khu đô thị du lịch sinh thái FLC Samson chủ đầu tư đã tổ chức thi công công trình đã đưa vào sử dụng khi chưa có giấy phép công trình khách sạn 7 tầng, tổng diện tích sàn 4.064m2, tổ chức thi công công trình FLC Grand Hotel với tổng diện tích sàn 75.111m2, tổ chức thi công không có giấy phép hạng mục khu resort, khu hạ tầng kỹ thuật và không có hồ sơ nghiệm thu công tác phòng cháy chữa cháy.

Đáng chú ý, sau khi thanh kiểm tra (ngày 16/06/2017) phát hiện loạt sai phạm tại dự án của Tập đoàn FLC thì đến ngày 16/08/2017 thì UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra  Quyết định số 3007/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 cho hạng mục khu resort. Đối chiếu với Điều 89 Luật Xây dựng 2014, công trình không phép trên hiển nhiên được miễn phép xây dựng.Vậy đây có phải là cách UBND tỉnh Thanh Hóa đang “hợp thức hóa” cho sai phạm của chủ đầu tư?

04 công văn báo thực hiện sau thanh tra của chủ đầu tư.

Ngày 21/02/2017, tại Văn bản số 98/HĐXD-KT của Cục Quản lý hoạt động xây dựng – Bộ Xây dựng đã ủy quyền cho Sở Xây dựng Thanh Hóa thẩm định thiết kế cơ sở và các bước thực hiện công trình FLC Grand Hotel Sầm Sơn. Tuy nhiên, tại kết luận thanh tra ngày 16/06/2017 vẫn chỉ ra công trình này vướng sai phạm khi xây dựng và hoàn thiện khi chưa có giấy phép xây dựng. Vậy việc thẩm định thiết kế cơ sở mà Sở Xây dựng Thanh Hóa thực hiện như thế nào? Trách nhiệm của Cục Quản lý hoạt động xây dựng – Bộ Xây dựng như thế nào khi loạt sai phạm của Tập đoàn FLC sau khi thanh tra?

Nghị định số 180/2007/NĐ-CP và Nghị định số 121/2013/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ hình thức xử lý đối với những công trình xây dựng không có giấy phép, công trình xây sai nội dung giấy phép, công trình xây dựng sai quy hoạch 1/500 đều phải dừng thi công và yêu cầu phá dỡ sau 60 ngày bị đình chỉ thi công. Thế nhưng công trình do Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư “dính” sai phạm nhưng vẫn chưa xử lý triệt để? Đây sẽ tạo tiền lệ xấu, ảnh hưởng đến sự cạnh tranh của các doanh nghiệp.

Để làm rõ thông tin, phóng viên đã đặt lịch làm việc với Tập đoàn FLC cùng các cơ quan ban ngành khác nhưng sau nhiều ngày vẫn chưa có lịch làm việc chính thức. Việc thượng tôn pháp luật là đặc trưng của văn hóa kinh doanh trong quá trình xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp. Nếu Tập đoàn FLC bỏ qua điều cốt lõi đó chắc hẳn sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình xây dựng đưa Tập đoàn phát triển bền vững.

Trước thông tin trên, đề nghị Cục Quản lý hoạt động xây dựng – Bộ Xây dựng, UBND tỉnh Thanh Hóa và các Sở, ban, ngành cần sớm vào việc thanh kiểm tra những vi phạm nêu trên của Tập đoàn FLC, đồng thời, nghiêm trị cá nhân, tổ chức cố tình “bao che”, “hợp thức hóa” để hưởng lợi từ sai phạm của đơn vị.

Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật thông tin mới nhất gửi đến bạn đọc vào tin bài kế tiếp.

Trung Hiếu – Lưu Kỳ

09:11:08 11-06-2019

VHDN: Kết luận số 265/KL-TTr của Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ rõ sẽ chỉ đạo kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân để xảy ra các vi phạm tại dự án do Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư. Tuy vậy, đến nay vẫn chưa có thông tin rõ […]

Đối tác của chúng tôi