Sự kiện - chuyên đề:

Lao đao vì tin tưởng” Doanh nhân tầm cỡ”

VHDN: Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam nhận được nhiều đơn thư của ông Bùi TA và bà H tố cáo bà Nguyễn Thị Tám, trú tại khu 4, phường Hoành Bồ, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh có hành vi hứa hẹn bằng thỏa thuận hợp tác kinh doanh, nhận tiền của nhiều người, nhưng sau khi ký thỏa thuận và nhận tiền, bà Tám đã không thực hiện như thỏa thuận và cũng không hoàn trả lại tiền cho các đối tác theo cam kết, làm cho họ lâm vào cảnh lao đao.

Thỏa thuận tiền tỷ và chiếc bánh vẽ

Ông TA và bà H cho biết: “Qua sự giới thiệu của ông Đoàn Văn Hanh làm tại Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Hoàng Bích mà bà Nguyễn Thị Tám là Tổng Giám đốc, khoảng tháng 05/2019 chúng tôi được bà Tám giới thiệu có dự án ở Tổ hợp lâm nghiệp Bản Sen và có mời chúng tôi tham gia. Bà Tám cho biết trong quá trình tham gia cùng hợp tác thì cần phải có nhiều khoản chi phí và có lời đề nghị mỗi người chúng tôi đóng góp 1.000.000.000đ (một tỷ đồng). Sau đó một tháng, chúng tôi cùng nhau ký kết thỏa thuận hợp tác kinh doanh. Theo thỏa thuận này thì bà Tám phải thường xuyên báo cáo các bên về tiến độ và kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao. Sau khi chúng tôi có ký kết và chuyển tiền cho bà Tám thì bà Tám có nhắn tin nói chuyện chủ yếu là hỏi han sức khỏe mà không nói gì đến việc chi tiêu như trong hợp đồng đã nêu rõ. Thời gian thỏa thuận hợp tác kinh doanh là 3 tháng, sau khi hết thời hạn 3 tháng thì bà Tám vẫn không cho mọi người biết công việc làm ăn diễn ra đến đâu nên chúng tôi đã chủ động gọi điện, nhắn tin yêu cầu bà Tám trả lời và chấm dứt thỏa thuận hợp tác kinh doanh nhưng đều không có hồi đáp. Vì vậy, chúng tôi có làm đơn gửi đến cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh và đến ngày 21/03/2021 tại Công an tỉnh, chúng tôi và bà Tám có làm biên bản thỏa thuận về việc thanh toán tiền nợ. Bà Tám cam kết ngày 27/03/2021 sẽ trả cho chúng tôi 500 triệu đồng, số còn lại chậm nhất là đến quý 2 năm 2021 thì trả hết. Nhưng mãi đến ngày 09/04/2021 bà Tám mới trả cho chúng tôi 300 triệu đồng, số tiền mà bà Tám đã trả cho chúng tôi đến hôm đó là 610 triệu đồng. Tổng số tiền bà Tám còn nợ chúng tôi là 1 tỷ 390 triệu đồng. Theo như biên bản thì đến ngày 30/4/2021 bà Tám trả cho chúng tôi 200 triệu đồng, số còn lại sẽ trả hết vào ngày 30/6/2021 và thỏa thuận lãi ngân hàng sau gia hạn 03 tháng khi kết thúc hợp đồng. Quá thời hạn trả tiền nhưng bà Tám vẫn chưa trả cho chúng tôi và hứa hẹn hết lần này đến lần khác.

Cam kết của bà Tám (bên A) trong hợp đồng.

Ngày 29/07/2021 bà Tám đã tự chuyển vào tài khoản cho bà H 20 triệu đồng tôi và hứa hẹn hết lần này đến lần khác. Ngày 29/07/2021 bà Tám đã tự chuyển vào tài khoản cho bà H 20 triệu đồng mà không thông báo trước và ngày 20/01/2022 bà Tám cũng tự chuyển vào tài khoản bà H 20 triệu đồng. Kể từ đó đến nay, chúng tôi không nhận được tiền theo biên bản mà bà Tám đã thỏa thuận tại cơ quan công an và cũng không liên lạc được với bà Tám. Chúng tôi đã nhiều lần hẹn gặp để chốt nợ nhưng bà Tám cố tình trốn tránh, hiện bà Tám còn nợ chúng tôi tổng số tiền là 1 tỷ 350 triệu đồng. Mặc dù, bà Tám có nhiều tiền, nhiều nhà đất cùng các tài sản giá trị khác và là Tổng giám đốc của một công ty lớn nhưng bà lại xử sự không có văn hóa và có dấu hiệu của tội “lạm dụng chiếm đoạt tài sản”.

Công ty đóng cửa, giám đốc phải xoay tiền trả nợ?

Bà Nguyễn Thị Tám nguyên là giáo viên dạy giỏi của một trường cấp 3; Phó Chủ tịch công đoàn các khu công nghiệp tại tỉnh Quảng Ninh. Sau đó, bà có xin nghỉ dạy và làm Tổng Giám đốc của Công ty cổ phần Đầu tư & Xây dựng Hoàng Bích. Tuy nhiên, công việc làm ăn bị thua lỗ và ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên bà đã đóng cửa Công ty và xác nhận có nợ ông TA và bà H số tiền là hơn 1 tỷ đồng. Số tiền nợ này đương nhiên bà Tám sẽ chịu trách nhiệm trả với ông TA và bà H, bởi bà đã làm việc và chi số tiền này vào dự án. Tại cơ quan công an, bà cũng hứa hẹn sẽ trả lại tiền cho ông TA và bà H nhưng do công việc không đươc thuận lợi bởi đại dịch Covid-19, bà đã đi từ Bắc vào Nam để xoay sở rồi nhưng vẫn chưa đủ tiền để trả. Hiện tại, bà Tám đang bị bệnh và hứa sau khi khỏe sẽ cố gắng làm và trả lại hết số tiền trên cho họ.

Hợp đồng của bà Tám ký kết với ông TA và bà H, ông Hanh.

Ông Đoàn Văn Hanh là người giới thiệu và tham gia ký kết hợp đồng cùng ông TA và bà H với bà Tám cũng cho biết: “Tôi cũng là người nghe theo lời hứa hẹn của bà Tám và đưa cho bà Tám 1 tỷ đồng cùng ký hợp đồng hợp tác kinh doanh, nhưng từ đó đến nay dự án như bà Tám nói vẫn không có, bà Tám chưa trả lại tiền cho tôi từ 02 năm nay, tôi không gọi được, không biết bà ấy ở đâu, tôi để TA và H kiện sau đó tôi sẽ kiện”.’

Thấy gì từ bản thỏa thuận hợp tác kinh doanh?

Theo chuyên gia pháp lý đánh giá, bản Hợp đồng thỏa thuận hợp tác kinh doanh ngày 26/6/2019 tại Điều 2.1.1 của bản hợp đồng này có nêu: “Bên A (bà Tám) chịu trách nhiệm liên hệ và làm việc trực tiếp với các bên liên quan để đạt được kết quả: Chủ đầu tư chấp thuận và chi trả tiền đền bù cho toàn bộ tài sản theo hồ sơ của Tổ hợp lâm nghiệp Bản Sen cung cấp là từ 180.000.000.000 đ (Một trăm tám mươi tỷ đồng) trở lên”. Thời hạn thỏa thuận hợp tác bắt đầu từ ngày 01/07/2019 đến ngày 13/10/2019. Tại Điều 5 có nêu rõ về nghĩa vụ của bên A (bà Tám) như sau: “Trong trường hợp thương lượng, thỏa thuận đơn giá đền bù không thành công, Bên A phải bảo toàn và thu hồi vốn về cho bên B và bên C trong vòng 15 ngày kể từ ngày tuyên bố thương lượng, thỏa thuận đơn giá đền bù không thành công và/hoặc ngày kết thúc thảo thuận hợp tác mà các bên không thống nhất gia hạn tiếp (chậm nhất là ngày 15/12/2019). Tuy nhiên, sau khi nhận tiền của các đối tác, bà Nguyễn Thị Tám không có dự án như đã hứa hẹn và ký kết, không hoàn trả lại tiền cho các đối tác theo thỏa thuận như trên. Như vậy, bà Nguyễn Thị Tám có dấu hiệu gian dối hoặc lạm dụng tín nhiệm kể từ thời điểm giao kết văn bản thỏa thuận hợp tác kinh doanh ngày 26/6/2019. Sau nhiều lần đòi không được ông TA và bà H đã làm đơn tố giác bà Tám lên cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh, tại đây bà Tám đã phải trả 610 triệu đồng, số còn lại 1 tỷ 390 triệu đồng bà Tám cam kết trả hết vào ngày 30/6/2021 nhưng đến nay chưa trả theo thỏa thuận. Những người bị hại cho rằng, vì tin vào “gia thế khủng” của bà Tám nên đã rơi vào hoàn cảnh lao đao. Có hay không hành vi chiếm đoạt tài sản của nhiều người? Cơ sở nào bà Tám đưa ra thông tin chủ đầu tư chấp thuận và chi trả tiền đền bù cho toàn bộ tài sản theo hồ sơ của Tổ hợp lâm nghiệp Bản Sen cung cấp từ 180 tỷ đồng trở lên, để ký kết hợp đồng với các đối tác để nhận tiền sau đó không trả? Rất cần sự vào cuộc của cơ quan có thẩm quyền tỉnh Quảng Ninh để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho công dân.

Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PV

15:48:59 08-03-2022

VHDN: Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam nhận được nhiều đơn thư của ông Bùi TA và bà H tố cáo bà Nguyễn Thị Tám, trú tại khu 4, phường Hoành Bồ, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh có hành vi hứa hẹn bằng thỏa thuận hợp tác kinh doanh, nhận tiền của nhiều […]

Đối tác của chúng tôi