Sự kiện - chuyên đề:

Ngày Quốc tế Hạnh phúc năm 2024 – Cùng nhau hạnh phúc hơn

Được tổ chức lần đầu tiên kể từ năm 2013, ngày 20/3 hàng năm đã được Liên hợp quốc (LHQ) chọn là Ngày Quốc tế Hạnh phúc nhằm kêu gọi tất cả mọi người nâng cao nhận thức tầm quan trọng của hạnh phúc trong cuộc sống.

Với chủ đề “Cùng nhau hạnh phúc hơn” – Ngày Quốc tế Hạnh phúc năm nay, LHQ kêu gọi mọi người trân trọng cảm giác được kết nối với người khác và trở thành một phần của điều gì đó lớn lao hơn, khuyến khích mọi người cam kết tạo ra nhiều hạnh phúc và ít bất hạnh hơn trong bối cảnh thế giới còn nhiều bất ổn và các cuộc xung đột. Báo cáo Hạnh phúc 2024 dự kiến được công bố vào hôm nay cũng sẽ xoay quanh chủ đề hạnh phúc cho người trẻ, người già và nhóm người ở giữa.

Trước đó, kể từ tháng 6/2012, LHQ đã tuyên bố chọn ngày 20/3 hàng năm là Ngày Quốc tế Hạnh phúc. Tính đến thời điểm hiện tại đã có 193 quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam cùng cam kết ủng hộ, hành động, tích cực và nỗ lực nhiều hơn để xây dựng một thế giới đại đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững, đem lại hạnh phúc cho nhân loại.

Trong dịp đặc biệt này, LHQ cũng kêu gọi các chính phủ và tổ chức quốc tế nên đầu tư vào các điều kiện hỗ trợ hạnh phúc bằng cách duy trì nhân quyền và kết hợp các khía cạnh phúc lợi và môi trường vào các khung chính sách, như 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững được LHQ thông qua năm 2015.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc được lấy ý tưởng từ Bhutan, quốc gia luôn nằm trong tốp đầu các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Ngày 20/3 cũng được lựa chọn xuất phát từ tiêu chí, vào ngày này mặt trời nằm ngang đường xích đạo, nên độ dài ngày và đêm trong ngày bằng nhau – là biểu tượng cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ.

Đây cũng chính là biểu tượng của sự cân bằng giữa âm và dương, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa ước mơ và hiện thực…Bởi vậy Ngày Quốc tế Hạnh phúc cũng truyền tải thông điệp cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc.

Trong Báo cáo Hạnh phúc Thế giới gần đây nhất năm 2023, Phần Lan là quốc gia có chỉ số hạnh phúc nhất thế giới năm thứ 6 liên tiếp. Theo sau Phần Lan là Đan Mạch, Iceland, Israel, Hà Lan, Thụy Điển, Na Uy, Thụy Sỹ, Luxembourg và New Zealand.

 

Nguồn: Tạp chí Thương hiệu & Công luận

10:39:48 20-03-2024

Được tổ chức lần đầu tiên kể từ năm 2013, ngày 20/3 hàng năm đã được Liên hợp quốc (LHQ) chọn là Ngày Quốc tế Hạnh phúc nhằm kêu gọi tất cả mọi người nâng cao nhận thức tầm quan trọng của hạnh phúc trong cuộc sống. Với chủ đề “Cùng nhau hạnh phúc hơn” […]

Đối tác của chúng tôi