Sự kiện - chuyên đề:

Nghi Xuân (Hà Tĩnh): Tiểu thương chợ Bơ “Tố” nhiều bất cập trong công tác quản lý

VHDN: Nhiều hạng mục của chợ Bơ (xã Đan Trường) đã xuống cấp trầm trọng, đặc biệt là dù đã có quy hoạch và nguồn kinh phí để xây mới nhưng nhiều năm trôi qua chợ vẫn chưa được xây mới.

Chợ Bơ qua nhiều năm tháng đã xuống cấp trông thấy.

Theo đơn thư phản ánh của các tiểu thương buôn bán tại chợ, chợ Bơ được xây dựng từ năm 2003 đến nay và được sửa chữa năm 2010. Là trung tâm mua bán của xã Đan Trường (xã Xuân Đan cũ) và các vùng lân cận, hiện chợ đã xuống cấp trầm trọng, hệ thống quầy hàng trong chợ chật hẹp, hệ thống thoát nước thải không đảm bảo bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường. Các mái tôn lợp và hệ thống sàn nền cũng đã hư hỏng nặng.

Nhiều ốt trong chợ mái tôn đã bị hư hỏng nặng.

“Năm 2016, để đáp ứng tiêu chí về đích nông thôn mới của xã Xuân Đan (cũ) nay là xã Đan Trường, UBND huyện Nghi Xuân đã phê duyệt phương án 06/PPA- UBND về phương án chuyển đổi mô hình quản lý chợ Bơ xã Xuân Đan cũ về cho Hợp tác xã Thương mại dịch vụ xã Xuân Đan quản lý và vận hành. Và cũng trong thời điểm này đã phê duyệt hỗ trợ kinh phí để xây lại chợ mới với mức kinh phí hơn 400 triệu đồng. Nhưng theo các tiểu thương buôn bán nơi đây thì từ đó đến nay chợ chưa được sửa chữa nâng cấp bất kỳ hạng mục nào. Đình chợ xập xệ, các quầy ốt tôn rách nát hoen rỉ, hệ thống mương máng hư hỏng… là tình trạng thực tế tại chợ Bơ xã Đan Trường.

“Khi nghe nói chợ được hỗ trợ tiền để nâng cấp và xây mới chúng tôi rất vui mừng, nhưng từ đó đến nay chợ chưa hề được sửa chữa nâng cấp mà ngày càng xuống cấp trầm trọng. Tiền xây chợ đâu rồi để chúng tôi khổ sở thế này?”, chị Trần Thị Hiền tiểu thương ở chợ bức xúc cho biết.

Cũng theo chị Hiền cho biết, năm 2016 UBND huyện Nghi Xuân có phương án chuyển đổi mô hình quản lý chợ Bơ xã Xuân Đan (cũ) giao về cho Hợp tác xã Thương mại dịch vụ xã Xuân Đan quản lý, trong quá trình đó Ban quản lý chợ có thẩm định tài sản bao gồm mặt bằng và ki-ốt chợ do tiểu thương xây dựng và sửa sang trước đó và hoàn trả số tiền tương ứng cho các tiểu thương, nhưng qua nhiều năm nhiều tiểu thương nơi đây vẫn chưa nhận được số tiền bồi hoàn trên.

Theo người dân ở đây cho hay, bộ máy ban quản lý chợ còn “vô lý” ở chỗ là: Hợp tác xã Thương mại dịch vụ xã Xuân Đan còn có sự tham gia quản lý của “thành viên” có hộ khẩu thường trú tại nơi khác, trong khi đó tiểu thương tại chợ xin tham gia nhưng không được đồng ý.

Có hay không việc không minh bạch trong điều hành quản lý chợ Bơ? Những phản ánh trên của các tiểu thương liệu có chính xác? Những câu hỏi trên kính chuyển tới cơ quan chức năng huyện Nghi Xuân để có câu trả lời chính xác nhất.

 

14:24:53 10-04-2023

VHDN: Nhiều hạng mục của chợ Bơ (xã Đan Trường) đã xuống cấp trầm trọng, đặc biệt là dù đã có quy hoạch và nguồn kinh phí để xây mới nhưng nhiều năm trôi qua chợ vẫn chưa được xây mới. Theo đơn thư phản ánh của các tiểu thương buôn bán tại chợ, chợ […]

Đối tác của chúng tôi