Sự kiện - chuyên đề:

“Cân não” cứu sống một bào thai bị dị tật tim bẩm sinh nặng

Ngày 9/1, Bộ Y tế thông tin về trường hợp can thiệp tim trong bào thai tại Bệnh viện Từ Dũ, TP Hồ Chí Minh.

 

Theo đó, sản phụ D.D.L., sinh năm 1996, tại Đà Nẵng, para 0000. Chị L. có thai lần đầu và theo dõi thai kỳ tại Đà Nẵng. Chị L. đến Bệnh viện Từ Dũ (TP Hồ Chí Minh) khi phát hiện thai có bất thường về tim, không lỗ van động mạch phổi với vách liên thất kín diễn tiến thiểu sản thất phải và được tư vấn tái khám định kỳ tại bệnh viện.

Tuy nhiên, trong quá trình khám thai và theo dõi tại Bệnh viện Từ Dũ, bất thường về tim thai ngày càng tiến triển nặng hơn.

Bệnh viện Từ Dũ đã tổ chức hội chẩn liên viện khẩn với Bệnh viện Nhi Đồng 1 lúc 9 giờ 30 phút ngày 3/1/2024 (thai được 32 tuần 5 ngày) và kết luận nếu không can thiệp bào thai để nong van động mạch phổi ngay thì khả năng cao thai sẽ mất trong bụng mẹ. Đồng thời không thể chấm dứt thai kì thời điểm này để sửa chữa tim sau sinh vì khả năng cao thai sẽ mất sau sinh do non tháng kèm bệnh tim nặng.

Kíp thực hiện kỹ thuật can tKíp thực hiện kỹ thuật can thiệp tim thai trong bào thaihiệp tim thai trong bào thai.
Kíp thực hiện kỹ thuật can tKíp thực hiện kỹ thuật can thiệp tim thai trong bào thaihiệp tim thai trong bào thai.

Do đó, can thiệp trong bào thai bán khẩn trong trường hợp này là thiết yếu và cấp bách nhằm cứu sống thai nhi còn trong bụng mẹ. Sau khi tư vấn đầy đủ và được sự đồng thuận của gia đình, Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi đồng 1 cùng phối hợp thực hiện kỹ thuật can thiệp bào thai này vào sáng thứ Năm ngày 4/1/2024.

Lúc 8 giờ sáng ngày 4/1/2024, Ban Giám đốc và kíp phẫu thuật của Bệnh viện Từ Dũ phối hợp cùng Bệnh viện Nhi đồng 1 đã cùng thảo luận rà soát lại một lần nữa các phương án thực hiện kỹ thuật này trước khi triển khai.

Lúc 9 giờ 5 phút ngày 4/1/2024, kíp phẫu thuật cả 2 bệnh viện tiến hành can thiệp tim thai trong bào thai: Kim 18G vào được buồng thất phải của thai, luồn Guidewire 0.014” vào thất phải, qua van động mạch phổi lên thân động mạch phổi; tiếp theo đưa Balloon Saphire 2.5 x 15 mm vào vị trí van động mạch phổi; bơm bóng với áp lực 14 bar x 2 lần.

Sau can thiệp siêu âm kiểm tra tim thai lại thấy dòng chảy qua van động mạch phổi tốt, không tràn dịch màng ngoài tim.

Hai kíp phẫu thuật của cả 2 bệnh viện đã cân não, nỗ lực hết sức đảm bảo chính xác tuyệt đối, hạn chế tối đa sự cố có thể xảy ra. Cuối cùng, phẫu thuật đã thành công như mong đợi.

Quá trình theo dõi thai kỳ sắp tới sẽ là sự phối hợp chặt chẽ và nhịp nhàng tiếp tục của cả hai bệnh viện nhằm mục tiêu đem đến niềm hạnh phúc cho cả gia đình khi cả hai mẹ con chị L. có một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông.

 

Nguồn: Báo Kinh tế & Đô thị

Chia sẻ
14:38:06 09-01-2024

Ngày 9/1, Bộ Y tế thông tin về trường hợp can thiệp tim trong bào thai tại Bệnh viện Từ Dũ, TP Hồ Chí Minh.   Theo đó, sản phụ D.D.L., sinh năm 1996, tại Đà Nẵng, para 0000. Chị L. có thai lần đầu và theo dõi thai kỳ tại Đà Nẵng. Chị L. […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi