Sự kiện - chuyên đề:

Nhà giáo Ninh Thị Ngọc Hiền: Gương sáng yêu nghề

VHDN: Bẵng đi một thời gian tôi không gặp chị vì lý do công việc. Nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam vừa rồi, tôi mới có dịp gặp lại chị ở hội nghị tổng kết công tác của Hội Cựu giáo chức phường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên. Vẫn hình ảnh quen thuộc của một cô giáo năm xưa, nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, đầy nhiệt huyết, yêu nghề, dù năm nay chị đã ở cái tuổi “thất thập” rồi.

Chị Ninh Thị Ngọc Hiền sinh vào năm đói 1945. Chị có thâm niên 34 năm trong nghề nhà giáo, với gần 20 năm làm hiệu trưởng của một trường tiểu học.

Năm 1998, chị nghỉ hưu theo chế độ. Với bản tính năng nổ, yêu công việc, chị được tín nhiệm giao nhiều công việc ở địa phương như: Trưởng khu phố, Bí thư chi bộ khối phố, Trưởng ban Công tác mặt trận, Đại biểu hội đồng nhân dân phường, Chủ tịch Hội Khuyến học, Chủ tịch Hội Cựu giáo chức phường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên. Dù ở bất cứ cương vị công tác nào, chị đều để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng nhân dân và các cấp lãnh đạo.

Ấn tượng tốt đẹp nhất là gần 20 năm làm lãnh đạo Hội Khuyến học và Hội Cựu giáo chức của phường Phan Đình Phùng. Chị đã bộc lộ hết tình yêu nghề của mình trong sự nghiệp cao quý – “trồng người”.

Là người nhiệt huyết trong công tác khuyến học, công tác vận động các cựu giáo chức hoạt động, chị Hiền luôn gương mẫu nêu gương sáng của 1 nhà giáo mẫu mực trong công việc và trong cuộc sống giản dị đời thường. Với cương vị là Chủ tịch Hội Cựu giáo chức, chị cùng tập thể Hội thường xuyên tuyên truyền trong nhân dân địa phương mình phụ trách về tôn chỉ mục đích hoạt động của Hội Cựu giáo chức Việt Nam. Vận động gần 200 hội viên của mình tham gia phối hợp với nhà trường giáo dục giúp đỡ trẻ em “chưa ngoan, chưa chăm học” trên địa bàn dân cư. Phối hợp chặt chẽ với 2 trường tiểu học trên địa bàn là Nha Trang và Nguyễn Huệ, giúp đỡ 83 em học sinh chưa ngoan, chưa chăm học ở 40 tổ dân phố trên địa bàn phường để các em tiến bộ và lên lớp.

Hoạt động của Hội Cựu giáo chức được ghi nhận ở việc vận động các nhà hảo tâm có tấm lòng vàng trao tặng 89 suất học bổng trị giá 45 triệu đồng và 5 xe đạp cho những học sinh nghèo vượt khó ở địa phương. Phối hợp với Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên phường tổ chức nhiều đợt vận động quyên góp, ủng hộ nhiều suất quà cho các em học sinh nghèo ở các vùng khó khăn của tỉnh, giá trị mỗi đợt hơn 40 triệu đồng.

Hội Cựu giáo chức của phường Phan Đình Phùng còn là điểm sáng của tỉnh Thái Nguyên trong việc vận động, hướng dẫn phụ huynh quản lý con em mình tại góc học tập trong gia đình; giữ mối liên hệ chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường trong quản lý học tập.

Ngoài ra, Hội còn vận động phụ huynh xây dựng quỹ khuyến học gia đình, dòng họ, cộng đồng khu dân cư để động viên khen thưởng con em có thành tích cao trong học tập những năm vừa qua. Đến nay theo thống kê sơ bộ, quỹ đã có hơn 1 tỷ đồng cho hoạt động.

Từ lòng yêu nghề, với những đóng góp đầy nhiệt huyết, gần 20 năm qua, kể từ khi nghỉ hưu năm 1998 chị đã vinh dự nhận được nhiều phần thưởng của các ban, ngành, đoàn thể. Trong đó phải kể đến 4 bằng khen của Trung ương Hội Cựu giáo chức Việt Nam, Trung ương Hội Phụ nữ Việt Nam, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng kỷ niệm chương; Bộ Giáo dục & Đào tạo tặng kỷ niệm chương về sự nghiệp giáo dục. Tỉnh ủy Thái Nguyên, UBND thành phố Thái Nguyên, phường Phan Đình Phùng tặng nhiều bằng khen, giấy khen biểu dương công lao đóng góp của chị.

Công Thoàng

13:56:01 08-12-2017

VHDN: Bẵng đi một thời gian tôi không gặp chị vì lý do công việc. Nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam vừa rồi, tôi mới có dịp gặp lại chị ở hội nghị tổng kết công tác của Hội Cựu giáo chức phường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên. Vẫn hình ảnh […]

Đối tác của chúng tôi