Sự kiện - chuyên đề:

Nông dân Nguyễn Quang Vụ đi lên từ hai bàn tay trắng

VHDN: Không phải tất cả các doanh nhân thành đạt sinh ra đều đã “ngậm thìa vàng”. Thực tế, nhiều người bắt đầu khởi nghiệp với hai bàn tay trắng. Cụm từ “Tay không gây dựng cơ đồ” thực sự đúng với quá trình gây dựng sự nghiệp của một số người. Thông qua sự cọ xát và kiên trì phi thường, họ đã vượt qua mọi thử thách và tạo ra bước ngoặt quan trọng của cuộc đời mình. Anh Nguyễn Quang Vụ (Nhật Tân, Hà Nội) cũng là một trong số đó.

Câu chuyện lập nghiệp với anh Nguyễn Quang Vụ mở ra bằng những dấu ấn khó phai đầu đời. Bước vào làm kinh doanh bằng hai bàn tay trắng và những trải nghiệm lao động lăn lộn từ cuộc sống, anh đi làm thuê với đủ các công việc ở nhiều nơi. Chính điều này đã giúp anh Nguyễn Quang Vụ trưởng thành, chững chạc hơn.

Xuất phát từ 4 triệu đồng đi vay từ một người chú, anh cùng vợ mở một cửa hàng kinh doanh về băng đĩa nhạc, rồi chuyển sang mở kiot bán hoa quả và đồ chơi trẻ con ở chợ Nhật Tân. Với bản tính năng động, anh cùng vợ vừa chăm chỉ làm lụng, tích cóp. Đến năm 2003, anh dùng toàn bộ số tiền tích cóp được trong những năm qua để quyết định mua những thước đất đầu tiên trồng đào. Đây là bước ngoặt quan trọng của cuộc đời của anh.

Có sẵn vốn nghề trong người từ thuở còn bé, theo bố đi làm thuê cho các chủ vườn đào từ năm 14-15 tuổi. Anh tự mình chăm sóc nâng niu từng gốc đào của chính mình. “Có bắt tay vào công việc thì mới thấu hiểu, muốn thành công không có việc gì là đơn giản. Nhưng càng khó khăn càng làm mình phải cố gắng nhiều hơn. Điều cốt lõi là mình phải có bản lĩnh đi tiếp với những lựa chọn của bản thân. Thực hiện được điều đó ắt sẽ mang lại thành công”, anh Nguyễn Quang Vụ chia sẻ.

Thời gian đầu, đào của anh cũng bị sâu úng hư hại toàn bộ, không ra hoa đúng dịp tết, bao nhiêu công sức đến ngày thu hoạch thu về chẳng đáng là bao. Nhưng anh không nản trí, từ những lần thất bại, anh lại rút ra cho mình những bài học quý báu. Giờ đây, anh Vụ đã có hàng trăm ha đất trồng đào, mỗi năm cung cấp ra thị trường 500 cây đào các loại, kèm theo bất động sản khắp nơi.

Dẫn chúng tôi đi thăm một góc vườn đào có những cây đào thế cổ lâu năm, có gốc sù sì với dáng nom rất đẹp, anh Vụ chia sẻ: “Để có được cây đào đẹp không hề đơn giản. Từ việc chăm bón làm đất tơi xốp và ủ phân hữu cơ đủ độ rồi mới đem bón. Quá trình cắt lá tỉa cành đúng thời điểm, phun tưới nước, ánh sáng, khoanh vỏ cây… từng công đoạn đều cần tỉ mỉ và kỹ thuật thì mới cho hoa thu hoạch theo mong muốn. Chơi hoa, thưởng hoa cũng lắm công phu”.

Hẳn là câu “Giàu hai con mắt, khó hai bàn tay” thật có ý nghĩa đặc biệt với anh Nguyễn Quang Vụ. Với con mắt, cách nhìn, tầm nhìn về một tương lai do chính mình gây dựng bằng sức lao động chăm chỉ; giàu – nghèo không phải là do tại số phận mà do chính chúng ta.

Dương Thùy

Chia sẻ
12:49:44 13-07-2018

VHDN: Không phải tất cả các doanh nhân thành đạt sinh ra đều đã “ngậm thìa vàng”. Thực tế, nhiều người bắt đầu khởi nghiệp với hai bàn tay trắng. Cụm từ “Tay không gây dựng cơ đồ” thực sự đúng với quá trình gây dựng sự nghiệp của một số người. Thông qua sự […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi