Sự kiện - chuyên đề:

Xuân Bắc trở thành Đại sứ Văn hóa Doanh nghiệp

VHDN: Tại buổi lễ công bố “Đại sứ Văn hóa doanh nghiệp”, một hoạt động nằm trong khuôn khổ Diễn đàn “Văn hóa Doanh nghiệp – Nền tảng phát triển bền vững” do Hiệp hội Phát triển Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ sỹ ưu tú Xuân Bắc đã trở thành Đại sứ Văn hóa Doanh nghiệp. Anh là đại sứ đầu tiên của Hiệp hội Phát triển Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Xuân Bắc khi anh đảm nhận vai trò mới này.

Theo tôi được biết thì Xuân Bắc đã chủ động để ứng cử trở thành Đại sứ Văn hóa Doanh nghiệp và cũng là lần đầu tiên Hiệp hội Phát triển Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam có đại sứ. Anh có thể chia sẻ thêm về sự kết nối thú vị này?

Nghệ sỹ Xuân Bắc: Chuyện này thực sự là đơn giản lắm. Tôi cùng với anh Hồ Anh Tuấn – Chủ tịch Hiệp hội Phát triển Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam và anh Nguyễn Thế Vinh – Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, nơi tôi đang làm việc bây giờ cùng trò chuyện vào một buổi sáng rất đẹp trời tại Hà Nội. Khi tôi nghe anh Tuấn và anh Vinh nói về chương trình Văn hóa Doanh nghiệp với một thái độ rất tâm huyết, say mê và có tầm nhìn thì tôi ủng hộ ngay. Và tôi có đề xuất với anh Tuấn như thế này: “Anh Tuấn à, em không biết em sẽ làm được gì nhưng nếu có thể làm được gì cho Hiệp hội thì em sẽ góp sức, bởi trong quá trình nhiều năm đi làm việc với các doanh nghiệp thì em thấy doanh nghiệp họ rất cần những điều mà anh đang trăn trở, về làm thế nào để xây dựng văn hóa doanh nghiệp”. Anh Tuấn đồng ý và đã dành một thời gian khá lâu cân nhắc Xuân Bắc sẽ đảm nhận vai trò gì là tốt nhất. Và hôm nay, như bạn thấy đấy, tôi đã trở thành Đại sứ Văn hóa doanh nghiệp của Hiệp hội Phát triển Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam.

Ông Hồ Anh Tuấn – Chủ tịch Hiệp hội Phát triển Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam tặng hoa cho Nghệ sỹ Xuân Bắc

 

Xuân Bắc sẽ góp sức như thế nào trong vai trò là Đại sứ Văn hóa Doanh nghiệp?

Nghệ sỹ Xuân Bắc: Tôi tham gia khá nhiều chương trình với vai trò là đại sứ, nhưng với tôi đây là một vai trò khá đặc biệt. Bởi trong suốt hơn 20 năm làm nghề diễn viên, tôi không chỉ gắn bó với khán giả mà còn làm việc với rất nhiều doanh nghiệp. Trong quá trình hợp tác, tôi hiểu rõ mỗi doanh nghiệp cũng muốn xây dựng văn hóa riêng cho doanh nghiệp của mình. Họ đưa ra những tiêu chí cụ thể nhưng trong quá trình làm việc, không phải doanh nghiệp nào cũng duy trì được tiêu chí văn hóa như họ đã đặt ra. Trong vai trò là đại sứ văn hóa doanh nghiệp, việc trước tiên là tôi luôn cố gắng sẽ là một người có văn hóa. Văn hóa đấy không chỉ của một cá nhân đơn thuần mà nó còn thể hiện ở cộng đồng xã hội. Tôi sẽ cố gắng trở thành một nhịp cầu trong rất nhiều nhịp cầu để kết nối, để gắn kết những thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, giúp cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam có tiếng nói, có vị trí, có sức mạnh đối với cộng đồng doanh nghiệp thế giới.

Nghệ sỹ Xuân Bắc phát biểu tại buổi lễ

Vậy anh sẽ làm những gì để thực hiện tham vọng kết nối cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và thế giới ?

Nghệ sỹ Xuân Bắc: Thời gian tới, tôi sẽ cùng với lãnh đạo Hiệp hội và các chuyên gia đi đến các doanh nghiệp để kết nối, giao lưu, trò chuyện, chia sẻ những kinh nghiệm và có những giải pháp, hướng dẫn cụ thể, tháo gỡ những vướng mắc trong vấn đề xây dựng văn hóa doanh nghiệp sao cho đúng với tôn chỉ pháp luật mà Nhà nước đề ra. Bằng sức ảnh hưởng nho nhỏ của mình, tôi cũng sẽ có thêm những hoạt động trên các kênh phương tiện thông tin đại chúng, kênh cá nhân, để làm sao cho mọi người thấy được tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp. Cho các doanh nghiệp hiểu rằng, xây dựng văn hóa doanh nghiệp rất là gian nan nhưng không phải là không làm được. Và tôi muốn các doanh nghiệp hiểu rõ, văn hóa doanh nghiệp là nền tảng của sự phát triển bền vững.

Ngoài trách nhiệm, anh còn thụ hưởng thêm những quyền lợi gì từ trọng trách mới này?

Nghệ sỹ Xuân Bắc: Xuân Bắc chưa nhìn thấy được quyền lợi gì mang tính vật chất từ vai trò này cả. Đây là một hoạt động xã hội phát triển cộng đồng, nên tôi không đặt nặng vấn đề được – mất ở đây. Để đòi hỏi hay đề xuất quyền lợi thì tôi nghĩ là không phù hợp chút nào trong giai đoạn bước đầu hiện nay. Với tôi, được trở thành đại sứ văn hóa doanh nghiệp là một vinh dự, giúp tôi ý thức hơn về trách nhiệm của mình trong việc xây dựng hình ảnh, làm sao có sức ảnh hưởng tốt đến với toàn xã hội, đối với cộng đồng doanh nghiệp. Tôi xác định rõ đây không phải là nơi để tôi kiếm lợi nhuận, kiếm thù lao. Tất nhiên, nằm trong khuôn khổ chương trình thì Hiệp hội cũng có những cơ chế hoạt động cho đại sứ thiện chí để đại sứ thiện chí phát huy tối đa năng lực của mình. Xuân Bắc không có bất cứ đòi hỏi gì về ăn ở thế nào, đi đứng ra làm sao. Tất cả đều phải hoạt động theo đúng quy định của Hiệp hội. Tôi sẽ làm việc hết sức mình với vai trò đại sứ, không chỉ vì cá nhân mà tôi muốn góp một tiếng nói nho nhỏ của giới nghệ sĩ vào những hoạt động mang tính xây dựng, phát triển cộng đồng.

Các thành viên Hiệp hội Phát triển Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng Nghệ sỹ Xuân Bắc.

Trong một quỹ thời gian rất bận rộn, vừa làm quản lý của Nhà hát Kịch Việt Nam, vừa tham gia khá nhiều gameshow truyền hình, và bây giờ là Đại sứ Văn hóa Doanh nghiệp, anh sẽ phân chia quỹ thời gian của mình như thế nào để dung hòa giữa công việc và gia đình?

Nghệ sỹ Xuân Bắc: Tôi luôn toàn tâm, toàn ý ở mỗi vai trò. Và ở mỗi thời điểm, tôi luôn xác định cần ưu tiên cho công việc nào để phân bổ thời gian hợp lý. Rõ ràng với quỹ thời gian 24h/1 ngày, 1 tháng có 30 ngày mà tôi phải làm quản lý, phải tập, phải dàn dựng chương trình, phải đi diễn và rất nhiều công việc khác nữa, rồi thời gian cho vợ con, cho bố mẹ, những bạn bè thân thiết, nếu không biết phân bố thời gian khoa học, hợp lý thì không bao giờ thực hiện được công việc có hiệu quả. Quan điểm của tôi, nếu mình hiểu rõ công việc, tìm hiểu kỹ trước khi nhận một công việc mới và chuẩn bị sẵn sàng để đón nhận nó thì không có gì mà không sắp xếp được. Tôi sẽ cố gắng làm mọi thứ thật tốt và có hiệu quả.

Cảm ơn anh về những chia sẻ !

Thùy Dung (thực hiện)

Chia sẻ
08:50:36 07-11-2017

VHDN: Tại buổi lễ công bố “Đại sứ Văn hóa doanh nghiệp”, một hoạt động nằm trong khuôn khổ Diễn đàn “Văn hóa Doanh nghiệp – Nền tảng phát triển bền vững” do Hiệp hội Phát triển Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ sỹ ưu tú […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi